Theo đó, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về (BCĐLN) an toàn thực phẩm tỉnh, UBND huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật, thực hành đúng về ATTP cho người quản lý, cán bộ, viên chức, người tiếp xúc với thực phẩm, người lao động, học sinh… của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học...

Bắc Giang bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.
Bắc Giang bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tăng cường sự phối hợp với cơ quan chức năng, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn. Đồng thời yêu cầu tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh ăn uống trong trường học (bếp ăn tập thể, căng tin…) hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn chuyển đến hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại chỗ ký hợp đồng với các nhà trường theo đúng quy định pháp luật về ATTP; kiểm soát chặt chẽ bảo đảm ATTP đối với chất lượng bữa ăn, suất ăn sẵn trước khi bàn giao, cung cấp cho học sinh, cán bộ ăn uống; kiên quyết không để các trường học có căng tin, bếp ăn tập thể không đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định pháp luật được phép hoạt động.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, công đoàn các khu công nghiệp chỉ đạo doanh nghiệp thành lập, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ giám sát ATTP tại doanh nghiệp; chấp hành đúng các quy định pháp luật về ATTP; phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP và xử trí, khắc phục các sự cố về ATTP, triển khai nhân rộng các mô hình bảo đảm ATTP tại các doanh nghiệp.

Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, giám sát ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp; tập huấn kiến thức về ATTP; nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP; triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, được người tiêu dùng thường xuyên sử dụng. Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành về ATTP theo kế hoạch đã được phê duyệt. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, hóa chất phục vụ công tác điều tra, thống kê, xử lý khi xảy ra sự cố về ATTP theo quy định.

UBND huyện, thành phố chỉ đạo tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh ăn uống (bếp ăn tập thể, căng tin…) trong cơ quan, trường học, doanh nghiệp hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn chuyển đến hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại chỗ có ký hợp đồng với cơ quan, Nhà trường, doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật về ATTP và theo phân cấp quản lý. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát liên ngành, chuyên ngành về ATTP đối với các cơ quan, trường học, doanh nghiệp có tổ chức căng tin, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thực phẩm…

Các cơ quan thành viên khác của BCĐLN ATTP tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, phổ biến kiến thức bảo đảm ATTP; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có tổ chức căng tin, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thực phẩm chấp hành đúng quy định về điều kiện ATTP, xây dựng phương án và kịp thời xử lý, khắc phục khi có sự cố về ATTP xảy ra.

Bá Đoàn