Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bảo hiểm xã hội TP. HCM thông báo các doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội của người lao động tháng 3/2024

Bảo hiểm xã hội TP. HCM vừa công bố danh mục các doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội của người lao động tháng 3/2024, trong đó có nhiều "ông lớn" thuộc lĩnh vực bất động sản và xây dựng như: Đất Xanh Group, Đất Xanh Services, Bất động sản Đèo Cả, Savills, MBLand, ...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: internet)

Cụ thể, theo dữ liệu từ Bảo hiểm Xã hội TP. HCM, tính đến hết 31/3/2024, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group, mã DXG, sàn HOSE) chậm đóng 6 tháng bảo hiểm của người lao động, tương đương hơn 5,1 tỷ đồng.

Tương tự, Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã DXS, sàn HoSE) cũng chậm đóng 5 tháng bảo hiểm của người lao động với số tiền hơn 653 triệu đồng. DXS là công ty con của DXG với tỷ lệ sở hữu tại thời điểm 31/12/2023 là 59,99%.

Cũng trong danh sách này, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC, sàn HoSE) tiếp tục "góp mặt" với 10 tháng chậm đóng bảo hiểm xã hội, tương đương hơn 38 tỷ đồng. So với số liệu tính đến hết tháng 1/2024, số nợ của Xây dựng Hòa Bình đã giảm khoảng 400 triệu đồng.

Ngoài ra, Bất động sản Đèo Cả, doanh nghiệp được biết đến là công ty con của Tập đoàn Đèo Cả có tên trong danh sách chậm đóng 4 tháng BHXH cho người lao động.

Trước đó không lâu, Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng công bố danh sách các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, trong đó nhiều đơn vị nổi tiếng cũng nằm trong danh sách "bêu tên" như Công ty TNHH Savills (Việt Nam) với tổng số tiền chậm đóng là gần 3,6 tỷ đồng, thời gian chậm đóng 02 tháng.

Tổng công ty MBLand (tầng 4, Tháp A tòa nhà Kangnam, Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) nợ 2 tháng và số tiền nợ là hơn 387 triệu đồng.

Được biết, liên quan đến tờ trình nội dung về sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, dù tỷ lệ số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp so với số tiền phải thu giảm dần (năm 2016 chiếm 3,75%, năm 2022 là 2,91% và năm 2023 là 2,69%), nhưng số tiền chậm đóng lại tăng qua từng năm. Đến năm 2023, số tiền này đã lên đến trên 13.000 tỷ đồng (bao gồm cả tiền lãi chậm đóng), ảnh hưởng tới việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Ông Nguyễn Duy Cường, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ bảo hiểm xã hội là do doanh nghiệp thực sự khó khăn, thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ theo quy định.

Ngoài các yếu tố khách quan trên, một phần nguyên nhân nợ bảo hiểm xã hội là do ý thức, trách nhiệm của một số người sử dụng lao động khi chấp hành pháp luật chưa nghiêm, có trường hợp cố tình vi phạm. Do vậy, rất cần hoàn thiện pháp luật nhằm tạo cơ sở pháp lý trong việc xử lý các vi phạm về chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc "từ sớm, từ xa"
Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc "từ sớm, từ xa"

Lực lượng Gìn giữ hòa bình đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" yêu chuộng hòa bình, nhân văn, nhân ái, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc "từ sớm, từ xa" bằng biện pháp hòa bình và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Vải thiều của Việt Nam ồ ạt đổ bộ các thị trường lớn, bán tại siêu thị Úc với giá cao hơn nhiều so với mức giá bình quân tại thị trường Việt
Vải thiều của Việt Nam ồ ạt đổ bộ các thị trường lớn, bán tại siêu thị Úc với giá cao hơn nhiều so với mức giá bình quân tại thị trường Việt

Vải thiều sẽ là loại quả mang lại nguồn thu nhập lớn từ xuất khẩu cho các hộ nông dân tại Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh: Thời tiết thay đổi cực đoan, người dân cẩn trọng
Thành phố Hồ Chí Minh: Thời tiết thay đổi cực đoan, người dân cẩn trọng

Ngày nắng gay gắt, tối mưa dông, người dân cần thận trọng khi di chuyển, làm việc trong thời tiết cực đoan này.

Hải quan Hà Tĩnh thu hơn 3.700 tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu
Hải quan Hà Tĩnh thu hơn 3.700 tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu

Từ đầu năm 2024 đến nay, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã thu về hơn 3.700 tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu, đạt 39,5% chỉ tiêu được giao và tăng 13,77% so với cùng kỳ năm 2023.

Bigo Live kỷ niệm 8 năm thành lập: Cam kết không ngừng cải thiện trải nghiệm người dùng, giới thiệu các tính năng mới
Bigo Live kỷ niệm 8 năm thành lập: Cam kết không ngừng cải thiện trải nghiệm người dùng, giới thiệu các tính năng mới

Bigo Live, nền tảng phát trực tiếp hàng đầu thế giới, vừa tổ chức kỷ niệm sinh nhật lần thứ 8 với Bigo Birthday Night sôi động và ý nghĩa tại khu nghỉ dưỡng Movenpick Cam Ranh, Khánh Hòa. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng, nhấn mạnh những thành tựu và ảnh hưởng của nền tảng trong việc gắn kết cộng đồng người dùng, streamer và người hâm mộ.

Long An chủ động phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường do biến động của thời tiết
Long An chủ động phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường do biến động của thời tiết

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An đã đề nghị UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An và các cơ sở, doanh nghiệp phối hợp để chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường, sự cố chất thải có thể xảy ra do ảnh hưởng từ các biến động của thời tiết. Đặc biệt, trong thời điểm chuyển giao mùa, chuẩn bị vào mùa mưa.