Các tỷ phú đầu tư lớn vào startup nông nghiệp trong nhà Plenty

16:12:00 20/07/2017

THCL - Quỹ đầu tư công nghệ khổng lồ SoftBank Vision - do tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son lãnh đạo, đã góp vốn 200 triệu USD vào dự án startup trang trại trong nhà Plenty.

Tham gia vào vòng huy động vốn cùng với Son là những tỷ phú công nghệ nổi tiếng Eric Schmidt và Jeff Bezos thông qua các công ty đầu tư Innovation Endeavors và Bezos Expeditions cùng một số nhà đầu tư trước đó như công ty liên doanh DCM.

Vốn đầu tư ở vòng này sẽ được sử dụng để hỗ trợ giới thiệu toàn cầu dự án trang trại trong nhà Plenty- nơi một vụ mùa có năng suất gấp 530 lần so với một cánh đồng điển hình.

Trang trại Plenty có thể trồng bất cứ thứ gì ngoại trừ cây ăn quả và các loại củ, và giá của sản phẩm sẽ tương đương với mức giá thông thường của rau hữu cơ.

Giám đốc điều hành Matt Barnard gọi loại rau này là "siêu hữu cơ" bởi vì không có thuốc trừ sâu hay các loại hoá chất nào được sử dụng trong trồng trọt ở Plenty. Theo kết quả đầu tư, Jeffrey Housenbold sẽ tham gia vào Hội đồng Quản trị của Plenty.

Các sản phẩm đầu tiên của công ty sẽ được bày trên kệ hàng của một số siêu thị (hiện vẫn chưa được tiết lộ), cũng như bán trực tuyến tại khu vực San Francisco vào năm tới. Dự án đang được triển khai ở trang trại mới tại nhiều khu vực trên thế giới hoặc bất cứ nơi nào tập trung đông dân số.

Cho đến nay, công ty chỉ có hai trang trại đang hoạt động, một ở trụ sở chính Phía Nam San Francisco và trang trại còn lại ở Laramie, Wyoming (không phải là trung tâm dân số).

Với vòng kêu gọi vốn quy mô lớn này, Plenty chắc chắn sẽ có nền tảng vững chắc để phát triển dự án, thêm vào đó là rất nhiều đối thủ cạnh tranh.

Aerofarms, BrightFarms, Bowery Farming và Freight Farms đều đang phát triển các hệ thống canh tác trong nhà nhằm mục đích cung cấp sản phẩm chất lượng hơn, đảm bảo an toàn hơn và giá cả rẻ hơn với những ý tưởng tương tự.

Và không có sự đảm bảo thành công nào trong một thị trường luôn luôn sẵn sàng cạnh tranh như ngành công nghiệp trồng trọt này. Thật vậy, một số công ty, bao gồm PodPonics ở Atlanta, LocalGarden của Vancouver và FarmedHere ở Chicago đã phải đóng cửa vì không thể tiếp tục kinh doanh.

Với con số 200 triệu USD này, Plenty đã được thêm vào danh sách những startup nhận được đầu tư trăm triệu đô trong 24 giờ qua của SoftBank. Được biết, quỹ đầu tư này cũng vừa góp 114 triệu USD vốn Series C cho Brain Corp, một công ty trí tuệ nhân tạo tạo ra phần mềm tự động hoá robot. Ngoài ra họ cũng đã cam kết hỗ trợ một phần trong tổng số 159 triệu USD được kêu gọi đầu tư của Nauto, một công ty phát triển phần mềm cho các loại xe tự lái.

Giang Trần – An Du

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?