Bài 2 - Nhà hàng Lã Vọng “mọc” trên Dự án Cải tạo bán đảo hồ Đống Đa: “Đất vàng” đang bị tư nhân… th

04:04:53 11/05/2015

Bài 1: Nhà hàng Lã Vọng “mọc” trên Dự án Cải tạo bán đảo hồ Đống Đa

THCL Là dự án: “Cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa” (phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội), tuy nhiên những ngày qua chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Hà Thủy (Công ty Hà Thủy) lại đang hối hả chuẩn bị cho ngày khai trương Nhà hàng Hải sản – Buffet Lã Vọng, được xây dựng ngay trên đất dự án. Trước việc làm trên, dư luận không khỏi hoài nghi về việc: Tập đoàn Lã Vọng đang “đi đêm” với Công ty Hà Thủy để thôn tính “đất vàng”?

Bán đảo hồ Đống Đa là một trong những lá phổi xanh hiếm hoi giữa Thủ Đô

Như Thương hiệu và Công luận đã phản ánh, Bán đảo hồ Đống Đa - hồ Hoàng Cầu thuộc phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) được ví như lá phổi xanh hiếm hoi giữa khu dân cư đông đúc tại quận trung tâm Thủ đô.

Từ năm 2004, Công ty Hà Thủy đã quản lý kinh doanh 2.000m2 đất và sử dụng 3.644m2 diện tích bán đảo hồ Đống Đa. Sau đó, Công ty này đề xuất thành phố phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo nhằm mục đích phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân Thủ đô.

Tấm biển ghi rõ: “Dự án nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa”

Theo đó, ngày 8/3/2010, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Hà Thủy, đến ngày 19/8/2010 thì tiếp tục ký hợp đồng cho công ty thuê 5.644m2 trong thời hạn 50 năm. Nội dung hợp đồng thuê đất nêu rõ: “Việc sử dụng đất trên thửa đất thuê để thực hiện Dự án đầu tư cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa”.

Theo đó, ngày 28/10/2013, UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng số 130521/GPXD cho Công ty Hà Thủy để xây dựng nhà giải trí 2 tầng, có tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng là 961m2, chiều cao đỉnh mái 7m.

Tuy nhiên, ngay sau khi dự án cải tạo nâng cấp đi vào sử dụng thì không thấy xuất hiện cây xanh, khu vui chơi giải trí trong nhà… mà thay vào đó là hệ thống nhà hàng, chốn ăn nhậu sang trọng gắn biển Lã Vọng, với lượng khách ra vào khá đông đúc.

Hồ sơ trình cơ quan chức năng để xin giấy phép xây dựng của chủ đầu tư

Mặt khác, đối chiếu thực trạng với những hạng mục trong hồ sơ mà Công ty Hà Thủy xin cấp giấy phép xây dựng thì hoàn toàn sai lệch. Cụ thể, tại khu vực 1 được chủ đầu tư ghi rõ là: Khu vui chơi giải trí trong nhà. Nhưng thực tế lại là khu nhà hàng ăn nhậu trong nhà (Nhà hàng Lã Vọng); Khu vực 2 được ghi là: Nhà phụ trợ, nhưng thực tế đây là nơi đặt các bể cá thực phẩm và nhiều ki ốt nhỏ; Khu vực 3, 4, 5 được ghi là: Sân vườn thể thao, Sân vườn cây xanh, Đường đi dạo… nhưng thực tế khu vực này lại “biến” thành sân bãi của nhà hàng (chỉ có một lối đi rất nhỏ chạy vòng quanh khu vực nhà hàng)…

Từ thực tế trên, có thể thấy việc xây dựng và thực hiện Dự án “Cải tạo, nâng cấp bán đảo hồ Đống Đa” là cách chủ đầu tư “biến” dự án phục vụ công cộng thành nơi kinh doanh trục lợi cá nhân?

Không gian Nhà hàng Lã Vọng chiếm toàn bộ không gian bán đảo hồ Đống Đa

Việc xây dựng nhà hàng, trụ dở doanh nghiệp… thì không ai phảm đối. Nhưng phải phù hợp với quy hoạch, không ảnh hưởng tới nơi sinh hoạt công cộng, Văn hóa – Tinh thần của người dân. Tuy nhiên, Chủ đầu tư lại “mượn danh”: Cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa – phục vụ cộng đồng để được phê duyệt dự án, xin giấy phép xây dựng… rồi “biến” dự án thành nơi kinh doanh để trục lợi? Phải chăng, đây là cách mà chủ đầu tư “luồn lách” qua khâu xét duyệt của cơ quan chức năng và phản ứng của dư luận? và có hay không việc Tập đoàn Lã Vọng đang bắt tay với Công ty Hà Thủy để thôn tính “đất vàng”…? Dư luận đang chờ câu trả lời của UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng!

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Đức Thế

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành