Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

(Bỉm Sơn) Thanh Hóa: Tăng cường công tác chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán 2021

Để tăng cường công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngay từ đầu năm 2020, Đội Quản lý thị trường số 5 (Thanh Hóa) đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại với mục tiêu kiểm soát, bình ổn thị trường.

Theo đó, đội đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại; đồng thời theo dõi nắm tình hình thị trường, giá cả trên cơ sở đó chủ động xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế tại địa bàn quản lý.

Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đội đã huy động 100% quân số, phối hợp với lực lượng chức năng tập trung phòng, chống dịch với nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất, vận chuyển, buôn bán các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch như: khẩu trang, nước rửa tay, thuốc tây… gắn với công tác chuyên môn trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm vào địa bàn tiêu thụ. Thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát, Đội sớm phát hiện các hành vi vi phạm về tăng giá, ghim hàng và kịp thời xử lý, góp phần ổn định thị trường đảm bảo sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng.

Kết quả, trong năm 2020, Đội Quản lý thị trường số 5 đã tiến hành kiểm tra 168 vụ, trong đó xử lý 142 vụ, xử phạt trên 396 triệu đồng, tổng giá trị hàng hóa tiêu hủy gần 60 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu như: Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 42 vụ; gian lận thương mại 87 vụ; hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ 8 vụ, vi phạm về hàng cấm, hàng nhập lậu 9 vụ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bên cạnh việc tăng cường công trác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, Đội Quản lý thị trường số 5 cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân, hộ kinh doanh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh Thị xã; Tổ chức xe tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, chợ Bỉm Sơn; Treo băng zôn, khẩu hiệu tại cổng trụ sở Đội và một số phường, xã.

Trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Đội thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện việc kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật; yêu cầu các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không kinh doanh, sản xuất hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong thời gian tới, đặc biệt là Tết Nguyên đán Tân Sửu đã cận kề, nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân tăng cao, cùng với đó tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp... các đối tượng thường lợi dụng dịp này để trà trộn và vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái sẽ làm cho thị trường hàng hóa tiềm ẩn nhiều phức tạp. Trước tình hình đó, Đội Quản lý Thị trường số 5 tiếp tục chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp đồng thời khắc phục khó khăn, nắm chắc địa bàn, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Để công tác quản lý thị trường đạt hiệu quả, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng, rất cần các hộ sản xuất, kinh doanh không tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại; khi phát hiện hành vi vi phạm gian lận thương mại cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm cần kiểm tra kỹ tem, nhãn, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, nên mua hàng hóa của các nhãn hiệu có uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay
Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các phần việc để khởi công dự án này vào tháng 9 năm nay.

Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng
Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng

  Theo tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định, đơn vị vừa phát hiện một vụ vận chuyển hàng hoá trái phép với số lượng lớn. Lô hàng gồm nhiều loại sản phẩm trị giá 500 triệu đồng đã bị tạm giữ.

Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km
Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km

Theo quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng Hai vừa qua, có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch nối các thành phố trong tỉnh.