Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ Giáo dục lên tiếng về sai phạm trong thi học sinh giỏi quốc gia

Trước thông tin về những sai phạm trong tổ chức kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia mà một số báo đã đăng, chiều 21/1/2019, Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có ý kiến phản hồi.

Thanh tra Bộ GD&ÐT vừa có kết luận thanh tra một số vấn đề liên quan Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ÐT, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm trong tổ chức kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (HSGQG) từ năm 2015 - 2017.

Theo kết luận này, nhiều vấn đề sai phạm trong kì thi được chỉ ra như: người gửi đề thi đề xuất cũng đồng thời là người bồi dưỡng HSG, trực tiếp làm việc trong hội đồng làm đề nên không đảm bảo khách quan.

Việc chấm thi có dấu hiệu sai lệch điểm ở một số bài thi, có dấu hiệu cho thấy hội đồng chấm thi không đảm bảo đúng quy định chấm thi. Việc chấm thi phúc khảo nâng điểm không có lý do thuyết phục, trong đó có trường hợp thí sinh từ không có giải đến có giải sau khi được nâng điểm.

Bộ Giáo dục lên tiếng về sai phạm trong thi học sinh giỏi quốc gia - Hình 1

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thừa nhận có một số hạn chế cần được khắc phục tại kỳ thi chọn HSG quốc gia

Trả lời báo chí chiều ngày 21/1, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, việc tổ chức thi chọn HSG quốc gia các năm qua vẫn còn hạn chế. Tuy vậy trong khoảng 10 năm trở lại đây, công tác thi chọn HSG quốc gia được Bộ triển khai thực hiện với nhiều đổi mới, kết quả phản ánh đúng chất lượng dạy học.

Trong năm 2018-2019, Cục đã có nhiều nỗ lực điều chỉnh để khắc phục hạn chế, đặt mục tiêu đảm bảo sự khách quan, trung thực trong kết quả thi chọn HSG quốc gia. Đây được coi là tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả tham gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế.

Bộ GD&ĐT cũng tuân theo nguyên tắc không cử người dạy cho các đội tuyển dự thi chọn HSG quốc gia các địa phương. Năm 2019, Bộ không mời người dạy cho các đội tuyển dự thi năm nay tham gia ra đề thi, thay vào đó là các chuyên gia, giáo viên THPT trên cả nước. Những người này sẽ tham gia phản biện đề thi tại khu vực cách ly của Hội đồng ra đề thi.

Khâu soạn thảo đề và sử dụng đề đề xuất liên tục được cải tiến để đảm bảo khách quan, công bằng. Các thành viên hội đồng ra đề tại khu vực cách ly biến đổi ít nhất 70% đề gốc để hình thành đề thi chính thức và dự bị cho kỳ thi.

Công tác coi thi thực hiện theo nguyên tắc huy động cán bộ, giáo viên từ ít nhất 2 địa phương khác. Các khâu làm phách, chấm thi, nhập điểm và xét giải được thực hiện theo hướng tách bạch.

Việc chấm thi các môn được thực hiện tập trung, có gắn camera giám sát 24/24. Dữ liệu được lưu 12 tháng, cần thiết có thể xem lại toàn bộ quá trình chấm. Cán bộ công an và thanh tra giám sát liên tục quá trình chấm thi.

Đại diện Cục Quản lý Chất lượng cũng cho biết việc chấm thi theo quy định hai vòng độc lập và chấm chung ít nhất 20 bài có điểm cao nhất mỗi ngày thi để đảm bảo chính xác, khách quan.

Hằng Vương 

Bài liên quan

Tin mới

Quy định mới về quản lý, khai thác cảng hàng không sân bay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP quản lý, khai thác cảng hàng không sân bay.

Thủ tướng: Không di chuyển người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoại tỉnh

Trước việc phát hiện các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (tại Hải Dương và Quảng Ninh), sáng 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống Covid-19 ngay trong khu vực đang diễn ra Đại hội XIII của Đảng.

Hà Nội: Dừng tổ chức lễ hội dịp Tết nếu dịch Covid-19 bùng phát

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội lưu ý các đơn vị có thể chủ động chỉ đạo tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát.

Hàng nhái bày bán công khai trong siêu thị BigC Thăng Long

Tâm lý người tiêu dùng luôn muốn chọn siêu thị lớn để vào mua, nhằm tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, không phải lúc nào lựa chọn của người tiêu dùng cũng đúng. Siêu thị BigC Thăng Long là một ví dụ.

Bí thư Hải Dương: Phong tỏa một phường, giãn cách xã hội toàn tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, Hải Dương sẽ áp dụng biện pháp cách ly phong tỏa phường Cộng Hòa - nơi có nhà máy của KCN Cộng Hòa, áp dụng các biện pháp cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Điện lực Hà Tĩnh: Xử lý 92 vụ “ăn cắp” điện, truy thu hơn 600 triệu đồng

Thông từ Công ty Điện lực Hà Tĩnh, trong năm 2020, đơn vị này đã phát hiện, xử lý 92 vụ “ăn cắp” điện, truy thu 188.449 kWh điện, tương đương hơn 603 triệu đồng.