BR-VT: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, thu hút đầu tư có chọn lọc

20:55:00 12/10/2018

THCL - Sáng nay, tại Khách sạn Imperial (TP. Vũng tàu), UBND tỉnh BR-VT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Vũng Tàu, có buổi họp mặt doanh nhân và tôn vinh những doanh nghiệp tiêu biểu trong tỉnh, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

BR-VT tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp vào sự phát triển của địa phương trong thời gian qua

Trong 9 tháng đầu năm, tỉnh BR-VT có hơn 1.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 10.000 tỷ đồng, nâng tổng số đăng ký hoạt động lên 14.475 doanh nghiệp, trong đó, số đang hoạt động là 9.325 doanh nghiệp, 105 hợp tác xã, 1 liên hiệp hợp tác xã.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Thành Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng doanh nhân tỉnh, đã góp phần đưa kinh tế của BR-VT tiếp tục tăng trưởng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp không tính dầu thô và khí đốt tăng 8,45%; kim ngạch xuất khẩu trừ dầu khí tăng 12,8%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn, đạt khoảng hơn 60.000 tỷ đồng, tăng 40% so cùng kỳ năm trước.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và doanh nhân phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian tới, tỉnh BR-VT đổi mới quy trình quyết định chủ trương đầu tư theo hướng đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính… Tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng.

Đến dự và phát biểu chúc mừng các doanh nhân, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT khẳng định quan điểm, chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh: “BR-VT theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, thu hút đầu tư có chọn lọc, xây dựng BR-VT trở thành một du thuyền mà những người khách lên tàu phải có sự chọn lọc, chứ không thể là một chuyến tàu lộn xộn, ai muốn lên thì lên”.

 

 Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT

 Bí thư Tỉnh ủy BR-VT cho biết thêm: Tỉnh sẽ thực hiện 3 đột phá của chính phủ; tăng cường đầu tư hạ tầng để thúc đẩy sự phát triển; đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng đội ngũ người lao động chuyên nghiệp, chất lượng hỗ trợ các doanh nghiệp…

Bí thư Tỉnh ủy BR-VT cũng đề nghị các doanh nhân quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội với địa phương, nhất là trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo…

Tại buổi họp mặt, ông Đậu Tuấn Anh, Trưởng phòng Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)  chia sẻ một số thông tin trong khía cạnh pháp lý về sự cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; phân tích khó khăn, cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp và doanh nhân, trong đó nhấn mạnh đến khu vực kinh tế tư nhân.

Ông Đậu Tuấn Anh cho rằng, cách hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất là bên cạnh việc chính quyền địa phương cải thiện môi trường kinh doanh cần tạo điều kiện thúc đẩy các chi hội, hiệp hội doanh nghiệp mạnh lên để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Chất lượng quản trị doanh nghiệp tư nhân được cải thiện và nâng lên. Muốn vậy, vai trò của dịch dụ hỗ trợ doanh nghiệp địa phương phải được tăng cường. Ông Anh cho biết: BR-VT, trong 2 năm gần đây đứng trong top 16 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước về môi trường kinh doanh.

Một số chỉ số, lĩnh vực của BR-VT được doanh nghiệp đánh giá cao như tính năng động của chính quyền, của lãnh đạo tỉnh tăng 24 bậc; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động đứng trong top 10 cả nước. Tuy nhiên một số lĩnh vực BR-VT cầu lưu ý như tiếp cận đất đai khó khăn xếp ở vị trí 48/63 tỉnh, thành phố. Việc tiếp cận đất đai, theo ông Đậu Tuấn Anh, không phải sự sẵn có mặt bằng kinh doanh, mà lo ngại lớn nhất của nhà đầu tư là sự rủi ro, hay như thay đổi về tiền thuê đất.

Thanh Huyền

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019