Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bình Định: Hai cựu phi hành gia NASA sẽ tham gia Tuần lễ NASA Việt Nam

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023. Sự kiện này, sẽ diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vào 2 ngày 8 và 9/6/2023. Đặc biệt, tham gia sự kiện sẽ có 2 cựu phi hành gia NASA là Michael A. Baker và Dr. Josefs Schmid.

Theo Kế hoạch,Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023, sẽ được tổ chức tại Trung tâm Khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo (KH&ĐMST) Bình Định (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định). Sự kiện, do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức, với sự đồng hành, hỗ trợ của Cơ quan Hàng không và vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ (NASA).

Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, nơi sẽ diễn ra các sự kiện Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023.
Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, nơi sẽ diễn ra các sự kiện Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023 (Ảnh: V.H)

Theo Ban tổ chức, Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023 gồm có nhiều hoạt động, như: Chương trình Astronaut Talk Show (nói chuyện với phi hành gia), dự kiến tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định (1 Nguyễn Tât Thành, TP. Quy Nhơn,  tỉnh Bình Định); Chương trình NASA STEM DAY, khám phá bầu trời đầy sao - Starry Night (dự kiến tổ chức tại Trung tâm KH&ĐMST Bình Định,  Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành.

Cũng theo Ban tổ chức, Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023 nhằm tìm hiểu thêm các tiến bộ về KH&CN của NASA (Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ) và cuộc sống trên không gian, vũ trụ thông qua câu chuyện của phi hành gia trong môi trường làm việc và sinh hoạt trên không gian; chia sẻ về những nghiên cứu khoa học làm sao bảo vệ trái đất, tránh ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro va chạm với các hành tinh khác và sự sống ngoài trái đất; truyền cảm hứng và thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học, khám phá thế giới của thanh, thiếu niên; định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy tư duy sáng tạo cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục STEM…

Một góc Trung tâm KH&ĐMST Bình Định.
Một góc Trung tâm KH&ĐMST Bình Định (Ảnh: H.V)

Đáng lưu y, theo Ban tổ chức, tham gia Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023, sẽ có 2 cựu phi hành gia NASA là Michael A. Baker và Dr. Josefs Schmid (Mỹ).

Theo đó, Michael A. Baker (sinh năm 1953 ở TP Memphis, bang Tennessee. Ông là cựu Thuyền trưởng Hải quân Hoa Kỳ, cựu phi hành gia NASA. Tháng 6/1985, Michael A. Baker được NASA chọn và trở thành phi hành gia vào tháng 7/1986. Ông là một cựu binh trên 4 chuyến bay vào vũ trụ. Baker đã có 965 giờ bay trong không gian. Ông là phi công của tàu con thoi STS-43 từ ngày 2 - 11/8/1991 và tàu con thoi STS-52 từ ngày 22/10 - 1/11/1992 và là Chỉ huy trên tàu con thoi STS-68 từ ngày 30/9 - 11/10/1994 và tàu con thoi STS-81 từ ngày 12 - 22/1/1997. Ông nghỉ hưu vào tháng 1/2017. 

Ông Michael A. Baker (cựu phi hành gia NASA) sẽ tham dự Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023.
Ông Michael A. Baker (cựu phi hành gia NASA) sẽ tham dự Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023 (Ảnh: NASA)

Đối vơi Dr. Josefs Schmid, ông là phẫu thuật gia và bác sỹ gia đình của NASA ở Trung tâm Không gian Johnson, Houston, Texas. Ông từng là kiểm tra viên cao cấp của Cục Hàng không liên bang (Hoa Kỳ). Bệnh nhân của ông là các phi hành gia và các thành viên của gia đình họ, các kỹ sư, phi hành gia về hưu, gồm những người từ các chương trình Gemini và Apollo. Schmid là thiếu tướng về hưu của USAFR. Gần đây nhất, ông là phẫu thuật viên và là Giám đốc của Reserve Medical Readiness Operations and Affairs, chuyên viên của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ…

Được biêt, Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định 2023 là sự kiện lần đầu tiên NASA phối hợp đưa phi hành gia đến với một quốc gia Đông Nam Á.

Viêt Hiền

                                                                                                                                                                             

  •  
  •  
Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.

Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người
Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người

Tại Hội nghị Đại biểu nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Các nhà văn Việt Nam luôn là những chiến sĩ tiên phong trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác và bảo vệ phẩm giá con người bằng con đường kỳ diệu của văn học, gieo những hạt giống của cái đẹp vào tâm hồn con người.

Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi
Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi

Tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vừa diễn ra Chương trình “MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ”. Theo đó, 2 cháu nhỏ Võ Xuân Phú và Võ Ngọc Quý được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) – Chi nhánh tỉnh Bình Định hỗ trợ 20.000.000 đồng/năm cho đến khi đủ 18 tuổi.

Thủ tướng lựa chọn kịch bản tăng trưởng GDP cả năm khoảng 6%
Thủ tướng lựa chọn kịch bản tăng trưởng GDP cả năm khoảng 6%

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu lựa chọn kịch bản tăng trưởng GDP cả năm khoảng 6% - để tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao nhất có thể cho năm 2023.

Triển khai thực hiện điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050
Triển khai thực hiện điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định triển khai thực hiện điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa trách nhiệm của các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố trong thực thi các nội dung công tác điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050; bảo đảm thống nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc điều chỉnh Quy hoạch tỉnh.

Vĩnh Phúc: Các tuyến xe buýt chính thức hoạt động trở lại
Vĩnh Phúc: Các tuyến xe buýt chính thức hoạt động trở lại

Từ ngày mai, 1/10, tất cả 6 tuyến xe buýt VP03, VP04, VP05, VP06, VP08 và VP10 sẽ trở lại hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.