Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ Xây dựng khẳng định chưa xảy ra "bong bóng" bất động sản

Giá đất thời gian qua tăng cao tại nhiều địa phương, tuy nhiên, Bộ Xây dựng khẳng định, chưa xảy ra tình trạng "bong bóng" bất động sản trên toàn thị trường.

Năm vừa qua, giá đất đã tăng cao ở nhiều khu vực khắp cả nước, từ Hoà Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh… ở phía Bắc, đến Đồng Nai, Thủ Thiêm ở phía Nam. Nhiều người đang lo ngại xảy trạng "bong bóng" bất động sản, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình trạng sốt nóng chỉ xảy ra ở cục bộ.

Với tốc độ đầu tư công mạnh mẽ, cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông trên khắp cả nước, giá bất động sản tại nhiều khu vực đã tăng nóng trong năm 2021. Tuy nhiên, đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, chưa xảy ra tình trạng "bong bóng" bất động sản trên toàn thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dụng cho hay: "Đúng là năm 2021 tại một số địa phương có một số nơi ở một vài địa điểm có vấn đề nóng sốt nóng sốt. Tuy nhiên không phải tất cả các phân khúc của bất động sản đều nóng sốt, mà chỉ có một số trường hợp do tách nhập đơn vị hành chính, hạ tầng phát triển, nghe thông tin chưa đầy đủ thay đổi quy hoạch thì có tăng giá".

Bộ Xây dựng: Chưa xảy ra
Bộ Xây dựng: Chưa xảy ra "bong bóng" bất động sản.

Chưa kể theo các chuyên gia, lãi suất ngân hàng hiện đã ổn định, các dự án đưa ra thị trường hầu hết có đủ pháp lý, nguồn cung cũng không có nhiều, nên thị trường vẫn vận hành trong sự kiểm soát.

"Có một điều rất may mắn là các nhà đầu tư ở Việt Nam họ rất tỉnh táo, chuyên nghiệp, cũng đánh giá được giá trị thực của bất động sản, cho nên thực tế mua bán của các khu vực sốt đất có giao dịch rất thấp. Vì vậy, chúng tôi vẫn đánh giá là việc "bong bóng" là có nhưng việc nổ "bong bóng" là có thể có ở một số nơi nhưng sức ảnh hưởng không lớn", ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định.

Bên cạnh đó, Quốc hội vừa thông qua một loạt gói kích thích kinh tế. Đây chắc chắn là cơ hội cho nhiều người mua nhà ở thật và các chủ đầu tư tiềm năng.

Ông Trần Kim Chung - chuyên gia kinh tế cho hay: "Thị trường sẽ có bước chuyển mình, ít nhất ở bên cung. Còn về bên cầu cùng với gói kích thích kinh tế, thì thị trường kỳ vọng nó xuất hiện và gia tăng. Khả năng là thị trường bất động sản năm 2022 về mặt bằng chung là sôi động, còn chuyện tăng giá hay không là tùy thuộc vào địa bàn, tùy thuộc vào sự nhạy bén của nhà đầu tư và đặc biệt là các nhà đầu tư tiềm năng".

Thị trường bất động sản 2022 được nhận định sẽ định hình lại theo hướng tích cực và ổn định hơn. Tình trạng sốt đất cũng sẽ được kiểm soát mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ: Chuyển đổi tinh gọn trở thành xu hướng
Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ: Chuyển đổi tinh gọn trở thành xu hướng

Chiều 29/06 tại Hà Nội đã Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022 do RX Tradex Việt Nam tổ chức, phối hợp cùng Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.

Ngày quốc tế Yoga lần thứ 08 diễn ra tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, Quảng Nam
Ngày quốc tế Yoga lần thứ 08 diễn ra tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, Quảng Nam

Sáng ngày 30/06, tại Khu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam chủ trì phối hợp với Cục hợp tác quốc tế, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện “Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 08".

Điện lực Hà Tĩnh: Từ đầu năm, thu mua hơn 66 triệu kWh điện mặt trời áp mái nhà
Điện lực Hà Tĩnh: Từ đầu năm, thu mua hơn 66 triệu kWh điện mặt trời áp mái nhà

Thông tin từ Công ty Điện lực Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, công ty này đã thu mua 66,187 triệu kWh điện từ hệ thống điện mặt trời áp mái. Việc thu mua điện mặt trời áp mái đã phần nào giảm thiếu quá tải công suất trong thời gian nắng nóng vừa qua.

Dự kiến ngày 01/07 giá xăng có thể giảm nhẹ từ 150-300 đồng/lít
Dự kiến ngày 01/07 giá xăng có thể giảm nhẹ từ 150-300 đồng/lít

Sau kỳ điều hành ngày 21/06, giá dầu thô thế giới giảm vì những lo ngại về rủi ro suy thoái của nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên gần đây giá lại bật tăng trở lại. Do đó, nếu không tác động đến quỹ bình ổn, giá các mặt hàng xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 01/07 có thể giảm nhẹ khoảng 150-300 đồng/lít và dầu diesel giảm khoảng 200-260 đồng/lít.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 16 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc tại An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển gần 16 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc tại An Giang

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên phát hiện, tạm giữ một xe tải vận chuyển gần 16 tấn thịt, sườn và lưỡi heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đã đến thời của giao dịch ngân hàng bằng giọng nói
Đã đến thời của giao dịch ngân hàng bằng giọng nói

Thay vì nhập thông tin bằng phím bấm trên màn hình điện thoại, người dùng MyVIB 2.0 chỉ cần đọc câu lệnh để thực hiện chuyển khoản, nạp tiền dịch vụ hay mở/khóa thẻ trong thời gian được tính bằng giây. Đó là nhờ ứng dụng công nghệ giọng nói trí tuệ nhân tạo (AI Voice) đang phát triển mạnh trong những năm gần đây.