Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ảnh hưởng Covid-19, thuỷ sản Nam Việt lên kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh 72%, cắt một nửa cổ tức so với năm 2019

CTCP Nam Việt (Navico – Mã: ANV) dự tính việc xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh, Navico đặt kế hoạch lợi nhuận giảm 72% so với thực hiện năm 2019. Mức giảm đáng kể sau 2 năm liên tiếp "bùng nổ".

Theo báo cáo thường niên ANV, từ đầu năm 2020 đến nay xuất khẩu cá tra đối mặt với thách thức mới khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước trên thế g,iới. Dịch diễn biến phức tạp ở nhiều nước châu Âu, châu Á... đã làm tăng thêm cái khó cho đầu ra cá tra trong thời gian tới.

Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm một nửa so với cùng kỳ và sẽ giảm mạnh cho đến khi dịch bệnh được khống chế. Thị trường Trung Quốc chiếm đến trên 33% thị phần của ngành cá tra sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sự sụt giảm quá nhanh khiến xuất khẩu phụ thuộc vào thị trường này gặp rất nhiều khó khăn.

Tổng cục Thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu cá tra trong năm 2020 sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 2,2 tỷ USD nhưng nếu các doanh nghiệp không nhanh chóng có giải pháp hợp lý, hiệu quả để giải quyết khó khăn trong giai đoạn này thì mục tiêu khó có thể đạt được.

Theo báo cáo thường niên năm 2019 của Navico, công ty hướng tới mục tiêu năm 2020 với tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.000 tỷ đồng và 200 tỷ đồng, giảm 34% và 72% thực hiên năm trước. Tỉ lệ cổ tức 10%, bằng một nửa năm 2019.

Được biết, sản lượng xuất khẩu cá tra sau hai tháng đầu năm 2020 vẫn tăng trưởng 5% so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Navico giảm 25%, còn 15,9 triệu USD.

Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2019 của Navico (Nguồn: Báo cáo thường niên năm 2019 của Navico).Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2019 của Navico (Nguồn: Báo cáo thường niên năm 2019 của Navico).

Trong năm 2019, doanh thu của Navico chủ yếu từ bán thành phẩm đông lạnh, chiếm 84%. Tăng trưởng doanh thu xấp xỉ 9% cùng kì do doanh thu từ các thị trường xuất khẩu chính đều tăng, bao gồm Trung Quốc, Đông Nam Á và EU. Kết quả là lợi nhuận sau thuế đạt hơn 704 tỷ đồng, tăng 16,5% năm trước.

Riêng năm 2018, công ty tăng trường lãi ròng hơn 4 lần lên mức 600 tỷ đồng.

Mới đây, Chủ tịch HĐQT ANV cho biết, trước tình hình này, Navico vẫn chủ trương duy trì hoạt động bình thường nhưng với công suất thấp hơn. Kỳ vọng, thị trường Trung Quốc có thể phục hồi kịp thời để bù đắp cho sự sụt giảm của thị trường châu Âu do sự lây lan của dịch bệnh.

Thậm chí nếu điều này không khả thi, Navico vẫn còn thị trường Đông Nam Á, Nam Mỹ và rất nhiều thị trường tiềm năng khác mà chưa thâm nhập.

Tâm An

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh
Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh

Thời gian tới, Lào Cai sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng, thể hiện vai trò cầu nối giao thương trọng điểm của Tây Bắc với cả nước và khu vực ASEAN theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW, gắn với việc thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ đối với doanh nghiệp về “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”

Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội
Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội

Chính phủ đang đẩy nhanh và đẩy mạnh Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19. Thế nên, các địa phương cần phải hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tái hoạt động, sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, tạo giá trị về kinh tế cho địa phương. Công ty TNHH Hoa Thắm tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực may mặc xuất khẩu đang gặp những vướng mắc, chính quyền địa phương cần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”
Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng đã giảm ở mức rất sâu với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 24% so với hơn 01 tháng trước đó nhưng trên thực tế nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá theo xăng vẫn giữ nguyên giá khiến người tiêu dùng chật vật…

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022

VASEP cho biết, đồng USD tăng giá, Euro mất giá và lạm phát tiêu dùng đang kìm hãm tiêu thụ cá ngừ ở EU. Điều này có thể khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm tốc trong vài tháng tới.

Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ
Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ

Hơn 3.200 nghìn tỷ đồng là tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước 07 tháng đầu năm. Con số này đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam
Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam

Với chiều dài gần 1km, cầu vượt lòng hồ Yên Mỹ, huyện Nông Cống, Thanh Hóa thuộc dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc bắc-nam phía đông, đoạn quốc lộ 45- Nghi Sơn có yêu cầu kỹ thuật rất cao, đang được nhà thầu Vinaconex huy động phương tiện và nhân lực tăng tốc thi công, đưa công trình về đích đúng tiến độ.