Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Ninh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao kết quả Bộ chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp

Nhằm đơn giản giá hóa thủ tục hành chính và phù hợp với việc sử dụng kết quả số hóa, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và nâng cao kết quả Bộ chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Người dân và doanh nghiệp làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Ninh.
Người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động liên hệ với Bộ, ngành chủ quản về việc công bố TTHC khi có văn bản mới ban hành quy định về TTHC nhằm đảm bảo việc công bố được kịp thời. Tiếp tục rà soát, đảm bảo đồng bộ nội dung và số lượng TTHC cung cấp trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh với Cổng dịch vụ công quốc gia, thời hạn hoàn thành và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất ngày 15/12/2023.

Đẩy mạnh rà soát, tái cấu trúc quy trình thực hiện TTHC cung cấp dịch vụ công; tập trung rà soát kỹ và cấu trúc lại quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trên cơ sở liên thông điện tử, tái sử dụng dữ liệu đã được số hóa, lưu trữ trên các cơ sở dữ liệu để xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến đảm bảo nguyên tắc lấy người dân làm trung tâm.

Đề xuất Bộ, ngành xem xét sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định nhằm đơn giản giá hóa TTHC và phù hợp với việc sử dụng kết quả số hóa, thực hiện TTHC trên môi trường điện tử.

Đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC, đảm bảo 100% kết quả giải quyết TTHC phải được số hóa và cấp kết quả điện tử; việc thực hiện hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC và cấp kết quả điện tử thực hiện đúng quy định, đảm bảo cho việc tái sử dụng, khai thác lại nhằm đơn giản hóa quy trình, giấy tờ cá nhân, tổ chức phải cung cấp. Thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết TTHC đảm bảo đúng thời gian quy định, tuyệt đối không để tình trạng hồ sơ giải quyết quá hạn, trường hợp hồ sơ quá hạn phải có văn bản xin lỗi theo quy định.

Đối với cán bộ, công chức tham gia vào quá trình giải quyết TTHC phải cập nhật hồ sơ và toàn bộ quy trình giải quyết TTHC trên Cổng thông tin dịch vụ công tỉnh, đồng bộ lên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với 100% hồ sơ tiếp nhận thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp, bao gồm toàn bộ hồ sơ tiếp nhận bằng các hình thức: trực tiếp, trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính công ích đối với TTHC tiếp nhận tại Bộ phận một cửa các cấp và TTHC không tiếp nhận tại Bộ phận một cửa các cấp thuộc các trường hợp quy định tại Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/04/2018 của Chính phủ về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC.

Cùng với đó, chỉ đạo, quán triệt các bộ phận chuyên môn thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các mục tiêu, chỉ tiêu về tỷ lệ hồ sơ trực tuyến, tỷ lệ thanh toán trực tuyến và chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, tích hợp 100% TTHC có yêu cầu nghĩa vụ tài chính thuộc thẩm quyền giải quyết lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thời hạn hoàn hành và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất ngày 25/12/2023.

Bá Đoàn

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ
Bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ

Với vị trí là lực lượng chủ công, cơ động trong công tác đấu tranh, chống buôn lậu và hàng giả, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên khâu lưu thông và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn tỉnh.

Cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số tại Đồng bằng sông Cửu Long
Cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số tại Đồng bằng sông Cửu Long

Báo cáo của Công ty Công nghệ Bảo hiểm Hillridge (Úc), cho thấy các hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long trị giá trên 6,8 tỷ USD rất phù hợp với bảo hiểm chỉ số, một sản phẩm mới giúp bảo vệ nông dân khỏi các tác động của hiện tượng khí hậu cực đoan – trong bối cảnh hiện có rất ít các giải pháp bảo hiểm dành cho nông dân tại khu vực này.

Chỉ số CPI tháng 5/2024 tăng 0,05%
Chỉ số CPI tháng 5/2024 tăng 0,05%

Sáng 29/5, Tổng cục Thống kê báo cáo tình tình kinh tế - xã hội tháng Năm và 5 tháng đầu năm 2024. Báo cáo cho thấy, so với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 tăng 0,05%. So với tháng 12/2023 CPI tháng năm tăng 1,24% và so với cùng kỳ năm trước tăng 4,44%.

Chứng khoán phiên sáng 29/5: Nhóm Apec lại nổi sóng
Chứng khoán phiên sáng 29/5: Nhóm Apec lại nổi sóng

Trong phiên giao dịch sáng nay, thị trường nhìn chung diễn biến chậm, với đại đa số các mã trên cả 2 sàn giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, ngoại trừ nhóm cổ phiếu hệ sinh thái Apec (API, APS, IDJ).

Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng
Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng

Các đối tượng đang lợi dụng học sinh trên khắp cả nước đang bước vào kỳ nghỉ hè, để dẫn dụ các phụ huynh vào các trò lừa đảo trên mạng. Trong đó, chạy marathon cho trẻ em đang có nhiều phụ huynh sập bẫy đăng ký, nộp tiền rồi bị chiếm đoạt tài sản.

Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua
Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh tăng 5,3%, là mức tăng cao nhất 3 năm qua.