Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ba Vì (Hà Nội): Sẽ thu hồi dự án khu sinh thái không phép tại xã Ba Trại

07:00:00 18/03/2019

THCL - Liên quan tới khu sinh thái khủng, “mọc” trên đất nông nghiệp núp bóng dự án kinh tế trang trại tại xã Ba Trại, mới đây UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) đã có quyết định thu hồi dự án này.

Toàn cảnh khu sinh thái xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn 7, xã Ba Trại

Như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, mặc dù thuê đất để thực hiện dự án Tái cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhưng ông Nguyễn Hà Hòa - chủ đầu tư đã “hô biến” khu đất này thành khu sinh thái không phép với khoảng hơn 20 căn nhà được xây dựng kiểu nghỉ dưỡng.

Tại đây, chủ đầu tư tự ý xây nhà ở và các công trình khác trên đất thuộc dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại khu vực thôn 7, xã Ba Trại, với hơn 20 căn biệt thự. Trong đó, mỗi căn có diện tích khoảng hơn 100 mét vuông, cùng nhiều công trình phụ trợ khác.

Trước đó, năm 2009 sau khi làm hợp đồng thuê đất để thực hiện dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại khu sinh thái thôn 7, xã Ba Trại, huyện Ba Vì với diện tích là 29.368m2 là đất nông nghiệp khác và đất trồng cây lâu năm đã được UBND huyện Ba Vì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tới năm 2010 chủ đầu tư đã gấp rút cho xây dựng các căn biệt thự và các công trình phụ trợ trên hầu hết diện tích đất.

Chủ đầu tư cho xây dựng hơn 20 căn biệt thự. Trong đó, mỗi căn có diện tích khoảng hơn 100 mét vuông, cùng nhiều công trình phụ trợ khác...

Tại Biên bản làm việc ngày 15/9/2016 do UBND xã Ba Trại cùng ông Nguyễn Hà Hòa đã nêu rõ: Tổng diện tích thuê là 29.368m2, ông Hòa đã xây dựng 20 nhà ở có diện tích 4.000m2, làm đường đi nội bộ bằng xi măng, xây dựng 1 nhà điều hành 320m2, 1 bể bơi, 1 sân tenis, 1 sân bóng đá mini, 1 sân gạch, tường hoa xây xung quanh thửa đất và diện tích còn lại trồng cây lâu năm, cây ăn quả.

Biên bản làm việc này cũng khẳng định: Trong quá trình triển khai dự án, chủ dự án chưa chấp hành tốt theo đúng nội dung dự án được phê duyệt, mà sử dụng xây dựng nhà ở và các công trình khác trên thửa đất thuê từ năm 2010 đến năm 2016. 

Cũng trong năm 2016 chủ đầu tư dự án có đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung điều chỉnh dự án phù hợp với hiện trạng sử dụng, nhưng chưa được phê duyệt.

Đến ngày 20/09/2016, UBND xã Ba Trại đã lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với chủ dự án là ông Nguyễn Hà Hòa.

Biên bản làm việc ngày 15/9/2016 của UBND xã Ba Trại cùng chủ đầu tư ông Nguyễn Hà Hòa

Ngày 21/09/2016 UBND xã Ba Trại ra thông báo số 30/TB-UBDN về việc yêu cầu chủ dự án giữ nguyên hiện trạng, không được tiếp tục xây dựng công trình trên diện tích đất thuê và hoàn thiện các thủ tục để bổ sung dự án, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phù hợp với hiện trạng sử dụng.

Ngày 23/09/2016 chủ tịch UBND xã Ba Trại đã ký Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai số 140/QD-UBND đối với chủ dự án thuê đất là ông Nguyễn Hà Hòa. Nhưng, cho tới nay chủ đầu tư vẫn chưa chịu nộp phạt hành chính.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại khu đất này, chủ đầu tư xây dựng các căn biệt thự theo quy hoạch cụ thể với tường cao kiên cố, kiểu dáng hiện đại và có quy hoạch cụ thể, rõ ràng. Mỗi căn biệt thự đều có diện tích khoảng từ 100 tới 200 mét vuông.

Quyết định số 49/QD-UBND ngày 07/01/2019 của UBND huyện Ba Vì

Liên quan tới khu sinh thái xây dựng trái phép nêu trên, mới đây UBND huyện Ba Vì đã ban hành Quyết định số 49/QD-UBND ngày 07/01/2019 về việc thu hồi Quyết định số 2410/QD-UB ngày 24/09/2007 của UBND huyện Ba Vì trước đó về phê duyệt dự án đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của bà Dương Thị Tâm đã chuyển giao cho ông Nguyễn Hà Hòa.

Quyết định số 49/QD-UBND nêu rõ: Chủ dự án (ông Nguyễn Hà Hòa) không thực hiện đúng dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã được UBND huyện Ba Vì phê duyệt. Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở), xây dựng nhiều công trình dung để ở, sinh hoạt, phục vụ vui chơi giải trí khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho phép.

Giao phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị, chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã Ba Trại thiết lập đầy đủ hồ sơ xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng.

Như vậy, có thể thấy đây mới là quyết định thu hồi dự án tái cơ cấu cây trồng vật nuôi, còn việc chủ đầu vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, hay việc thu hồi hoàn toàn diện tích đất nói trên thì chưa được UBND huyện Ba Vì đề cập đến…

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hà Long - Quốc Trường

Chuyển động 389: Bắt giữ khối lượng lớn hàng giả tại Trung tâm thương mại ở Móng Cái, Quảng Ninh

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành