Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận ý kiến cử tri quận Long Biên

09:02:00 29/11/2017

THCL - Ngày 28/11/2017, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, do ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội dẫn đầu, đã tiếp xúc cử tri quận Long Biên, báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải với cử tri quận Long Biên

Theo cử tri Nguyễn Hữu Bình, phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội), kỳ họp này Quốc hội dành 13 ngày tường thuật trực tiếp để cử tri theo dõi, giám sát, đặc biệt Quốc hội công khai phương án phân bổ ngân sách, nội dung chất vấn và trả lời chất vấn cũng quan trọng, được cử tri quan tâm… Cử tri mong muốn Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần này trong các kỳ họp tiếp theo.

Nêu một số vấn đề nhân dân quan tâm, cử tri Dương Văn Xiêm, phường Phúc Đồng cho rằng: Vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã kiến nghị Chính phủ cho lùi thời gian thực hiện cách tính lương hưu tại khoản 2, Điều 56, Luật BHXH, bởi nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (lên đến 10%).

Hay như Thông tư số 33/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định, ghi tên các thành viên gia đình vào “sổ đỏ” là không khả thi… Qua đó, cử tri kiến nghị Quốc hội cần nâng cao chất lượng công tác ban hành pháp luật để chính sách được ban hành phải khả thi.

Cử tri Nguyễn Tiến Thắng, phường Phúc Lợi phản ánh, nhiều vướng mắc giữa BHXH và đơn vị khám chữa bệnh bằng BHYT, gây khó khăn cho người bệnh... Do vậy, cử tri kiến nghị Bộ Y tế cần sớm ban hành các quy chuẩn khám chữa bệnh để các bệnh viện áp dụng, tránh việc xung đột giữa 2 cơ quan này. Một số ý kiến khác bày tỏ lo lắng trước tình trạng bạo lực trong gia đình và xã hội có chiều hướng gia tăng, đề nghị Chính phủ có giải pháp mạnh mẽ hơn. 

Cử tri Trịnh Quang Tuấn, phường Đức Giang phản ánh, tuyến đường Ngô Gia Tự hiện có nhiều cây bị chết, vỉa hè nhiều nơi hư hỏng, hố ga mất nắp… cử tri cho rằng, Thành phố cần bàn giao cho quận quản lý tuyến đường này, để kịp thời thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng. Một số ý kiến khác đề nghị thành phố quan tâm đến chính sách đền bù, hỗ trợ GPMB, nhất là các dự án thương mại để đảm bảo quyền, lợi ích của nhân dân.

Phát biểu với cử tri quận Long Biên, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết: Năm 2017, cả nước gặp nhiều khó khăn, thách thức. Ngoài biến động khó lường của kinh tế khu vực và thế giới, chúng ta còn đương đầu với thiên tai, biến đổi khí hậu, làm thiệt hại khoảng 1,5% GDP. Trong bối cảnh đó, kinh tế tăng trưởng 6,7% là kết quả sự nỗ lực, cố gắng của toàn Đảng, toàn dân. 

Kinh tế Thủ đô tăng trưởng 7,3% theo cách tính mới, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017 đều đạt. Đặc biệt, cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh đều tăng, thành phố xếp thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính, tăng 10 bậc về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 của thành phố đạt 32%, trong đó, quận Long Biên có tỷ lệ cao nhất thành phố.

Những kiến nghị của cử tri quận Long Biên, ông Hải cho biết, vấn đề về ô nhiễm nước, không khí, an toàn thực phẩm mà cử tri đang lo ngại là rất đúng. Vừa qua, thành phố cũng kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án về môi trường hiện còn chậm. Toàn bộ hệ thống nước của các dòng sông nếu không được xử lý sẽ không thể phát triển bền vững được. Thành phố đã có chương trình hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng cũng làm chưa được tốt. Điều mà chúng ta có thể làm ngay là kiểm soát ở khâu tiêu dùng, đòi hỏi các phường, các quận cần vào cuộc mạnh mẽ hơn.

“Toàn thành phố có 60.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm được cấp phép, các phường hoàn toàn có thể kiểm tra được về vấn đề nguồn gốc thực phẩm, về quá trình chế biến, xử lý thực phẩm… Năm 2018, thành phố sẽ tập trung quyết liệt cho vấn đề này.

Về vấn đề ùn tắc giao thông, thành phố đang quá tải về giao thông, trong khi mỗi năm dân số tăng thêm 200 nghìn người. Thành phố đang tập trung vốn để khép kín các tuyến đường vành đai và 8 tuyến đường xuyên tâm để tạo thành các ô bàn cờ lớn. Cùng với đó, phải tăng tỷ lệ sử dụng phương tiện công cộng, hiện mới chỉ đạt 10% trên tổng số 55% nhu cầu đi lại của người dân. Năm nay, thành phố bổ sung 300 xe buýt mới, đặc biệt đã kết nối các tuyến buýt đến tất cả các huyện ngoại thành - Bí thư Thành ủy cho biết. 

Dự báo đến năm 2030, dân số Thủ đô tăng lên 13 triệu, với một siêu đô thị thì hạ tầng phải đi trước 1 bước, đặc biệt là giao thông. Do vậy, Bí thư Thành ủy mong muốn trong quá trình triển khai các dự án, bên cạnh việc đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân thì cũng cần sự sẵn sàng chia sẻ, vì lợi ích chung của cộng đồng, bởi GPMB hiện vẫn là khâu khó nhất.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, từ thành phố đến các quận, huyện phải tiếp tục rà soát các vị trí, các công việc có khả năng phát sinh tham nhũng để có giải pháp ngăn ngừa. Đặc biệt là công tác cán bộ, có thể luân chuyển ngay nếu có dư luận, có dấu hiệu tham nhũng.

Trả lời kiến nghị của cử tri về quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng 20 năm qua chưa làm được, Bí thư Thành ủy cho biết, với nhiệm vụ chính của sông Hồng là đảm bảo an toàn với tần suất lũ 500 năm cho Hà Nội, do vậy, đến năm 2015, Thủ tướng mới phê duyệt quy hoạch thoát lũ của sông Hồng. Trên cơ sở đó, thành phố đang phối hợp với các đơn vị tư vấn nước ngoài để làm quy hoạch. Vấn đề hiện nay là phải quản lý thật chặt khu vực bãi giữa, không để lấn chiếm.

Tiếp thu toàn bộ các ý kiến của cử tri quận Long Biên, Bí thư Thành ủy giao các cơ quan, đơn vị của thành phố để xử lý theo thẩm quyền, đồng thời, tổng hợp gửi các cơ quan trung ương để tiếp thu và giải quyết.

Thanh Bình

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng