Hiện bưởi Việt Nam đã có mặt tại các thị trường : Nhật Bản, Canada, Mỹ, New Zealand...và sắp tới xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Ông Nguyễn Quang Hiếu - Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, phía Hàn Quốc vừa thống nhất về điều kiện xuất khẩu bưởi từ Việt Nam sang thị trường này.
Theo ông Hiếu, sau quá trình đàm phán, đơn vị và Cơ quan kiểm dịch thực vật Hàn Quốc đã thống nhất về các tiêu chí, yêu cầu xuất khẩu bưởi tươi của nước ta sang thị trường này.
“Nếu không có gì thay đổi, trong tháng 7, hai bên có thể hoàn tất nội dung đàm phán và thời gian tới Việt Nam có thể xuất khẩu bưởi sang Hàn Quốc”, ông Hiếu nói.
Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật đánh giá, Hàn Quốc là thị trường tiềm năng cho bưởi Việt Nam, giúp sản phẩm này tăng kim ngạch và trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.
Hiện cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng bưởi khoảng 32.000 ha với sản lượng 369.000 tấn. Đây cũng là vùng trồng nhiều bưởi da xanh nhất.
Bưởi tươi Việt Nam đã được xuất khẩu sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vừa qua, bưởi Việt Nam có “visa” xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ, New Zealand, nhờ đó kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng đột biến. Năm ngoái, mặt hàng này mang về cho Việt Nam khoảng 45 triệu USD.
Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, nếu không có gì thay đổi, đầu năm 2025, bưởi Việt Nam sẽ tiếp tục có cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Úc.
Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các đơn vị cần tìm hiểu và cập nhật các quy định. Cục Bảo vệ thực vật vừa ban hành Công văn số 1628/BVTV-HTQT về hướng dẫn điều kiện xuất khẩu bưởi từ Việt Nam sang Hàn Quốc. Theo đó, giới thiệu các yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi tươi của Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc.
Lê Thanh ( t/h)