Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bình Định: Hai cựu phi hành gia NASA sẽ tham gia Tuần lễ NASA Việt Nam

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023. Sự kiện này, sẽ diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vào 2 ngày 8 và 9/6/2023. Đặc biệt, tham gia sự kiện sẽ có 2 cựu phi hành gia NASA là Michael A. Baker và Dr. Josefs Schmid.

Theo Kế hoạch,Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023, sẽ được tổ chức tại Trung tâm Khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo (KH&ĐMST) Bình Định (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định). Sự kiện, do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức, với sự đồng hành, hỗ trợ của Cơ quan Hàng không và vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ (NASA).

Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, nơi sẽ diễn ra các sự kiện Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023.
Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, nơi sẽ diễn ra các sự kiện Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023 (Ảnh: V.H)

Theo Ban tổ chức, Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023 gồm có nhiều hoạt động, như: Chương trình Astronaut Talk Show (nói chuyện với phi hành gia), dự kiến tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định (1 Nguyễn Tât Thành, TP. Quy Nhơn,  tỉnh Bình Định); Chương trình NASA STEM DAY, khám phá bầu trời đầy sao - Starry Night (dự kiến tổ chức tại Trung tâm KH&ĐMST Bình Định,  Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành.

Cũng theo Ban tổ chức, Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023 nhằm tìm hiểu thêm các tiến bộ về KH&CN của NASA (Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ) và cuộc sống trên không gian, vũ trụ thông qua câu chuyện của phi hành gia trong môi trường làm việc và sinh hoạt trên không gian; chia sẻ về những nghiên cứu khoa học làm sao bảo vệ trái đất, tránh ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro va chạm với các hành tinh khác và sự sống ngoài trái đất; truyền cảm hứng và thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học, khám phá thế giới của thanh, thiếu niên; định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy tư duy sáng tạo cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục STEM…

Một góc Trung tâm KH&ĐMST Bình Định.
Một góc Trung tâm KH&ĐMST Bình Định (Ảnh: H.V)

Đáng lưu y, theo Ban tổ chức, tham gia Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023, sẽ có 2 cựu phi hành gia NASA là Michael A. Baker và Dr. Josefs Schmid (Mỹ).

Theo đó, Michael A. Baker (sinh năm 1953 ở TP Memphis, bang Tennessee. Ông là cựu Thuyền trưởng Hải quân Hoa Kỳ, cựu phi hành gia NASA. Tháng 6/1985, Michael A. Baker được NASA chọn và trở thành phi hành gia vào tháng 7/1986. Ông là một cựu binh trên 4 chuyến bay vào vũ trụ. Baker đã có 965 giờ bay trong không gian. Ông là phi công của tàu con thoi STS-43 từ ngày 2 - 11/8/1991 và tàu con thoi STS-52 từ ngày 22/10 - 1/11/1992 và là Chỉ huy trên tàu con thoi STS-68 từ ngày 30/9 - 11/10/1994 và tàu con thoi STS-81 từ ngày 12 - 22/1/1997. Ông nghỉ hưu vào tháng 1/2017. 

Ông Michael A. Baker (cựu phi hành gia NASA) sẽ tham dự Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023.
Ông Michael A. Baker (cựu phi hành gia NASA) sẽ tham dự Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023 (Ảnh: NASA)

Đối vơi Dr. Josefs Schmid, ông là phẫu thuật gia và bác sỹ gia đình của NASA ở Trung tâm Không gian Johnson, Houston, Texas. Ông từng là kiểm tra viên cao cấp của Cục Hàng không liên bang (Hoa Kỳ). Bệnh nhân của ông là các phi hành gia và các thành viên của gia đình họ, các kỹ sư, phi hành gia về hưu, gồm những người từ các chương trình Gemini và Apollo. Schmid là thiếu tướng về hưu của USAFR. Gần đây nhất, ông là phẫu thuật viên và là Giám đốc của Reserve Medical Readiness Operations and Affairs, chuyên viên của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ…

Được biêt, Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023 là sự kiện lần đầu tiên NASA phối hợp đưa phi hành gia đến với một quốc gia Đông Nam Á.

Viêt Hiền

                                                                                                                                                                             

  •  
  •  
Bài liên quan

Tin mới

Bến Tre tổ chức Hội thảo về giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả
Bến Tre tổ chức Hội thảo về giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả

Hội thảo “Giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả” được tổ chức nhằm nâng cao năng lực thực thi trong công tác chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đạt hiệu quả trong thời gian tới; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tìm ra giải pháp, phân biệt sản phẩm thật, sản phẩm chính hãng và các dấu hiệu nhận diện sản phẩm giả. 

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh làm rõ quảng cáo cấy vi sợi sinh học Insulin để giảm béo
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh làm rõ quảng cáo cấy vi sợi sinh học Insulin để giảm béo

Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phát hiện trên kênh Youtube (tại tài khoản mang tên “Vesta Center”) có đăng tải clip giới thiệu công nghệ “giảm béo bằng cấy vi sợi sinh học Insulin”, clip quảng cáo này có biểu tượng HTV7 trong chuyên mục “Nhịp sống trẻ”.

Tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng
Tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng trên địa bàn.

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia

Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, vừa tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong đường dây vận chuyển, mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225 kg pháo nổ các loại.

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn cho nền kinh tế
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn cho nền kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.

Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới giật cấp 8
Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới giật cấp 8

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (19/7), vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông của khu vực Giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.