Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BIDV chung tay khơi thông điểm nghẽn vốn cho doanh nghiệp

Tại Diễn đàn chính sách doanh nghiệp nhỏ và vừa với chủ đề “Tiếp cận vốn - Khơi thông điểm nghẽn” vừa được tổ chức, đại diện BIDV cùng các chuyên gia, diễn giả đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn để ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

Diễn đàn do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp cùng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân (IPSC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Trao đổi tại Diễn đàn, các đại biểu cho biết: Nguồn vốn - được coi là mạch máu của doanh nghiệp - đang bị nghẽn lại, thiếu vốn gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chính phủ đã đưa ra một số chương trình tài chính hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, nhưng thực tế triển khai cho thấy doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong tiếp cận các chương trình này.

Diễn đàn lần này sẽ giúp cho doanh nghiệp dần tiếp cận đến các tiêu chí đánh giá và xếp hạng tín nhiệm do VINASME đưa ra. Từ đó, doanh nghiệp nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của mình để hoàn thiện, cải tiến quy trình nhằm tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, qua đó dễ tiếp cận đến các nguồn vốn tín dụng.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Phó Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp BIDV phát biểu tại Diễn đàn
Bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Phó Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp BIDV phát biểu tại Diễn đàn

Đại diện BIDV tham gia và phát biểu tại Diễn đàn, bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Phó Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp cho biết: BIDV là một trong ngân hàng tiên phong trong triển khai các chủ trương, chính sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. BIDV cũng là đối tác chiến lược của VINASME, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp là hội viên của VINASME tiếp cận gói tín dụng ưu đãi của BIDV. Bên cạnh đó, BIDV đã phối hợp với VINASME tổ chức một số hội thảo nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng vốn vay một cách hiệu quả.

BIDV còn hợp tác chặt chẽ với các Bộ ngành, hiệp hội, tổ chức trong nước và quốc tế triển khai các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực tài chính, năng lực kinh doanh cho các doanh nghiệp. Cụ thể, BIDV hợp tác với Cục Phát triển doanh nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) triển khai các giải pháp giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận tài chính và các gói vay ưu đãi từ BIDV. Đồng thời, BIDV phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức các diễn đàn “Thúc đẩy chương trình cải cách bình đẳng giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương” với mục tiêu nhằm tháo gỡ các rào cản về tài chính, phi tài chính đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSME), nâng cao năng lực tiếp cận thị trường cho WSME…

Các đại biểu tham dự Diễn đàn chính sách doanh nghiệp nhỏ và vừa
Các đại biểu tham dự Diễn đàn chính sách doanh nghiệp nhỏ và vừa

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ ADB, mới đây BIDV đã xây dựng và triển khai Nền tảng số SMEasy (https://smeasy.bidv.com.vn/) bao gồm nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa như: học viện đào tạo online; kênh hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, kết nối kinh doanh, quảng cáo sản phẩm… Nền tảng số SMEasy được xây dựng trên cả website và mobile, có giao diện được thiết kế riêng cho nữ giới với nhóm giải pháp dành riêng cho nữ chủ doanh nghiệp.

BIDV cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp với Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Đồng thời, là ngân hàng triển khai tốt nhất nguồn vốn hỗ trợ cho Quỹ; hai bên đã xây dựng đa dạng các gói tín dụng, sản phẩm dịch vụ ngân hàng dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thời gian qua, BIDV đã không ngừng tìm kiếm nguồn vốn giá rẻ, ưu đã từ các Tổ chức quốc tế uy tín như IFC, WB, ADB, AFD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường năng lực tài chính, phát triển bền vững hơn nữa trong thời gian tới.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Tăng trưởng tín dụng đạt 6%; Không thể căng cứng trong điều hành tỷ giá
Tăng trưởng tín dụng đạt 6%; Không thể căng cứng trong điều hành tỷ giá

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2024, điều hành chính sách tiền tệ đã góp phần ổn định được kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Điều hành tỷ giá, tăng trưởng tín dụng, kiểm soát lạm phát được thực hiện quyết liệt.

Tổ chức tập huấn Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024
Tổ chức tập huấn Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024

Ngày 23/7/2024, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng diễn ra buổi khai mạc tập huấn Luật Đất đai năm 2024 và Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 do Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức.

Đà Nẵng: Vụ tai nạn thương tâm, chạy xe máy lao vào lề đường 3 cô gái tử vong
Đà Nẵng: Vụ tai nạn thương tâm, chạy xe máy lao vào lề đường 3 cô gái tử vong

3 thiếu nữ người dân tộc tử vong khi điều khiển xe máy lao vào gốc cây bên đường tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

Quảng Bình tăng cường trách nhiệm lãnh đạo trong quản lý và giải ngân vốn đầu tư công
Quảng Bình tăng cường trách nhiệm lãnh đạo trong quản lý và giải ngân vốn đầu tư công

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm lãnh đạo trong việc chỉ đạo và điều hành giải ngân vốn đầu tư công.

Ngày kỷ niệm thiêng liêng của cả dân tộc Việt Nam
Ngày kỷ niệm thiêng liêng của cả dân tộc Việt Nam

Kỷ niệm ngày thiêng liêng của dân tộc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lời đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Người kế nhiệm Tổng thống Biden phải đối mặt với những vấn đề gì của nền kinh tế Mỹ?
Người kế nhiệm Tổng thống Biden phải đối mặt với những vấn đề gì của nền kinh tế Mỹ?

Người kế nhiệm đảng Dân chủ sẽ phải đưa câu trả lời cho sự phục hồi kinh tế Mỹ như thế nào? Người này phải đối mặt với những vấn đề gì của nền kinh tế Mỹ?