Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ Xây dựng khẳng định chưa xảy ra "bong bóng" bất động sản

Giá đất thời gian qua tăng cao tại nhiều địa phương, tuy nhiên, Bộ Xây dựng khẳng định, chưa xảy ra tình trạng "bong bóng" bất động sản trên toàn thị trường.

Năm vừa qua, giá đất đã tăng cao ở nhiều khu vực khắp cả nước, từ Hoà Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh… ở phía Bắc, đến Đồng Nai, Thủ Thiêm ở phía Nam. Nhiều người đang lo ngại xảy trạng "bong bóng" bất động sản, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình trạng sốt nóng chỉ xảy ra ở cục bộ.

Với tốc độ đầu tư công mạnh mẽ, cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông trên khắp cả nước, giá bất động sản tại nhiều khu vực đã tăng nóng trong năm 2021. Tuy nhiên, đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, chưa xảy ra tình trạng "bong bóng" bất động sản trên toàn thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dụng cho hay: "Đúng là năm 2021 tại một số địa phương có một số nơi ở một vài địa điểm có vấn đề nóng sốt nóng sốt. Tuy nhiên không phải tất cả các phân khúc của bất động sản đều nóng sốt, mà chỉ có một số trường hợp do tách nhập đơn vị hành chính, hạ tầng phát triển, nghe thông tin chưa đầy đủ thay đổi quy hoạch thì có tăng giá".

Bộ Xây dựng: Chưa xảy ra
Bộ Xây dựng: Chưa xảy ra "bong bóng" bất động sản.

Chưa kể theo các chuyên gia, lãi suất ngân hàng hiện đã ổn định, các dự án đưa ra thị trường hầu hết có đủ pháp lý, nguồn cung cũng không có nhiều, nên thị trường vẫn vận hành trong sự kiểm soát.

"Có một điều rất may mắn là các nhà đầu tư ở Việt Nam họ rất tỉnh táo, chuyên nghiệp, cũng đánh giá được giá trị thực của bất động sản, cho nên thực tế mua bán của các khu vực sốt đất có giao dịch rất thấp. Vì vậy, chúng tôi vẫn đánh giá là việc "bong bóng" là có nhưng việc nổ "bong bóng" là có thể có ở một số nơi nhưng sức ảnh hưởng không lớn", ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định.

Bên cạnh đó, Quốc hội vừa thông qua một loạt gói kích thích kinh tế. Đây chắc chắn là cơ hội cho nhiều người mua nhà ở thật và các chủ đầu tư tiềm năng.

Ông Trần Kim Chung - chuyên gia kinh tế cho hay: "Thị trường sẽ có bước chuyển mình, ít nhất ở bên cung. Còn về bên cầu cùng với gói kích thích kinh tế, thì thị trường kỳ vọng nó xuất hiện và gia tăng. Khả năng là thị trường bất động sản năm 2022 về mặt bằng chung là sôi động, còn chuyện tăng giá hay không là tùy thuộc vào địa bàn, tùy thuộc vào sự nhạy bén của nhà đầu tư và đặc biệt là các nhà đầu tư tiềm năng".

Thị trường bất động sản 2022 được nhận định sẽ định hình lại theo hướng tích cực và ổn định hơn. Tình trạng sốt đất cũng sẽ được kiểm soát mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Spendora sẽ trở thành Mai Land Hanoi City - Thành phố sáng tạo
Spendora sẽ trở thành Mai Land Hanoi City - Thành phố sáng tạo

Ngày 22/01 tại Home Hanoi Xuan 2022, Mailand Hanoi City chính thức được giới thiệu là thành phố sáng tạo tại thủ đô với sự đồng hành của UNESCO và UN- Habitat.

TKV vượt khó hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép năm 2021
TKV vượt khó hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép năm 2021

Năm 2021 được đánh giá là năm thành công nhất trong 05 năm gần đây của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) với kết quả hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, sản xuất tăng trưởng bình quân từ 7-10% so với năm 2020.

Tập đoàn Sun Group tặng hơn 1.200 suất quà tết cho người nghèo tỉnh Thanh Hóa
Tập đoàn Sun Group tặng hơn 1.200 suất quà tết cho người nghèo tỉnh Thanh Hóa

Ngày 22/01, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Sun Group đã trao tặng 1.236 suất quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.

BSR trao quà Tết Nhâm Dần 2022 tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi
BSR trao quà Tết Nhâm Dần 2022 tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 21/01/2022, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi trao 300 suất quà Tết (mỗi suất 1 triệu đồng) cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 22/01, Hà Nội thêm 2.945 ca mắc Covid-19
Ngày 22/01, Hà Nội thêm 2.945 ca mắc Covid-19

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính từ 18h ngày 21/01 đến 18h ngày 22/01, Hà Nội ghi nhận 2.945 ca mắc Covid-19. Quận Hoàng Mai ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 137 ca.

Ngày 22/01, Thanh Hóa ghi nhận 444 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 22/01, Thanh Hóa ghi nhận 444 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 16 giờ, ngày 21/01 đến 16h, ngày 22/01, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 444 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.