
Theo lập luận của cơ quan soạn thảo, nhiều mức hỗ trợ tài chính hiện hành được định biên từ nhiều năm trước, đến nay không còn tương thích khi giá nhiên liệu, cước phí vận tải, vật tư cùng giá cả dịch vụ trên thị trường đã gia tăng đáng kể. Việc sửa đổi, nâng mức chi là giải pháp cấp thiết nhằm bảo đảm an sinh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và giảm bớt phần nào rào cản cho các đối tượng thụ hưởng chính sách.
Tăng gấp đôi định mức chi phí đi lại phục vụ điều trị phục hồi chức năng
Một trong những cấu phần cải cách đáng chú ý nhất tại dự thảo là việc điều chỉnh tăng mạnh mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn dành cho người có công trong quá trình di chuyển để làm phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình hoặc thực hiện điều trị phục hồi chức năng theo chỉ định của các bệnh viện từ cấp tỉnh trở lên.
Cụ thể, Bộ Nội vụ đề xuất nâng mức hỗ trợ di chuyển từ 5.000 đồng lên 10.000 đồng cho mỗi km, tính toán dựa trên khoảng cách địa lý thực tế từ nơi cư trú của người có công đến cơ sở y tế đủ điều kiện chuyên môn kỹ thuật cung cấp dụng cụ chỉnh hình. Song song đó, tổng mức hỗ trợ trần tối đa cũng được nới rộng từ 1,4 triệu đồng lên 2,8 triệu đồng cho mỗi người trong phạm vi một niên hạn.
Cơ quan quản lý giải thích bước đi này xuất phát từ thực tế giá xăng dầu và cước vận tải hành khách đường bộ tăng cao. Thêm vào đó, nhóm đối tượng thụ hưởng phần lớn là người gặp khó khăn nghiêm trọng trong vận động, thường xuyên phát sinh thêm các chi phí phụ trợ để di chuyển trên đường, do đó cần một bệ đỡ tài chính thiết thực hơn để họ dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế chuyên sâu. Ngoài ra, danh mục chi phí hỗ trợ mua sắm phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cùng các thiết bị phục hồi chức năng thiết yếu cũng được đề xuất điều chỉnh tăng tịnh tiến trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giai đoạn 2019-2025 tăng khoảng 21,2%.
Nâng mức chi hỗ trợ thăm viếng mộ và di chuyển hài cốt liệt sỹ
Đối với công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa, dự thảo Nghị định mới hướng tới việc cắt giảm tối đa gánh nặng tài chính cho thân nhân và người thờ cúng liệt sỹ.
Về chế độ thăm viếng mộ liệt sỹ: Bộ Nội vụ đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn từ 3.000 đồng lên 5.000 đồng cho mỗi km hành trình tính trên một người.
Về chế độ di chuyển hài cốt liệt sỹ: Mức hỗ trợ tiền công cất bốc hài cốt được đề xuất tăng từ 4 triệu đồng lên 5 triệu đồng đối với mỗi hài cốt. Khung tài chính cũ áp dụng từ năm 2019 đã bị bào mòn bởi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giai đoạn 2019-2025 tăng tới 21,2%, khiến các chi phí thực tế phát sinh khi thực hiện bốc dỡ, di dời mộ phần gia tăng mạnh. Đi kèm với đó, dòng tiền hỗ trợ tiền ăn và chi phí đi lại trong suốt lộ trình di chuyển hài cốt liệt sỹ cũng được đề xuất điều chỉnh đồng bộ từ mốc 3.000 đồng lên 5.000 đồng mỗi km cho một người.
Điều chỉnh cơ cấu chi phí phục vụ đề án xác định danh tính liệt sỹ
Nhằm đẩy nhanh và chuẩn hóa công tác xác định danh tính đối với các hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, Bộ Nội vụ đề xuất tái cấu trúc khung chi tiêu cho các hoạt động kỹ thuật chuyên môn. Mức chi cho các công tác khai quật, cất bốc và xây sửa lại vỏ mộ sau khi hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sỹ được đề xuất tăng từ 1 triệu đồng lên 1,15 triệu đồng mỗi mộ, dựa trên mức tăng CPI giai đoạn 2021-2025 khoảng 15,18%.
Dự thảo cũng tiến hành tách bạch minh bạch quy định về chi phí lấy mẫu hài cốt liệt sỹ thành hai kịch bản nghiệp vụ khác nhau.
Trường hợp lấy mẫu theo nguyện vọng cá nhân: Khi việc lấy mẫu thực hiện theo đề nghị riêng của thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sỹ, mức chi được duy trì ổn định ở mốc 50.000 đồng cho mỗi mộ.
Trường hợp lấy mẫu theo kế hoạch cơ quan chức năng: Khi hoạt động lấy mẫu được tổ chức theo kế hoạch tổng thể của cơ quan có thẩm quyền hoặc Sở Nội vụ, mức chi được đề xuất xây dựng ở mức 300.000 đồng cho mỗi nhân sự trong một ngày thực địa lấy mẫu. Định mức này giúp bảo đảm quyền lợi và hỗ trợ tương xứng cho lực lượng giám định viên khi phải tác nghiệp trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc tại các địa bàn đồi núi khó tiếp cận.
Bên cạnh việc điều chỉnh dòng tiền, văn bản mới của Bộ Nội vụ còn bổ sung, làm rõ nhiều điều khoản kỹ thuật để thống nhất quy trình thực hiện. Trong chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung, dự thảo bổ sung quy định rõ nội dung chi tham quan phải bao gồm cả tiền phương tiện đi lại và vé vào cổng các điểm tham quan nhằm xóa bỏ tình trạng lúng túng khi quyết toán tại các cơ sở điều dưỡng....
Tâm An(t/h)









![[Infographic] Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2026: Kết quả nổi bật](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2026/05/12/soi-noi-le-ra-quan-huong-ung-thang-van-dong-trien-khai-bao-hiem-xa-hoi-toan-dan-20260509132333-1778558821.jpg)














