Vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định đã tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, Đoàn giám sát tập trung kiểm tra giám sát các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường mầm non, bếp ăn tập thể trong khu, cụm công nghiệp.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định đã tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉn
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định đã tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định)

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện có khoảng 451 trường có bếp ăn tập thể bán trú và nội trú được tổ chức tại trường mầm non công lập, mầm non tư thục, trường tiểu học và trung học.

Cụ thể, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định đã kiểm tra 24 bếp ăn tại trường mầm non, 07 bếp ăn tại trường tiểu học học và 09 bếp ăn của các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp.

Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các bếp ăn đều đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất như bố trí bếp theo nguyên tắc một chiều không ô nhiễm chéo; trần, tường, sàn bếp phẳng, sáng màu; thực hiện chế độ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Về trang thiết bị, dụng cụ trong bếp ăn được chủ cơ sở  quan tâm đầu tư, hầu hết là các thiết bị được sản xuất từ vật liệu chuyên dùng. Các bếp ăn thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; nguyên liệu sử dụng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nhân viên tham gia chế biến có đầy đủ bảo hộ lao động.

Song song đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định đã kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể; tầm quan trọng của việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; các mối nguy ô nhiễm thực phẩm…

Hoàng Bách (t/h)