Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cải cách hành chính: Quy trách nhiệm người đứng đầu

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Hà Nội): Để cải cách hành chính tạo đột phá, ngoài giải pháp thống nhất các văn bản pháp luật, cần quy trách nhiệm người đứng đầu; tạo sự đồng thuận trong cán bộ, công chức của tất cả các cơ quan - hình thành một cơ chế thống nhất.

Tại phiên thảo luận của QH về việc thực hiện chính sách, pháp luật cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016 (ngày 30/10), các ĐBQH nhận định: Giai đoạn này, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm thực hiện những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về cải cách tổ chức bộ máy hành chính, đạt được một số chuyển biến tích cực.

Theo các ĐB, việc cải cách bộ máy hành chính, tinh giản biên chế không thể đặt trong từng cơ quan, mà phải được xem xét trong tổng thể của bộ máy nhà nước và cải cách hệ thống chính trị nói chung. Qua giám sát cùng kiến nghị của cử tri và báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, đã hình thành bức tranh tổng thể về cải cách hành chính nhà nước, cải cách hệ thống chính trị nói chung để QH có những quyết sách đưa vào nghị quyết trong thời gian tới.

ĐB Nguyễn Văn Chiến cho rằng, cải cách tổ chức bộ máy hành chính thời gian qua, đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên, con số đạt được khá khiêm tốn. Tổng số đối tượng đã tinh giản biên chế trong 2 năm 2015 và 2016 là 2.253 người/tổng số 272.952 biên chế, mới đạt 0,83%.

Con số tinh giản biên chế còn thấp là do quá trình trong một thời gian dài, bộ máy nhà nước còn cồng kềnh. Quy định về hạn chế biên chế với các cơ quan Trung ương, cơ quan cấp tỉnh lại phát sinh vấn đề chia tách và những vấn đề khác, khiến cho biên chế chỗ này giảm, nhưng thực chất chỗ khác lại phình ra. Do vậy, kết quả tổng thể chưa cao.

Cải cách hành chính: Quy trách nhiệm người đứng đầu - Hình 1

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến

“Để quyết liệt hơn trong cải cách thủ tục hành chính, tinh giản biên chế trong giai đoạn tới, cần giao trách nhiệm cho người đứng đầu về quyền quyết định con người, cũng như về ngân sách để thực hiện tinh giản biên chế. Đây là giải pháp đề cao trách nhiệm cá nhân trong việc phát huy vai trò quản lý hiệu lực, hiệu quả trên cơ sở tinh giản biên chế đối với đội ngũ cán bộ”, ĐB Nguyễn Văn Chiến nói.

ĐB Nguyễn Trường Giang (Đoàn Đắk Nông) cho rằng: “Cải cách hành chính nhà nước không thể triển khai riêng lẻ, mà phải từ tổng thể, từ biên chế, tổ chức, cơ cấu bên trong của các cơ quan, bộ, ngành mới có thể đi đến hiệu quả cao. Do vậy, cần phải có một bộ tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức; từ đó đưa ra khỏi bộ máy những công chức không đủ tiêu chuẩn, năng lực”.

ĐB Phạm Trọng Nhân (Đoàn Bình Dương) chỉ ra, tiến trình cải cách đang đứng trước nhiều thử thách, trở lực phải vượt qua. Vì vậy, cần đề cao tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cải cách trong thời gian tới. Theo đó, cần xử lý nghiêm các khuyến điểm, sai phạm, buông lỏng quản lý.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đoàn Đà Nẵng) phân tích, kết quả cải cách tổ chức bộ máy chưa vững chắc, cấp trên “ôm đồm”; cấp dưới “đẩy việc” lên cấp trên, việc gì cũng phải xin phép, dẫn đến quá tải ở Trung ương, còn cấp dưới bị động, ỷ lại; cơ chế xin - cho bị lạm dụng; đạo đức công vụ của một bộ phận công chức còn hạn chế, vô cảm, quan liêu, hách dịch…, dẫn đến thực trạng công việc của dân, của nước bị ách tắc. Do đó, cải cách bộ máy nhà nước cần làm rõ trách nhiệm của từng bộ phận.

ĐB Phùng Đức Tiến (Đoàn Hà Nam) kiến nghị, khẩn trương, xây dựng hoàn thiện áp dụng đồng bộ chính phủ điện tử. Các bộ, ngành tinh giản tối đa bộ máy, khẩn trương chuyển các đơn vị sự nghiệp sang tự chủ tự chịu trách nhiệm để áp dụng ngân sách. Xây dựng cơ chế tương tác của người dân với hệ thống hành chính quốc gia. Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá hiệu lực, hiệu quả của cải cách bộ máy hành chính, xây dựng nền hành chính kiến tạo, phục vụ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, nếu không cơ cấu lại tổ chức, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức thì không tinh giản được. Đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cần cơ cấu theo vị trí việc làm và trình độ đào tạo một cách hợp lý. Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; đẩy mạnh giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, đồng thời tiến hành xã hội hóa một số lĩnh vực nhiệm vụ công, xem đây là khâu đột phá.

Đồng thời, với việc thực hiện nghiêm Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, đến năm 2021, giảm tối thiểu 10% biên chế của bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, việc quản lý biên chế phải được đổi mới theo hướng tập trung, thống nhất, trên cơ sở xác định vị trí việc làm để bố trí số biên chế hợp lý cho từng cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB
Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD cho dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam.

Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024
Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024

Ngày 22/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá
Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá

Chiều 22/6, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá thuộc đường dây 500kV mạch 3.

Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp
Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa ký và ban hành Giấy phép số 93/GP-UBND cho phép Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng giao thông thủy lợi Hồng Quân được thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc.

Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45
Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45

Trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn- Quốc lộ 45 được bố trí 2 bên tại lý trình Km 329+700 tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh
Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh

Chiều 22/6, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tòa nhà 9 tầng ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh rất may không ghi nhận thương vong về người. Cơ quan chức năng ban đầu nhận định lửa đã bén trong quá trình một số công nhân hàn xì trên tầng tum của tòa nhà.