Theo đó, đối tượng tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh là các sản phẩm bắt đầu tham gia chương trình từ đầu năm nay và được đánh giá ở cấp huyện, thành phố từ 50 điểm trở lên.
Ngoài ra, các sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận đạt OCOP 3 sao trở lên đăng ký nâng hạng sao năm 2021 đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp tỉnh.
Đối với các sản phẩm tiềm năng 5 sao, tỉnh sẽ hoàn thiện hồ sơ để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.
Tỉnh tiến hành phê duyệt kết quả, rà soát và cấp đổi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cho các sản phẩm được cấp năm 2018 và các sản phẩm năm 2019 (đợt II) đã hết thời hạn 36 tháng theo quy định; chủ thể có nhu cầu đánh giá, cấp đổi lại giấy chứng nhận,...
Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn cũng chủ trì phối hợp các ngành liên quan tham mưu kiện toàn Hội đồng, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức đánh giá sản phẩm tại các huyện, thành phố; tổ chức kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm độc lập đối với các sản phẩm cấp tỉnh được đánh giá đạt từ 3 sao trở lên.
Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất hồ sơ sản phẩm đạt từ 90 - 100 điểm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia; tổ chức công bố kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021,....
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình OCOP, toàn tỉnh Bắc Kạn đã có 131 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm, trong đó có sản phẩm OCOP đã xuất khẩu ra thị trường châu Âu. Đặc biệt, có 2 sản phẩm OCOP được công nhận 5 sao cấp quốc gia là miến dong Tài Hoan và nano Curcumin Bắc Hà.
Hà Trần