Cán bộ Ban QLATTP giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm ở thành phố Từ Sơn.
Cán bộ Ban QLATTP giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm ở thành phố Từ Sơn.

Nhằm tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa bão, lụt năm 2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, để nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm nhằm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tập trung vào đối tượng là cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất… Chú ý kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân làm từ thiện, hoặc người dân trong mùa nắng nóng, mùa mưa, lũ nhằm đảm bảo không để các sản phẩm không bị hỏng, mốc, dập vỡ, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với đội Thanh tra Quản lý An toàn thực phẩm trên địa bàn chủ động triển khai các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lư­ợng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm khi được yêu cầu.

Khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, phải báo cáo nhanh về Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh để phối hợp xử lý. Số điện thoại đường dây nóng: 02223.608.249; nhanh chóng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, đồng thời đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở gây ngộ độc thực phẩm, điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xác định rõ nguyên nhân và tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm và công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.

Bá Đoàn