Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bộ GD&ĐT đề xuất lùi thời gian triển khai chương trình phổ thông mới

06:44:00 04/10/2017

THCL - Theo đó, năm học 2019-2020 mới bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và chỉ áp dụng với lớp 1, những năm sau tăng dần số lớp và học sinh lớp 10 bắt đầu được hướng nghiệp.

Hôm qua, ngày 3/10, GS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm công văn báo cáo Chính phủ, đề xuất lùi thời gian triển khai chương trình, sách giáo khoa mới một năm. Đến năm học 2019-2020, toàn quốc mới bắt đầu áp dụng.

Đề xuất này được đưa ra sau đợt lấy ý kiến người dân (tháng 4/2017). Tại cuộc họp tổng kết năm học (tháng 7), nhiều địa phương kiến nghị lùi để có thêm thời gian tập huấn giáo viên, cải thiện cơ sở vật chất, đáp ứng tốt hơn chương trình.

Chương trình phổ thông mới được Bộ GD&ĐT đề xuất Chính phủ lùi thời gian triển khai (Ảnh minh họa)

 Lộ trình áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới cho các cấp học cũng được Bộ kiến nghị điều chỉnh để phù hợp hơn. Thay vì triển khai cho cả 3 cấp (lớp 1, 6, 10) ngay năm đầu tiên, năm học 2019-2020 chỉ học sinh lớp 1 học chương trình mới. Năm thứ hai sẽ thêm lớp 2 và lớp 6; năm thứ ba là lớp 3,7, 10; cuối cùng là 3 lớp cuối cấp 5, 9, 12.

"Lộ trình này sẽ hợp lý hơn, vì cơ sở vật chất ở nước ta không thể cùng lúc cải thiện hết được mà phải làm dần dần. Cấp học THCS, THPT cần nhiều phòng thí nghiệm, thực hành... không thể đòi hỏi trong một năm có cơ sở tốt luôn được", GS. Thuyết nói.

Về chương trình môn học, Tổng chủ biên cho hay, đã hoàn thành dự thảo lần hai và chuẩn bị lấy ý kiến chuyên gia, giáo viên. Bản dự thảo được sửa đổi và ban đề án thông qua, sau đó sẽ công bố để lấy ý kiến trong 60 ngày. Khi chốt chương trình môn học, chương trình sách giáo khoa sẽ bắt đầu làm.

Linh Tuệ

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành