2 cá nhân tình nguyện hiến máu cực hiếm cứu người được Bộ Y tế tặng bằng khen

11:17:00 02/04/2018

THCL - Sáng nay 2/4, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tự nguyện cứu người.

Trước đó, vào ngày 3/3/2018, bệnh nhân H. Th. Th. (70 tuổi, trú tại xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) được đưa vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen… Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày. Xét nghiệm cho thấy số lượng hồng cầu giảm dần cần phải được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.


Quyết định tặng bằng khen của Bộ Y tế cho 2 cá nhân tình nguyện hiến máu cực hiếm cứu người

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân Th. là loại cực hiếm, nhóm máu A Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 4 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm).

Cho đến hiện tại, theo số liệu tại Khoa Xét nghiệm, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh thì tại tỉnh Hà Tĩnh mới chỉ phát hiện có 1 người có nhóm máu này (người này hiện đã đi lao động ở nước ngoài).

Khoa Xét nghiệm của bệnh viện cũng đã liên hệ với Viện huyết học - Truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn.

Trao bằng khen của Bộ Y tế cho 2 cá nhân hiến máu cực hiếm cứu người

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, Khoa Xét nghiệm đã liên hệ với Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Th.

Ngay sau khi nhận được thông tin, anh Nguyễn Quý Hùng (công tác tại Trường THCS Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) và anh Nguyễn Văn Quân (công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã nhanh chóng di chuyển hơn 200km trong đêm để ra Hà Tĩnh hiến 2 đơn vị máu hiếm kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân.

Ghi nhận trước hành động, nghĩa cử cao đẹp của anh Hùng và anh Quân, ngày 6/3, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã làm tờ trình đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng bằng khen.

Nguyên Dũng-Lưu Hà

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?