Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng

Cùng với việc triển khai đồng bộ các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh tích cực chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, góp phần bảo đảm an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả ngành BHXH và người thụ hưởng chính sách.

Nhiều lợi ích thiết thực

Với ngành BHXH có số lượng người tham gia và thụ hưởng rất lớn, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt càng cấp thiết và quan trọng, vừa bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, tránh sai sót, giảm bớt áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả. Với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả mà được các cơ quan chức năng chuyển tiền hưởng vào tài khoản đã đăng ký. Người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp thì phương thức chi trả không dùng tiền mặt còn góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho người lao động, giúp nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định.

Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh thực hiện việc chi trả không dùng tiền mặt cho người hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội.
Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh thực hiện việc chi trả không dùng tiền mặt cho người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Với nhiều lợi ích thiết thực mang lại, nên ngay khi có Quyết định số 1813/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 và các chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Bắc Ninh tích cực, chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể thực hiện; triển khai tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên trong ngành triển khai thực hiện; tuyên truyền sâu rộng về chủ trương, lợi ích cửa việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt đến người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHTN…

BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng rà soát, nắm bắt cụ thể đối tượng hưởng; cập nhật các thông tin liên quan đến người thụ hưởng với các ngân hàng trong triển khai. Quá trình thực hiện thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người thụ hưởng; kịp thời đề xuất, kiến nghị và giải quyết những vướng mắc nảy sinh để việc triển khai đạt hiệu quả tích cực.

Với những nỗ lực trong việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống ngân hàng của các ngành, các cấp bước đầu đạt kết quả tích cực. Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, đến nay, đã thực hiện chi trả qua tài khoản đạt 100% người lao động đủ điều kiện hưởng BHTN; 91,7% người hưởng BHXH một lần; số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng nhận qua tài khoản trong tháng 4 đạt 11,7%, trong đó, địa phương có số người nhận trợ cấp và lương hưu qua tài khoản cao là thành phố Bắc Ninh đạt 19,8%, huyện Yên Phong là 12,3%, huyện Lương Tài đạt 10,05%; nhiều địa phương mới chỉ đạt từ 6-8%.

Triển khai quyết liệt nhiều giải pháp

Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu, mang lại nhiều tiện ích rõ rệt cho người thụ hưởng cũng như cơ quan thực hiện giải quyết các chế độ, chính sách. Để đẩy nhanh việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt, các cấp, các ngành hữu quan đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp. Mới đây, UBND tỉnh ban hành văn bản về việc đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt trong thực hiện các chế độ BHXH trên địa bàn. Theo đó, chỉ đạo BHXH tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan lên phương án tổ chức triển khai, thực hiện việc chi trả không dùng tiền mặt cho người hưởng các chế độ BHXH trên địa bàn toàn tỉnh bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Phấn đấu đến trước ngày 30-8-2024, tỷ lệ người dân không dùng tiền mặt trong thực hiện chế độ BHXH đạt tối thiểu 85%.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương đang tích cực đưa ra những giải pháp tích cực. Thành phố Bắc Ninh vừa tổ chức hội nghị triển khai một số nội dung chuyển đổi số lĩnh vực Y tế, BHXH. Tại hội nghị, lãnh đạo thành phố Bắc Ninh đề nghị BHXH tỉnh phối hợp, hỗ trợ và yêu cầu các ngành, đơn vị, UBND phường phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả kế hoạch, phấn đấu đến 30-7 thực hiện chi trả qua tài khoản ATM được 90% tổng số người hiện đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng bằng tiền mặt…

Bắc Ninh là tỉnh có số thu, số chi BHXH đứng trong 6 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước, tỉnh hiện có số người tham gia và thụ hưởng cao… vì thế việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt là rất cần thiết. Sau nhiều nỗ lực triển khai, BHXH tỉnh đạt kết quả bước đầu quan trọng và cũng là một trong những tỉnh đạt tỷ lệ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cao của khu vực và toàn quốc. Thời gian tới, BHXH tỉnh cần tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển đổi số và đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Lợi ích của việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt là rất rõ ràng, các cấp, các ngành hữu quan cần tăng cường công tác tuyên truyền đến người tham gia và thụ hưởng chính sách về thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt. Quản lý chặt chẽ người thụ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; thông báo về lịch chi trả hằng tháng, mạng lưới ATM, cơ chế ưu đãi của các ngân hàng để vận động, khuyến khích người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng bằng tiền mặt chuyển sang đăng ký nhận qua tài khoản cá nhân. Đối với người hưởng các chế độ BHXH một lần, BHTN cần vận động, khuyến khích ngay từ khi lập hồ sơ hưởng; hỗ trợ mở tài khoản nếu người lao động chưa có. Ngành cũng cần giao chỉ tiêu cụ thể số người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho các đơn vị trực thuộc, đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện bảo đảm mục tiêu đề ra.

Bá Đoàn

Bài liên quan

Tin mới

Bầu cử Mỹ 2024: Bà Nikki Haley tuyên bố ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Donald Trump
Bầu cử Mỹ 2024: Bà Nikki Haley tuyên bố ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Donald Trump

Ngày 22/5, cựu Thống đốc bang South Carolina và là cựu ứng cử viên nặng ký nhất trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa Nikki Haley tuyên bố, bà sẽ ủng hộ và bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5/11.

Thác Bản Giốc lọt TOP thác nước đẹp nhất thế giới
Thác Bản Giốc lọt TOP thác nước đẹp nhất thế giới

Theo Trung tâm thông tin, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Tạp chí Du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Thác Bản Giốc xếp thứ 17, là đại diện duy nhất của Việt Nam vào danh sách được công bố hồi giữa tháng 5/2024.

Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang
Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang

Trong các ngày 21-22/5 đã diễn ra Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an về bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang với chủ đề “Kỉ niệm 25 năm Nghị quyết 1265 của Hội đồng Bảo an và 75 năm các Công ước Geneva”. Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang.

Dự báo thời tiết 23/5: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi cục bộ mưa to
Dự báo thời tiết 23/5: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi cục bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tiến sát mốc 105
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tiến sát mốc 105

Rạng sáng 23/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.254 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,25%, đạt mốc 104,91.

VN-Index hôm nay: Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/nhóm cổ phiếu
VN-Index hôm nay: Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/nhóm cổ phiếu

Theo chuyên gia của SHS thì xu hướng trung hạn của VN-Index hôm nay, ngày 23/5 sẽ trở lại kênh tích lũy 1.250 điểm - 1.300 điểm sau nhịp giảm điểm mạnh. Trong ngắn hạn, VN-Index đang chịu áp lực điều chỉnh, tích lũy để kiểm tra lại vùng giá cao nhất năm 2023 tương ứng quanh 1.250 điểm.