Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ra văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường triển khai có hiệu quả các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ, đến kinh doanh và lựa chọn, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; chú trọng tuyên truyền trên hệ thống phát thanh địa phương các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất, tập trung vào các cơ sở sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản; cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh; cơ sở giết mổ; các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong khu, cụm công nghiệp, trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ nấu ăn lưu động, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, cơ sở sản xuất rượu thủ công,... các mạng lưới chợ, siêu thị, các sàn thương mại điện tử, bán hàng online qua các trang mạng xã hội. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi, xử lý các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn. Chủ động sẵn sàng các phương án điều tra, xử lý để ứng phó kịp thời khi có trường hợp ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra.
Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị y tế, vật tư, nhân lực để sẵn sàng ứng phó khi có ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với cơ quan chức năng, Ban cha mẹ học sinh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học.
Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phòng chống thực phẩm không bảo đảm điều kiện, an toàn, chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trong các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm trên thị trường. Tổ chức phát hiện, điều tra, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm; biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức thành viên phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát ở cộng đồng dân cư về công tác sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở bán hàng rong (đặc biệt là các cơ sở gần cổng trường học), cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Chỉ đạo tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ theo quy định.
Bá Đoàn