Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bắc Giang: Đề xuất rà soát nguồn gốc đất tại dự án sân golf Lục Nam

12:59:00 19/04/2019

THCL - Dự án sân golf Lục Nam (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) trước khi được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, đoàn khảo sát liên Bộ đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang tiến hành rà soát lại nguồn gốc đất thực hiện dự án này.

Hiện trạng sử dụng đất ở tại khu vực làm dự án là đất ở lâu dài của người dân (Ảnh: Báo tỉnh Bắc Giang)

Xét đề nghị của UBND tỉnh Bắc Giang tại văn bản 594/UBND-ĐT ngày 27/02/2018 về việc bổ sung Dự án Sân golf và Nghỉ dưỡng Bắc Giang vào quy hoạch sân golf Việt Nam năm 2020. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/10/2018,  Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn thông báo chính thức đồng ý bổ sung Dự án Sân giolf và Nghỉ dưỡng Bắc Giang vào quy hoạch sân golf Việt Nam năm 2020. Đồng thời, Bộ này đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm triển khai dự án theo quy định.

Theo hồ sơ đề xuất quy hoạch, dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang nằm trong tiểu vùng kinh tế phía Đông của tỉnh Bắc Giang, thuộc các xã Chu Điện, Khám Lạng và xã Yên Sơn (huyện Lục Nam). Đây là khu vực có địa hình cảnh quan đẹp, chủ yếu là đồi núi, đất rừng trồng sản xuất hiệu quả thấp, đất trồng cây hàng năm, đất hoang hóa và mặt nước. Khu vực có hiện trạng đất đai phù hợp với tiêu chí để quy hoạch sân golf theo quy định; không có các loại đất cấm sử dụng làm sân golf.

Dự án được quy hoạch phát triển trên diện tích khoảng hơn 199,8 ha, với quy mô 36 lỗ, tổng nguồn vốn đầu tư dự án khoảng gần 1,2 nghìn tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần xây dựng và Đầu tư phát triển Trường An.

Trước đó, Ngày 26/3/2918, Đoàn công tác liên Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT do ông Nguyễn Hoàng Hải - Vụ trưởng Vụ Kinh tế dịch vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát quy hoạch dự án đầu tư sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Nam cùng các Sở, ban, ngành. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã đề nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo rà soát kỹ hiện trạng sử dụng đất để đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc ông Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã giao huyện Lục Nam và các Sở, ban, ngành rà soát kỹ hiện trạng sử dụng đất để hoàn thiện trình các cấp xem xét phê duyệt dự án.

Vì sao, trước khi phê duyệt dự án, Đoàn khảo sát liên Bộ về dự án này lại đề nghị tỉnh Bắc Giang rà soát kỹ lại hiện trạng sử dụng đất để đảm bảo đúng quy định của pháp luật, làm rõ nguồn gốc đất của dự án này đúng với Quyết định 1946/QĐ –TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/11/2009 về việc phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Vậy, tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Nam, cùng các Sở, ban ngành của tỉnh này đã rà soát lại hiện trạng lại sử dụng đất của khu vực này như thế nào?

Tại hồ sơ đề xuất dự án, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển Trường An đề xuất được hưởng ưu đãi miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất. Đề xuất này của chủ đầu tư có phù hợp với các quy định của pháp luật hay không?

Báo Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này

 Lê Đại

Chuyển động 389: Bắt giữ khối lượng lớn hàng giả tại Trung tâm thương mại ở Móng Cái, Quảng Ninh

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành