Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Người lao động bị lừa xuất khẩu lao động vì thiếu hiểu biết và mong muốn được làm việc

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bày tỏ: “Nếu nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động và các tổ chức, cá nhân có liên quan tăng lên, chắc chắn nguy cơ rủi ro sẽ giảm”.

Dịch bệnh kéo dài, nhiều người lao động không có việc làm, nôn nóng muốn tìm việc làm tốt để có thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Lợi dụng tâm lý muốn được làm việc đó, tội phạm đã giăng bẫy họ. Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có những chia sẻ thẳng thắn để người dân tránh bị mắc lừa.

Liên quan đến việc, lực lượng chức năng liên tục bắt giữ các tổ chức, cá nhân có hành vi lừa đảo người lao động đi nước ngoài rồi chiếm đoạt tài sản. Điển hình, ngày 17/11, Công an Đà Nẵng bắt giữ hai đối tượng lừa đảo gần 170 người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, ông Liêm chia sẻ, do người lao động quá thiếu hiểu biết về các quy định của pháp luật. Họ mong muốn có việc làm là chính đáng để trang trải cuộc sống là quá đúng trong thời điểm hiện tại. NLĐ lại lộ điểm yếu là thiếu hiểu biết nên bị tội phạm lợi dụng. Đã thiếu hiểu biết, nhiều người còn giấu giếm thông tin, dẫn đến việc muốn hỗ trợ không được; tiếp theo, nhiều người được nghe tư vấn, được trao đổi nhưng lại tin tội phạm hơn người tư vấn dẫn tới tiền mất, tật mang.

 Ông Nguyễn Gia Liêm Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng lừa 170 NLĐ đi Hàn Quốc qua Đà Nẵng khác trước, chúng chủ yếu đánh vào lòng tin của người dân. Các đối tượng này cũng không thu một cục tiền mà thu dần từng bước. Cùng với đó, chúng cũng đưa ra những hình thức đi lao động xuất khẩu rất hợp lý, tạo lòng tin cho người dân bằng việc có thể dễ dàng ra nước ngoài làm việc bằng việc thông qua đi học, đi làm.

Thời gian qua chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương, cũng như công an đề nghị điều tra, xử lý hàng loạt vi phạm của các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc nước ngoài. Bên cạnh đó, qua việc tiếp nhận tin báo của người dân, người lao động, chúng tôi cũng kịp thời báo cáo chính quyền địa phương, công an kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Người lao động, khi đăng ký với các công ty này, do thiếu hiểu biết về quy trình thủ tục mới bị lừa. Vì thiếu hiểu biết, họ nhận thấy, việc đi làm việc ở nước ngoài rất đơn giản, không cần qua quy trình từ tuyển chọn, đào tạo, kiểm tra trình độ, kiến thức,…chỉ cần có nhu cầu, sau đó nộp hồ sơ là được đi. Mà thực tế, để đi lao động được ở nước ngoài quy trình chuẩn gồm rất nhiều bước.

Thông thường một tổ chức có chức năng tuyển dụng người đi làm việc tại nước ngoài, các tổ chức này họ phải đưa ra thông tin sau: Thứ nhất, thông báo cần tuyển người lao động, số lượng cần tuyển là bao nhiêu? Thứ hai, các điều kiện, tiêu chuẩn đối với người lao động như thế nào? Cụ thể quy định về tuổi, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, sức khỏe, …. Trên cơ sở đó, người lao động muốn tham gia tuyển dụng phải có giấy tờ chứng nhận đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức tuyển chọn họ đi làm việc nước ngoài. Sau đó, người lao động và đơn vị tuyển dụng lao động phải có cam kết trách nhiệm với nhau.

Để hoàn thiện thủ tục đi xuất khẩu lao động nước ngoài người lao động phải mất vài tháng, hoặc nửa năm. Đối với thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc thời gian chờ đợi có khi kéo dài một năm.

Để đảm bảo theo quy định của luật mới để ngăn ngừa, hạn chế việc lừa đảo người lao động, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ đưa lao động đi lao động ở nước ngoài phải có trang web với đuôi là vn.

Trên trang web đó đưa đầy đủ thông tin của mình từ địa chỉ, các chi nhánh và nơi đào tạo, người đại diện theo pháp luật phụ trách việc đưa người lao động đi nước ngoài và các nhân viên,… Bởi vừa qua có nhiều cá nhân lợi dụng doanh nghiệp A, B để đi lừa đảo.

 Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, người lao động có thể ra nước ngoài làm việc thông qua doanh nghiệp được cấp phép (hiện có gần 400 doanh nghiệp); các tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, chẳng hạn như Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, một số doanh nghiệp được phép đưa người lao động của mình đi làm việc ở nước ngoài theo dự án nhận thầu, khoán công trình, đầu tư ra nước ngoài hoặc đưa đi thực tập nâng cao tay nghề. Hình thức phổ biến khác là người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân.

Đối tượng Đinh Hồng Quang, trú xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội cùng đồng bọn lừa 170 người đi lao động Hàn Quốc bằng đường biển.

Thời gian gần đây, có thêm hình thức người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua thỏa thuận giữa các địa phương của Việt Nam với địa phương ở nước ngoài, ví dụ lao động đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc với thời gian 03 tháng. Hầu hết người lao động lựa chọn con đường đi chính thống, có tổ chức đều được bảo đảm an toàn.

Trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục, người lao động có quyền yêu cầu doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, người tuyển dụng cung cấp đầy đủ thông tin về chủ sử dụng lao động ở nước ngoài, địa chỉ làm việc, nội dung công việc, các điều kiện làm việc, ăn ở, các quyền lợi về tiền lương, bảo hiểm và các chế độ khác.

Ngoài ra, người lao động cần yêu cầu phía tuyển dụng nêu cụ thể các khoản chi phí, khi nộp tiền phải có hóa đơn, chứng từ ghi rõ tên doanh nghiệp, tổ chức, chữ ký của người có trách nhiệm. Nếu phía tuyển dụng không cung cấp đủ các yêu cầu nêu trên, thì đó là đơn vị không đáng tin cậy. Gặp trường hợp này, người lao động cần phản ánh đến các cơ quan chức năng. Song song với việc nâng cao nhận thức, người lao động cần nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng tiếng nước ngoài…

Bộ cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng, soạn thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung những bất cập, hạn chế của luật và quy định pháp luật trong thời gian qua.

Q.N/Theo VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Sở Y tế Hà Nội dự báo số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao và có thể lên 1.000 ca/ngày
Sở Y tế Hà Nội dự báo số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao và có thể lên 1.000 ca/ngày

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thì, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội diễn biến phức tạp, đặc biệt từ ngày ngày 11/10 đến nay số ca mắc trong ngày tăng cao, như ngày 06/12 Hà Nội ghi nhận 774 ca dương tính. Và ngay sáng 9/12 đã ghi nhận có 174 ca dương tính.

Công an Hiệp Hòa khởi tố 02 tài xế làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19
Công an Hiệp Hòa khởi tố 02 tài xế làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19

Ngày 09/12, đại diện Công an huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố 02 tài xế có hành vi làm giả giấy thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19.

11 tháng, Viglacera ước lãi trước thuế 1.240 tỷ đồng
11 tháng, Viglacera ước lãi trước thuế 1.240 tỷ đồng

Tổng Công ty Viglacera - CTCP (Mã: VGC) vừa tổ chức họp giao ban đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh tháng 11 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh doanh tháng 12 năm 2021.

Công an Gia Lai khởi tố 02 đối tượng vận chuyển gần 9 tạ pháo lậu
Công an Gia Lai khởi tố 02 đối tượng vận chuyển gần 9 tạ pháo lậu

Công an tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 02 bị can liên quan đến vụ vận chuyển pháo nổ trên khu vực huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Vicem Hà Tiên, thương hiệu xi măng Việt vì cộng đồng chỉ là lừa dối?
Vicem Hà Tiên, thương hiệu xi măng Việt vì cộng đồng chỉ là lừa dối?

Là một trong những thương hiệu dẫn đầu trong ngành xi măng tại Việt Nam, Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 luôn nghiên cứu để sản xuất ra các dòng sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đa dạng của thị trường. Nhân – Nghĩa – Trí – Tín là phương châm cho mọi hoạt động tổ chức, sản xuất và kinh doanh đã không còn đúng với thương hiệu Xi măng Hà Tiên 1 khi bất tuân Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện dự án Khu đô thị Xi măng ở tỉnh Bình Phước.

Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tạm giữ gần 200 bộ Kit Test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ
Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tạm giữ gần 200 bộ Kit Test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện và thu giữ gần 200 bộ Kit Test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.