Bộ Công thương đang nghiên cứu thêm phương án điện một giá

05:51:00 09/07/2020

THCL - Bên lề hội nghị về quy hoạch điện ngày 8/7, ông Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công Thương đang nghiên cứu phương án cho phép khách hàng dùng điện sinh hoạt được lựa chọn cách tính giá điện, hoặc một giá hoặc theo biểu giá bán lẻ điện bậc thang sửa đổi (sẽ rút gọn từ 6 còn 5 bậc).

Phương án điện một giá sẽ thêm sự lựa chọn cho người dân (Ảnh minh họa)Phương án điện một giá sẽ thêm sự lựa chọn cho người dân (Ảnh minh họa)

Với phương án điện một giá, bất kể số tiêu thụ điện bao nhiêu, các hộ sinh hoạt đều được tính theo một đơn giá thay vì cách lũy tiến bậc thang (dùng càng nhiều trả đơn giá càng cao). Đây là phương án được nhiều chuyên gia, người dân ủng hộ khi hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi khi mùa nắng nóng đến.

Nếu được áp dụng, người dân có thêm sự lựa chọn bên cạnh biểu giá điện bậc thang lũy tiến như hiện nay.

Theo ông Vượng, nguyên tắc xây dựng điện một giá sẽ dựa trên giá điện bình quân hiện hành (1.864,44 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế GTGT).

Trường hợp người tiêu dùng chọn phương án giá điện nào thì sẽ được ngành điện áp dụng phương án đó cho tới khi có biểu giá mới.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, những người sử dụng bình quân trên 400 kWh/tháng có thể sẽ chọn điện một giá. Trong khi những người dùng dưới 300 kWh/tháng sẽ chọn biểu giá bậc thang; theo thống kê số lượng khách hàng sử dụng dưới 300 kWh/tháng chiếm khoảng 70-80% tổng số lượng khách hàng.

Nếu người sử dụng điện chọn phương án một giá điện, ông Vượng cho rằng sẽ có thể ảnh hưởng đến doanh thu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tuy nhiên theo ông, xét tổng thể thì dù với phương án giá nào, tổng doanh thu trên số điện thương phẩm thì giá điện thu được cũng bằng giá bình quân của hệ thống điện để đảm bảo hài hoà lợi ích.

Trước đây, phương án điện một giá đã được EVN đưa vào kinh doanh cho đến nay, tuy nhiên loại điện này chủ yếu bán cho các công ty, nhà xưởng, hộ kinh doanh sử dụng điện 3 pha chứ chưa áp dụng cho giá điện sinh hoạt bình thường.

Trang Nguyễn

Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung mặt hàng thiết yếu cho người dân

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành