Ảnh minh họa
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Văn bản số 2908/BGDĐT-GDTC, trong đó, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Cụ thể, các điểm thi phải tiến hành vệ sinh khử khuẩn; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 như: Nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, phòng thi dự phòng, phòng y tế, thuốc men... Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Đồng thời, bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh; khi phát hiện những trường hợp có hiện tượng sốt phải xử lý kịp thời theo quy định.
Đặc biệt, những điểm thi tổ chức ăn trưa cho cán bộ làm công tác thi, phải sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.
Sau mỗi buổi thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.
Các thí sinh và cán bộ làm công tác thi chủ động đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến điểm thi; khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ốm, ho, sốt, khó thở… phải báo ngay cho điểm thi để được xử lý kịp thời. Cùng với đó, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo giãn cách trước và sau khi thi.
Trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi, nếu phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, cán bộ làm công tác thi phải báo ngay cho cán bộ y tế trực tại điểm thi để có phương án xử lý kịp thời.
PV