![quang cảnh buổi họp quang cảnh buổi họp](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2021/10/02/qc-1633141166.jpg)
Tại cuộc họp trực tuyến, đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới. Đồng thời, các địa phương bày tỏ quan điểm trong việc tiếp nhận người dân từ TP. Hồ Chí Minh tự phát trở về.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. An Giang sẽ không tiếp nhận các trường hợp người dân ở các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương.
Đối với những người dân đã về đến các cửa ngõ của tỉnh trong đêm 30/9, rạng sáng 1/10, các địa phương trong tỉnh sẽ tiếp nhận, bố trí điểm tập trung phân loại đối tượng, tiến hành test nhanh và test RT-PCR để bố trí cách ly hợp lý. Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt lưu ý tỉnh sẽ không tiếp nhận người dân tự phát trở về địa phương trong thời gian tới.
Kết luận cuộc họp, ông Lê Hồng Quang, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nhấn mạnh, tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm: “không có chủ trương tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương”.
Hiện nay, tình hình dịch bệnh trong tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tỉnh đang tập trung khống chế các ổ dịch trên địa bàn. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lấy ý kiến lãnh đạo 11 huyện, thị xã, thành phố về việc tiếp nhận người dân tự phát trở về địa phương. Theo đó, trên tinh thần “Dân chủ, tập trung”, tỉnh thống nhất chỉ tiếp nhận người dân về đến cửa ngõ tỉnh trong tối 30/9, rạng sáng 1/10. Tỉnh vẫn giữ quan điểm không tiếp nhận người dân tự phát trở về An Giang trong thời gian tới.
Đối với người dân về quê trong đợt này nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, có kết quả RT-PCR âm tính cho người dân cách ly tại nhà và có giám sát của chính quyền địa phương; những trường hợp tiêm 1 mũi hay chưa tiêm ngừa, có kết quả PCR âm tính đều phải cách ly tập trung.
Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố khi tiếp nhận người dân về cách ly tại địa phương phải sàng lọc kỹ; người địa phương nào thì cách ly tập trung ở địa phương đó. Vì vậy, các địa phương phải bố trí khu cách ly đảm bảo cơ sở vật chất, có lực lượng bảo vệ để việc cách ly tập trung đảm bảo an toàn; chuẩn bị lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân. Các địa phương phải chuẩn bị, dự báo và không để bị động trước mọi tình huống.
Đặc biệt, ngành y tế phải chuẩn bị lực lượng, lên phương án sàng lọc, phân loại đối với những người trở về, tập trung thực hiện tốt việc tầm soát, kiểm tra, “bóc tách” F0.
Lực lượng công an tỉnh phối hợp các địa phương bố trí lực lượng chốt chặn, có giải pháp quản lý chặt chẽ, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm tập trung người dân về đợt này; đưa những người dân từ các điểm tập trung trở về các điểm cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố và tuyệt đối không để người dân tự điều khiển xe máy di chuyển về các địa phương trong tỉnh.
Thuận Yến - Thùy Linh