Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cách ly 355 người để ngăn chặn ổ dịch bạch hầu

Sau khi phát hiện ổ dịch bạch hầu thứ hai khiến 1 cháu bé tử vong, ngành y tế tỉnh Đăk Nông đang tiến hành cách ly 355 người dân để tránh lây lan bệnh tật.

Ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đăk Nông cho biết trên địa bàn vừa xuất hiện thêm ổ dịch bạch hầu thứ hai tại xã Quảng Hòa, huyện Đăk G'long. Ngành y tế tỉnh Đăk Nông đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Hiện tỉnh đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ cụm số 2 với 355 người dân. Tất cả mọi giao dịch được thực hiện tại chốt cách ly, không được ai ra vào cụm dân cư để ngăn ngừa sự phát tán dịch bệnh ra ngoài. Ngành y tế cũng đang điều trị dự phòng cho người dân cụm số 2, tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ cụm dân cư và các địa điểm như trường học, trạm y tế xã.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, đối với 355 trường hợp được cách ly, ngành y tế tỉnh đã cho khám sàng lọc và phát hiện hai ca dương tính. Ngoài ra, còn 10 ca chẩn đoán nghi ngờ, nghĩa là những trường hợp có triệu chứng viêm đường hầu họng. Trong đó, có những trường hợp có giả mạc, có trường hợp không. Qua xét nghiệm đều âm tính nhưng vẫn được đưa đi điều trị.

Cách ly 355 người để ngăn chặn ổ dịch bạch hầuCách ly 355 người để ngăn chặn ổ dịch bạch hầu

Theo lãnh đạo ngành y tế Đăk Nông, ngoài biện pháp cách ly các trường hợp nói trên để tránh lây lan nguồn dịch bệnh, ngành y tế còn khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp như tiêm vaccine bổ sung. “Vì chỉ có biện pháp tiêm vaccine phòng, chống bạch hầu thì mới có hiệu quả lâu dài nhất. Ngoài ra còn phải phun thuốc khử khuẩn, làm sạch môi trường để hạn chế dịch bệnh. Hiện nay, cơ bản hai ổ dịch đang được kiểm soát tốt” - ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đăk Nông cho hay.

Trước đó, ngày 14/6, tại Trung tâm Ngôi nhà may mắn (huyện Krông Nô, Đắk Nông) cũng ghi nhận 4 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu. Các bệnh nhân này 9-15 tuổi và đều có tiền sử tiêm ba mũi vaccine có thành phần bạch hầu, uốn ván, ho gà. Từ ngày 3 đến 6/6, các bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng sốt, đau họng, biếng ăn, nôn ói. Sau đó, cả ba bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy các bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu.

Sau thời gian điều trị, hiện cả 4 trường hợp đã qua 3 lần xét nghiệm và đều âm tính với bệnh bạch hầu, sức khỏe đang hồi phục tốt. Toàn bộ 435 người liên quan, có nguy cơ mắc bệnh tại ổ dịch này đã được uống thuốc phòng bệnh, khử khuẩn toàn bộ khu vực liên quan.

Trúc Mai (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. Trong đó, hai khách sạn, resort mới độc đáo của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc được TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.

Nam Định: Phát hiện gần 500 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc
Nam Định: Phát hiện gần 500 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nam Định vừa phát hiện và thu giữ hàng trăm kg thực phẩm tươi sống như: Hải sản, nội tạng gia càm, nguyên liệu chế biến không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm địch đang để trên hè phố và trong kho của một cửa hàng trên địa bàn thành phố Nam Định.

Công ty D2D tài trợ chi phí tiêm vắc xin Covid-19 cho tiểu thương chợ Long Thành
Công ty D2D tài trợ chi phí tiêm vắc xin Covid-19 cho tiểu thương chợ Long Thành

Công ty CP Phát triển đô thị và Công nghiệp số 2 (D2D) cho biết, toàn bộ tiểu thương chợ Long Thành (Đồng Nai) sẽ được tài trợ chi phí tiêm vắc xin ngừa Covid-19; giảm 50% phí hoa chi và tiền thuê mặt bằng tháng 7 và tháng 8/2021.

Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả
Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả

Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức họp đánh giá công tác tháng 7 và phương hướng nhiệm vụ tháng 8/2021. Trong đó, nội dung trọng tâm là tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát địa bàn, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn.

Tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax mũi 2 giai đoạn 3 cho 12.000 người
Tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax mũi 2 giai đoạn 3 cho 12.000 người

Sáng nay 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vắc xin Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).

Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện, thu giữ và tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đây là số gia cầm được vận chuyển, lưu thông qua địa bàn tỉnh, trên đường đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.