Viện trưởng Nguyễn Phương Bắc trình bày tại hội nghị
Viện trưởng Nguyễn Phương Bắc trình bày tại hội nghị

Tại hội nghị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nguyễn Phương Bắc phân tích chuyên sâu các bộ chỉ số quản trị của tỉnh Bắc Ninh và của các sở, ngành năm 2022; trong đó phân tích điểm số, thứ hạng 8 chỉ số thành phần thuộc chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI), làm rõ những chỉ số tăng điểm, giảm điểm, điểm mạnh và hạn chế trong cải thiện các chỉ số cạnh tranh của Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh. 

Năm 2022, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xếp thứ 20/26 đơn vị sở, ngành với 70,28 điểm trong Bảng xếp hạng chỉ số DDCI (tăng 3 bậc); xếp thứ 2/17 sở, ngành về chỉ số cải cách hành chính (tăng 6 bậc); xếp thứ 16/17 sở, ngành với 53,37 điểm về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (hạ 5 bậc).

Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Nguyễn Vinh Thanh phát biểu tại hội nghị
Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Nguyễn Vinh Thanh phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở đưa ra những điểm tồn tại, hạn chế, Viện trưởng gợi mở một số giải pháp, khuyến nghị đối với Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh trong năm 2023; trong đó, nâng cao tính năng động và tiên phong gắn định hình văn hóa công vụ và xây dựng văn hóa tổ chức, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người dân; cải thiện tính minh bạch trong tiếp cận thông tin, nguồn lực; minh bạch hóa thanh tra, kiểm tra; nâng cao năng lực và cải thiện thái độ cán bộ theo hướng thân thiện, phục vụ người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, chia sẻ dữ liệu; tăng cường tương tác với doanh nghiệp...

Sau 5 năm hoạt động theo hướng thống nhất một đầu mối quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Bá Đoàn