Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bà Rịa Vũng Tàu: Khai thác lậu hàng ngàn mét khối đất trồng lúa ở huyện Châu Đức, chính quyền buông lỏng quản lý hay có sự tiếp tay?!

“Buông lỏng quản lý hay có sự tiếp tay ?!” là câu hỏi của người dân đặt ra đối với chính quyền địa phương huyện Châu Đức đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

 Hơn 3 tháng qua, tình trạng khai thác đất ruộng lúa trái phép diễn ra trên địa bàn giáp ranh 2 xã: Bình Giã và Bình Trung, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu diễn ra khá rầm rộ. Xe múc đất, xe ô tô vận chuyển đất chạy rầm rập, nhưng không hề có sự can thiệp của chính quyền địa phương, cũng như chủ đầu tư Dự án đường Bình Ba - Bình Trung, huyện Châu Đức. Điều này đã gây nên sự nghi ngờ của người dân về việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương...(?!)

Khu đất ruộng lúa bị khai thác trái phép nay đã thành hồ nước sâu hơn 3 mKhu đất ruộng lúa bị khai thác trái phép nay đã thành hồ nước sâu hơn 3 m (Ảnh: Người dân cung cấp)

Trước đó Thương hiệu và Công luận có loạt bài phản ánh: “Bà Rịa Vũng Tàu: Vì sao đến nay huyện Châu Đức vẫn chưa chi trả tiền bồi thường hoa màu cho người dân” và bài viết: “Bà Rịa- Vũng Tàu: Chậm bồi thường cho dân, UBND huyện giải thích thế nào?" phản ánh về việc đơn vị thi công sản phẳng hoa màu của người dân trong khi vẫn chưa thực hiện việc đền bù, thời gian kéo dài suốt hơn 2 năm khiến cuộc sống của người dân gặp vô cùng khó khăn...

Tuy nhiên, trong lúc vụ việc trên đến nay vẫn chưa được giải quyết xong thì mới đây, ngày 14/7/2020, Thương hiệu và Công luận lại tiếp tục nhận được “Đơn tố cáo và yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc” của hơn một chục người dân sinh sống trên địa bàn giáp ranh 2 xã: Bình Giã và Bình Trung, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đơn tố cáo, các hộ dân ở đây phản ánh:

 "Chúng tôi, các hộ dân cư thuộc địa bàn giáp ranh 2 xã: Bình Giã và Bình Trung, huyện Châu Đức vô cùng bức xúc, bất bình, trước việc làm ngơ của chính quyền địa phương, có biểu hiện “bảo kê” cho đơn vị thi công ngang nhiên khai thác đất ruộng lúa trái phép để lấy đất đắp vào đường Bình Ba - Bình Trung đang thi công.

Khu đất mà đơn vị thi công khai thác trái phép nói trên thuộc địa bàn xã Bình Giã (giáp ranh thôn 1 xã Bình Trung), người dân chúng tôi còn biết rõ đó là thửa đất số: 957, 965, 966, 969, 971, 972 (tờ bản đồ số 22) do bà: An là chủ đất, thuộc loại đất trồng lúa, có diện tích: 1.600 m2. Năm 2019, ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Minh Lành (số 4 đường Hùng Vương, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) là đơn vị đang trực tiếp thi công tuyến đường Bình Ba - Bình Trung nói trên, đã mua lại của bà An để khai thác lấy đất đắp vào con đường này. 

Tổng toàn bộ diện tích đất mà đơn vị thi công đã khai thác có chiều dài 48m, chiều rộng 23m, chiều sâu 3m, đó là chỗ cạn, nhiều chỗ còn sâu hơn rất nhiều.

Xe múc đất, xe ô tô vận chuyển đất chạy rầm rập mấy tháng qua, suốt từ tháng 03/2020 đến tháng 06/2020, lấy đi hàng ngàn mét khối đất ruộng lúa mà chẳng lẽ chính quyền địa phương, cũng như Chủ Đầu tư Dự án đường Bình Ba - Bình Trung huyện Châu Đức tỉnh BR-VT lại không hề biết gì là điều rất khó hiểu (?!)

Lấy hết đất ruộng lúa, họ biến khu đất này thành một cái hồ rất sâu, đầy nước, tiềm ẩn nguy cơ chết đuối đối với trẻ em và dân cư nơi đây, khi con em chúng tôi hàng ngày phải chăn trâu cắt cỏ ở khu vực này. Không chỉ có một mục đích khai thác đất mặt để đắp đường, trong quá trình thi công đường Bình Ba - Bình Trung, khi gặp những tảng đá to, gốc cây, phế liệu…thay vì phải chở đi nơi khác đổ, thì họ đổ luôn xuống hồ nước sâu đã khai thác này để đỡ tốn công vận chuyển.

Khu đất ruộng lúa bị khai thác trái phép nay đã thành hồ nước sâu hơn 3 mKhu đất ruộng lúa bị khai thác trái phép nay đã thành hồ nước sâu hơn 3 m (Ảnh: Người dân cung cấp)

Việc khai thác đất lúa trái phép ở đây đã phá vỡ hoàn toàn quy hoạch canh tác nông nghiệp của địa phương, là hành vi trái pháp luật, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, không chỉ tác động xấu đến môi trường sinh thái, mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước đối với trẻ em và người dân vùng này.

Việc khai thác tùy tiện trái phép đất trồng lúa mà chính quyền làm ngơ đã tạo tiền lệ xấu đối với rất nhiều hộ dân đang có ý định khai thác đất mặt, thu lợi cá nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác lúa và rau màu đối với các diện tích đất trồng trọt xung quanh, ảnh hưởng đến việc trữ nước của các thửa ruộng khác. Hệ lụy không tránh khỏi sau này của việc khai thác đất mặt trái phép là tình trạng sạt lở đất, mặt ruộng các thửa đất xung quanh bị biến dạng, gây khó khăn cho việc điều tiết nước trên cùng một khu vực, một cánh đồng…

Người dân chúng tôi sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, trong đó chủ yếu là trồng trọt. Không canh tác được lúa và rau màu, chúng tôi sống bằng gì?

Các hộ dân cư chúng tôi bức xúc vì chính quyền địa phương xã,  huyện làm ngơ. Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kiến nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thanh tra tỉnh, Cục Cảnh sát Môi trường tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, các cơ quan báo chí vào cuộc, điều tra, xác minh hiện trạng đất đã bị khai thác và trả lời trước công luận xem có sự “bảo kê” tiếp tay của chính quyền địa phương, chủ đầu tư đường Bình Ba - Bình Trung hay không? Tại sao đến nay vẫn không thấy xử lý?!

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, PV đã tìm cách liên hệ với lãnh đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để phản ánh và đề nghị giải quyết. THCL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trả lời của cơ quan chức năng và xử lý vi phạm nêu trên ở bài viết tiếp theo trong thời gian sớm nhất./.

H.T

Bài liên quan

Tin mới

Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm
Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ước tính, xuất khẩu cà phê của nước ta trong tháng 07/2022 đạt 125 nghìn tấn, trị giá 284 triệu USD, giảm 9,0% về lượng và giảm 9,9% về trị giá so với tháng 06/2022.

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10
Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn vào tháng 10/2022.

Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%
Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%

Theo Cục Thống kê Hà Nội, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy trên địa bàn Hà Nội ước tính đạt 1.535 triệu USD, tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn
Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các nút thắt trong giải phóng mặt bằng từ thành phố đến các quận huyện. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công.

MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection
MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection

Đây là dòng thẻ tiên phong trên thị trường tích hợp thẻ tín dụng và thẻ ATM trong cùng 1 chip với nhiều lựa chọn hình ảnh thẻ đọc đáo, phù hợp với sở thích của từng cá nhân.

Viettel Money vào Top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng Excellence Award
Viettel Money vào Top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng Excellence Award

Viettel Money, sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), trở thành một trong hai đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt tại chung khảo Excellence Award - Giải thưởng tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số trong kinh doanh và công nghệ thông tin của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.