Bình Dương: Quyết mạnh tay với các dự án bất động sản chậm triển khai

21:50:00 25/09/2018

THCL - UBND tỉnh Bình Dương vừa có quyết định thu hồi một số dự án trên địa bàn tỉnh được giao đất nhiều năm, nhưng chậm triển khai thực hiện.

Thời gian qua, tình hình thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Dương phát triển rất sôi động, hàng loạt các dự án ra đời và nhận được sự chào đón của người dân, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Có thể kể đến như chuỗi dự án, như: Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên; Khu chung cư Trường Lâm; Khu nhà ở Cotec Hưng Phước 2 và Khu căn hộ thương mại dịch vụ cao tầng Kha Vạn Cân đã bị tỉnh này đề nghị thu hồi chủ trương giao đất.

Trong đó, dự án: Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên do Công ty Nhật Hoa làm chủ đầu tư và Khu chung cư Trường Lâm của Công ty Trường Lâm hiện đã được Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương thu hồi.

Bình Dương: Quyết mạnh tay với các dự án bất động sản chậm triển khai - Hình 1

Một dự án khu dân cư đang triển khai trên địa bàn TX Thuận An, Bình Dương (Ảnh:Tấn Lợi)

Riêng dự án Khu nhà ở Cotec Hưng Phước 2 sau khi thu hồi và đã giao cho chủ đầu tư mới là CTCP Đầu tư và Sản xuất Cotec Sài Gòn làm chủ đầu tư và dự án Khu căn hộ thương mại dịch vụ cao tầng Kha Vạn Cân được giao cho CTCP Thép Tân Quốc Duy làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh còn 61 dự án chậm triền khai. Vừa qua, Sở Xây dựng đã có 2 văn bản đề nghị các chủ đầu tư báo cáo tình hình triển khai, kế hoạch tiến độ triển khai dự án. Đồng thời gửi lấy ý kiến các sở, ngành xem xét đánh giá năng lực chủ đầu tư để làm cơ sở trình UBND tỉnh.

Đối với các khu dân cư chủ đầu tư chậm thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai môi trường, xây dựng, thuế và các khiếu nại của người dân trong việc chậm làm thủ tục cấp giấy chủ quyền. 

Bình Dương: Quyết mạnh tay với các dự án bất động sản chậm triển khai - Hình 2

Báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương về tình hình đất đai trong tỉnh

Theo Báo cáo số 200/BC-UBND ngày 28/8/2018 về “Kết quả thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh của Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh”, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ ra nhiều sai phạm, tồn tại liên quan tới vấn đề sử dụng đất trên địa bàn tỉnh này.

Ngoài việc chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan tới việc phân lô, bán nền trên địa bàn, Báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương cũng điểm danh hàng loạt dự án bị đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư, thực hiện chậm tiến độ hoặc chưa thực hiện.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc và UBND cấp xã phải quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm, không để tự ý phân lô, bán nền, xây dựng trái phép tiếp tục xảy ra. Khi phát hiện các trường hợp này phải kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý hoặc báo cáo đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý; rà soát các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt lợi ích bất chính từ việc phân lô bán nền, chuyển hồ sơ cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cũng chủ động thành lập Đoàn thanh tra trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An, thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, huyện Bàu Bàng.

“Kết quả thanh tra phát hiện nhiều sai phạm, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Bình Dương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý việc phân lô, bán nền và kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với 21 tập thể và 20 cá nhân”, Báo cáo số 200/BC-UBND nêu rõ.

Cũng theo Báo cáo số 200/BC-UBND, nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phân lô, bán nền trái phép trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm vấn đề phân lô bán nền trên địa bàn.

“Chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc và UBND cấp xã phải quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm, dứt khoát ngay từ đầu, không để việc tự ý phân lô, bán nền xây dựng trái phép tiếp tục xảy ra. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu phân lô, bán nền phải kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý; rà soát các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm lợi bất chính từ việc phân lô, bán nền thì chuyển hồ sơ cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật”, Báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra tình hình triển khai các dự án nhà ở chậm triển khai theo tiến độ đã cam kết và tiến hành xử lý theo quy định, tổng hợp báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Hải Đăng

   

 

 

 

 

 

 

 

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành