Tăng cường kiểm soát và trách nhiệm doanh nghiệp bưu chính

Để ngăn chặn tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao nhiệm vụ Ban Chỉ đạo 389 Bộ chỉ đạo và hướng dẫn Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố cùng các cơ quan liên quan trong việc phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường bưu chính. Bộ cũng chủ trì tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành theo chuyên đề và phối hợp đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan.

Các đơn vị chức năng thuộc Bộ và doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính phải tăng cường năng lực bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ. Cụ thể, các doanh nghiệp phải chỉ định lãnh đạo chịu trách nhiệm về an toàn, an ninh, đồng thời bổ sung quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm của nhân viên trong hợp đồng tuyển dụng.

Doanh nghiệp phải nâng cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ công tác kiểm tra nội dung gói, kiện hàng hóa trước khi chấp nhận để phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng mạng bưu chính. Trường hợp phát hiện bưu gửi vi phạm, doanh nghiệp phải đình chỉ việc vận chuyển và phát bưu gửi vi phạm, kịp thời báo cáo Bộ Công an (qua cơ quan công an gần nhất) và Bộ Khoa học và Công nghệ (qua Vụ Bưu chính) để được hướng dẫn xử lý theo quy định.

Ảnh minh họa
Bộ Khoa học và Công nghệ siết chặt kiểm soát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính. Ảnh minh họa

100% doanh nghiệp bưu chính lớn cam kết không vận chuyển hàng cấm

Thực hiện Công điện 65/CĐ-TTg và Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Bộ Khoa học và Công nghệ đã kiểm tra, giám sát chuyên đề việc chấp hành quy định về vật phẩm, hàng hóa cấm gửi qua mạng bưu chính tại 6 doanh nghiệp bưu chính lớn tại Hà Nội và Lạng Sơn.

Kết quả kiểm tra cho thấy những tín hiệu tích cực: 100% doanh nghiệp đã triển khai đầy đủ biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh trong quá trình chấp nhận, vận chuyển, bao gồm kiểm tra gói hàng trước khi nhận và lắp camera giám sát tại toàn bộ bưu cục, kho trung chuyển.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, tất cả các doanh nghiệp này đều đã ký cam kết “Nói không với việc chấp nhận, vận chuyển, phát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính”. Ngoài ra, 100% hồ sơ cấp phép bưu chính hoặc xác nhận thông báo hoạt động bưu chính của doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đều được lấy ý kiến Bộ Công an.

Thành Nam (t/h)