Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cải cách tiền lương: Tạo động lực phát triển

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: “Đã đến lúc phải nghiên cứu đề án cải cách chính sách tiền lương để làm sao nâng cao hiệu lực, hiệu quả lao động. Đây là yếu tố để tăng năng suất lao động, tinh gọn bộ máy nhà nước và tạo ra động lực phát triển cho đất nước”.

Chi tiêu tằn tiện

Số liệu của Tổng cục Thống kê, đến hết năm 2016, Việt Nam có 54,41 triệu người thuộc lực lượng lao động (chiếm 77% tổng dân số từ 15 tuổi trở lên), trong đó có 22,05 triệu lao động làm công ăn lương, 9,44 triệu lao động có hợp đồng lao động.

Về tiền lương cơ bản (mức tiền lương dùng làm căn cứ đóng bảo hiểm cho người lao động chưa bao gồm tiền làm thêm giờ và các khoản phụ cấp, trợ cấp) trung bình hàng tháng của người lao động năm 2017 (làm đủ giờ công, ngày công) nhận được là 4.480.000 đồng/tháng, tăng 6,9% so với năm 2016. Thu nhập của người lao động trung bình gần 5.500.000 đồng/tháng.

Bên hành lang Kỳ họp thứ 4, QH Khóa XIV, ĐB Bùi Sỹ Lợi (Đoàn Thanh Hóa) cho rằng, tuy tiền lương, thu nhập của người lao động có tăng, nhưng chỉ số CPI đã tăng lên. Do đó, tiền lương thực sự chưa tăng, chưa tác động lớn đến việc cải thiện đời sống của người lao động.

Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chỉ có 51,3% người lao động có thu nhập vừa đủ trang trải cuộc sống; 20,6% phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ và 12% thu nhập không thể đủ sống; chỉ có 16,1% người lao động có thể có tích lũy từ thu nhập. Đáng lưu ý, có 54% người lao động cho rằng tiền lương, tiền công không tương xứng với sức lao động đã bỏ ra.

Cải cách tiền lương: Tạo động lực phát triển - Hình 1

Cải cách tiền lương để tạo động lực phát triển

Theo các chuyên gia, mức lương quá thấp sẽ khó có động lực để cán bộ, công chức, người lao động làm việc hết năng suất, một số chỉ làm việc cầm chừng tương xứng mức lương được nhận. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng, cán bộ, công chức “sáng xách cặp đi, chiều cắp ô về”; thậm chí có trường hợp viết đơn xin ra khỏi biên chế.

Ông Trần Văn Lý, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, từ năm 2004 - 2017, tốc độ tăng lương cơ sở đã lên tới 4,5 lần, nhưng so với thị trường lao động thì còn quá thấp, chưa đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu cho người lao động và gia đình.

Còn nhiều bất cập

Nhìn lại chính sách tiền lương hiện nay, ĐB Bùi Sỹ Lợi chỉ ra nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, cũng như nhu cầu của người lao động.

Hiện nay, chính sách tiền lương chỉ được áp dụng tại khu vực kinh tế chính thức (DN, cơ sở kinh doanh có nộp thuế, đóng BHXH cho người lao động), còn lại, chính sách tiền lương chưa được xác định rõ tại phần lớn hoạt động kinh tế ở khu vực phi chính thức. Bên cạnh đó, số lượng ngạch, bậc lương vẫn khá phức tạp.

Theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, chính sách tiền lương cải cách từ năm 2004, nhưng đến nay không có gì thay đổi ngoài việc điều chỉnh tiền lương cơ sở. Ngoài ra, hệ thống thang lương, bảng lương hiện nay chưa phù hợp với cơ chế thị trường. Về cơ chế tiền lương đối với DNNN, chưa thực sự gắn với năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh.

Một số DN, hiệu quả thấp nhưng vẫn hưởng lương cao; có DN tiền lương cao không phải do năng suất và hiệu quả cao, mà chủ yếu do lợi thế. Trong khi đó, các DN FDI lại có xu hướng ép tiền lương của người lao động gần mức lương tối thiểu, năng lực thỏa thuận tiền lương còn hạn chế dẫn đến quyền lợi của người lao động chưa được đảm bảo, quan hệ lao động có xu hướng diễn biến phức tạp.

ĐB Phạm Phú Quốc (đoàn TP. HCM) nhận định, năng suất lao động được cải thiện, nhưng không do sự gia tăng của yếu tố lao động mà chủ yếu gia tăng vốn. Như vậy, thực tế nước ta đang thâm dụng vốn hơn là sử dụng vốn hiệu quả. Đời sống công nhân hiện nay rất khó khăn, nhất là công nhân làm việc lâu năm có mức lương và tiền đóng BHXH cao nên bị DN tìm cách chấm dứt lao động. Nhiều DN trốn đóng BHXH nên quyền lợi chính đáng của người lao động không được đảm bảo…

ĐB Bùi Sỹ Lợi cho biết, thực tế, tiền lương có “phần cứng thấp hơn phần mềm”. Đã đến lúc, cần phải nghiên cứu đề án cải cách chính sách tiền lương để làm sao nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Bản chất của tiền lương là trả theo số lượng và chất lượng lao động - giá cả sức lao động.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Bão số 2 sẽ gây mưa lớn ở miền Bắc và Thanh Hóa từ đêm 22/7
Bão số 2 sẽ gây mưa lớn ở miền Bắc và Thanh Hóa từ đêm 22/7

Từ đêm 22 đến ngày 24/7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Apple được đồn đoán sẽ ra mắt mẫu iPhone Plus bằng iPhone Slim
Apple được đồn đoán sẽ ra mắt mẫu iPhone Plus bằng iPhone Slim

Các tin đồn về iPhone Slim xuất hiện không lâu sau khi Apple giới thiệu mẫu iPad Pro siêu mỏng vào tháng Năm và biến nó trở thành mẫu smartphone được thiết kế lại lớn nhất kể từ khi iPhone X xuất hiện. Giờ đây, một bài đăng mới trên X từ nhà phân tích Ming-chi Kuo cho thấy kế hoạch ra mắt mẫu iPhone 17 Slim có thể bị trì hoãn.

Quảng Ninh: Cứu nạn thành công 7 ngư dân gặp nạn trên biển
Quảng Ninh: Cứu nạn thành công 7 ngư dân gặp nạn trên biển

Đồn Biên phòng Thanh Lân (BĐBP tỉnh Quảng Ninh) vừa tham gia cứu nạn thành công 7 ngư dân tàu cá gặp nạn trên biển.

Tăng cường quản lý chất lượng, giá cả hàng hóa tại Khu du lịch biển Hải Tiến
Tăng cường quản lý chất lượng, giá cả hàng hóa tại Khu du lịch biển Hải Tiến

Khu du lịch biển Hải Tiến đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng nói chung và du khách nói riêng và thiết lập trật tự trong hoạt động mua bán, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh giữa những tổ chức, cá nhân kinh doanh với nhau tại khu du lịch.

Supe Lâm Thao báo cáo lãi quý II cao nhất 8 năm
Supe Lâm Thao báo cáo lãi quý II cao nhất 8 năm

Theo báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (mã LAS - sàn HNX), lợi nhuận quý II/2024 đã tăng mạnh bất chấp nhận doanh thu giảm 30% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính bởi biên lợi nhuận gộp hồi phục mạnh.

Hà Tĩnh huy động hơn 83 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo
Hà Tĩnh huy động hơn 83 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo

Từ đầu năm 2024 đến nay, Quỹ Vì người nghèo các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã huy động được 18 tỷ đồng và nguồn an sinh xã hội vận động được hơn 65 tỷ đồng hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ khó khăn.