Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

50% số doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Chiều nay, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến “gỡ vướng trong khởi kiện trốn đóng BHXH". Trong đó đáng chú ý, có tới 50% số doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động.

50% số doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội - Hình 1

Hiện có tới 50% số doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tại buổi tọa đàm, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: “Mặc dù nhiều biện pháp được triển khai nhưng tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH diễn ra khá phổ biến. Số liệu của Tổng cục Thuế cho thấy, cả nước có khoảng 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, hiện BHXH Việt Nam mới đang quản lý khoảng hơn 235.000 doanh nghiệp. Như vậy, có khoảng 50% số doanh nghiệp chưa tham gia BHXH hay gọi là trốn đóng BHXH”.

Về nợ đóng BHXH, ông Đào Việt Ánh nêu rõ, tính tới cuối năm 2015, số nợ BXHX là gần 10.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 4,88% số phải thu). Đến cuối năm 2016, số nợ giảm xuống còn khoảng 7.500 tỷ đồng (tương đương 3,3% số phải thu).

“Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2017 số nợ có tăng thêm, tính toán của chúng tôi cho thấy số nợ vào khoảng 14.000 tỷ đồng, tương đương 4,5% số phải thu. Trong đó, số tiền nợ BHXH là 10.001 tỷ đồng, nợ BHTN là 552 tỷ đồng và nợ BHYT 3.466 tỷ đồng. Đặc biệt, tình hình nợ đọng BHXH biến động tương đối phức tạp, số nợ hàng năm có giảm, số nợ trước khi chuyển sang công đoàn cơ sở khởi kiện có giảm nhưng những tháng gần đây lại có xu hướng gia tăng”, ông Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Hiện nay, nợ BHXH diễn ra tương đối phổ biến và ở tất cả các loại hình doanh nghiệp cũng như khối cơ quan đơn vị tham gia BHXH nhưng trong đó tập trung ở khối doanh nghiệp ngoài quốc

“Nợ BHXH tập trung vào khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Và hiện tại, trong số nợ đóng BHXH nêu trên có khoảng 1.400 tỷ đồng nợ đọng kéo dài qua nhiều năm. Riêng số này đã ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 190.000 người lao động tham gia BHXH”, ông Ánh nói.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, toàn quốc có khoảng 15 triệu người lao động làm việc thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, tuy nhiên mới có 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc chiếm khoảng 86%.

Đồng thời, mức đóng BHXH bình quân của người lao động thuộc khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh năm 2017 khoảng 12,9 triệu đồng/năm (tương ứng mức lương hằng tháng khoảng 3,4 triệu đồng/người/tháng).

 H.M

Bài liên quan

Tin mới

Khách bay quốc tế tăng mạnh so cùng kỳ năm trước
Khách bay quốc tế tăng mạnh so cùng kỳ năm trước

Theo Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), 9 tháng đầu năm 2023, các cảng hàng không trên cả nước đón 89 triệu lượt khách, tăng 20% so cùng kỳ năm trước.

BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu trái phiếu ra công chúng
BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu trái phiếu ra công chúng

Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội nông dân trong thực hiện khát vọng phát triển
Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội nông dân trong thực hiện khát vọng phát triển

Ngày 25/9, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại Đại hội, ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo. Thương hiệu & Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.

Thanh Hóa: Tập trung tăng cường công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ
Thanh Hóa: Tập trung tăng cường công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ

Sáng 25/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh - triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ (CNCH) và tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, chung cư mini, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cao tầng, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh Thanh Hóa triển khai Kế hoạch cao điểm tăng cường kiểm tra VSATTP
Công an tỉnh Thanh Hóa triển khai Kế hoạch cao điểm tăng cường kiểm tra VSATTP

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, Công an tỉnh Thanh Hoá và các sở, ngành liên quan đã tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng bắt lô IPhone 15 Promax nhập lậu
Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng bắt lô IPhone 15 Promax nhập lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa tạm giữ lô hàng lậu hơn 20 chiếc điện thoại Iphone 15 Promax, cùng hộp và phụ kiện trong hành lý cá nhân của nam hành khách người nước ngoài, nhập cảnh từ Thái Lan về Việt Nam.