THCL Bộ NN&PTNT vừa có đề nghị với các đơn vị trực thuộc tăng cường phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ Hội Xuân 2017.
Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) phải tăng cường kiểm dịch và kiểm tra an toàn đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, bố trí đầy đủ cán bộ để thực hiện kiểm dịch vào ngày nghỉ, lễ, Tết và ngoài giờ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, tránh tình trạng ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu…
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tăng cường kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Đối với chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị đặt ra là chỉ đạo chính quyền cơ sở, hệ thống thú y địa phương tăng cường giám sát phát hiện sớm ổ dịch để xử lý kịp thời, hiệu quả dịch bệnh khi mới phát sinh; đảm bảo chủ động kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và không để bùng phát dịch trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; đặc biệt kiểm soát ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới.
Các địa phương cần tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết (thịt, giò chả, rau, quả…) nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để người dân được biết, tránh sử dụng…
Hoan Nguyễn