Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường do lạm dụng túi nilon

15:25:00 29/09/2018

THCL - Mới đây, kết quả khảo sát của Cục Kiểm soát ô nhiễm (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tại 5 tỉnh, thành đại diện cho 3 vùng miền gần đây cho thấy, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng 223 túi/tháng, tương đương 1 kg túi nilon/hộ/tháng. Chỉ riêng 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung bình 1 ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon.

Túi nilon là vật dụng hết sức gần gũi với mọi người, mọi nhà. Việc sử dụng túi nilon đã thành thói quen của mỗi người dân vì tính tiện lợi của nó. Bên cạnh đó, giá thành của mỗi chiếc túi nilon khá rẻ khiến cho việc tiêu thụ loại túi này ngày càng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác hại của túi nilon gây ra cho con người và môi trường sống.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do túi nilon gây ra đã đến mức “báo động” và cần những giải pháp để hạn chế tình trạng này.

Ảnh minh họa

Đối với các bà nội trợ, đi chợ là phần công việc không thể thiếu hằng ngày. Có lẽ không nơi nào túi nilon được sử dụng và được cho hào phóng như ở chợ. Con số túi nilon được sử dụng trong một lần đi chợ có thể là vài chiếc hoặc lên tới vài chục chiếc. Nếu nhân con số này lên cho bảy ngày trong tuần thì ra một con số thật khủng khiếp! Như vậy làm thế nào để đi chợ mà không dùng đến túi nilon? Câu hỏi này thật không dễ chút nào khi việc sử dụng túi nilon một cách vô tội vạ đã trở thành thói quen khó bỏ vì tính tiện lợi của nó.

Tính đến thời điểm hiện tại có gần 1/3 số túi nilon mà con người sử dụng không được thu gom và xử lý, hậu quả là rác thải nhựa và nilon phát sinh không ngừng, có mặt ở khắp nơi, gây thảm họa mà các nhà khoa học gọi là “ô nhiễm trắng”.

Để giảm thiểu phần nào tác hại của sử dụng túi nilon. Các cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất phải tự ý thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng, nói “không” với túi nilon không chỉ để bảo vệ sức khỏe con người, giảm thiểu chi phí xử lý bảo vệ môi trường mà còn để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuyên truyền sử dụng và sản xuất những loại túi thân thiện với môi trường. Song, cùng với những giải pháp thiết thực đó, mấu chốt vẫn cần là ý thức của người tiêu dùng trong cộng đồng người dân để cải thiện những thói quen tưởng chừng như vô hại này.

Hằng Vương

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành