Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Biểu tình leo thang, quan hệ Nga – Mỹ căng thẳng

Ngày 26/3, cảnh sát Nga đã bắt giữ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny ở trung tâm thủ đô Moskva, trong cuộc biểu tình mà Navalny kêu gọi người dân tham gia để phản đối tham nhũng.

Cảnh sát Nga đã bắt giữ hàng trăm người trong cuộc biểu tình chống tham nhũng toàn quốc vào hôm qua, trong đó có lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny ở Mátxcơva, nơi hàng ngàn người tụ tập cho cuộc biểu tình lớn nhất trong 5 năm chống lại Tổng thống Vladimir V. Putin.

Biểu tình leo thang, quan hệ Nga – Mỹ căng thẳng - Hình 1

Người biểu tình ở Mátxcơva

Điện Kremlin cho biết, cuộc biểu tình ở thủ đô là được tổ chức không phép. Các cuộc biểu tình cũng được ghi nhận ở nhiều thành phố như Saint Petersburg, Vladivostok, Novosibirsk, Tomsk …

Theo cảnh sát Nga, có khoảng 7.000 người biểu tình ở Mátxcơva nhưng báo Guardian cho biết con số thực thế có thể cao hơn nhiều. Truyền hình địa phương phát hình ảnh những người biểu tình đòi “Nước Nga không có Putin” và gọi Tổng thống Nga là “kẻ trộm”.

Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động đã được triển khai khắp khu vực trung tâm thành phố.

Sau khi bị bắt giữ, ông Navalny lên Twitter kêu gọi người biểu tình tiếp tục xuống đường. “Không cần phải chiến đấu để đưa tôi ra ngoài. Hãy tuần hành dọc đại lộ Tverskaya. Chủ đề của chúng ta hôm nay là chiến đấu chống tham nhũng”.

Cuộc biểu tình ở thủ đô mang hình thức đi bộ dọc theo một đường phố mua sắm lớn để tránh lệnh cấm các cuộc tụ tập văn hóa không được phép. Đã có 99 cuộc mít tinh tại các thành phố và thị trấn trên khắp đất nước, từ Vladivostok ở phía đông đến Kaliningrad ở phía tây. Tại Mátxcơva, một số người biểu tình đã cố gắng chặn xe an ninh bằng xe ô tô, chính quyền đã triển khai cảnh sát và trực thăng để giám sát. Nhưng họ chủ yếu tránh những biện pháp bạo lực được sử dụng ở Belarus lân cận hôm thứ bảy đối với người biểu tình ở thủ đô Minsk, và các thành phố khác.

Trước đó, Cảnh sát ở Belarus đã đàn áp và bắt giữ hàng trăm người trong các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Alexander Lukashenko, người nắm quyền từ năm 1994.

Biểu tình leo thang, quan hệ Nga – Mỹ căng thẳng - Hình 2

Một người biểu tình bị bắt giữ

Quá trình giải tán đoàn biểu tình ở Moscow có thể sẽ làm phức tạp thêm nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc cam kết "hòa thuận" với ông Putin. Trong một bài phát biểu vào hôm qua, cảnh giác lan rộng của lãnh đạo Nga tại Washington, Thượng nghị sỹ Ben Sasse, đảng Cộng hòa Nebraska, nói: "Dân chủ của Putin đang được trưng bày đầy đủ. Chính phủ Hoa Kỳ không thể im lặng về cuộc đàn áp của Nga đối với người biểu tình ôn hòa. Tự do ngôn luận là tất cả những gì chúng ta đang nói đến…".

Ngay sau tuyên bố của thượng nghị sỹ, ông Mark Toner người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, lên tiếng: “Mỹ mạnh mẽ lên án việc bắt giữ hàng trăm người biểu tình ôn hòa khắp Nga vào chủ nhật" và kêu gọi họ được thả ngay lập tức. 

Bùi Quyền

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông
Gia Lai tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 1195/KH-UBND về tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.

Giá dầu sụt giảm trong tuần do lãi suất cao thúc đẩy lo lắng về nhu cầu nhiên liệu
Giá dầu sụt giảm trong tuần do lãi suất cao thúc đẩy lo lắng về nhu cầu nhiên liệu

Vào thứ Năm (23/5), giá dầu Brent đã đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 7/2 và trong khi dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 23/2. Giá dầu Brent đóng cửa giảm 2,1% trong khi dầu WTI giảm 2,8% trong tuần này.

Bắc Ninh: Tuyển hơn 13 nghìn chỉ tiêu vào 22 trường THPT công lập
Bắc Ninh: Tuyển hơn 13 nghìn chỉ tiêu vào 22 trường THPT công lập

Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên, THPT Chuyên Bắc Ninh và các trung tâm Giáo dục Thường xuyên năm học 2024-2025.

Bắc Giang: Tăng cường quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
Bắc Giang: Tăng cường quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 2578/UBND-KTN yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư, nhà đầu tư trong tỉnh tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Khánh thành trường mầm non Sơn Ca - Điểm trường Kháo Chu, Yên Bái
Khánh thành trường mầm non Sơn Ca - Điểm trường Kháo Chu, Yên Bái

Mới đây, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam đồng hành cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 và đơn vị truyền thông TAJ Vietnam tổ chức Lễ Khánh thành Trường mầm non Sơn Ca – Điểm trường Kháo Chu, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, thắp sáng lên ước mơ hy vọng cho các bạn nhỏ được tiếp bước tới trường.

Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5
Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5

Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh - Kids fest lần 2 năm 2024 với thông điệp “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai” sẽ diễn ra trong 3 ngày (31/5 - 2/6/2024) tại Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh.