Cán bộ Công an phường Yên Hòa(Hà Nội) bị tố đánh người tại trụ sở?

18:32:00 08/05/2018

THCL - Quá trình làm việc tại trụ sở Công an phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) anh Hoàng tố bị cán bộ Công an phường đánh, bắt cởi quần áo và ký vào 2 tờ biên bản không có nội dung.

Trong đơn gửi Báo Thương hiệu & Công luận và các cơ quan chức năng, anh Phạm Thanh Hoàng (SN 1984, có hộ khẩu tại xã Chí Minh, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương), hiện đang thuê nhà tại số 81 phố Hoa Bằng thuộc địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội tố cáo hành vi gây thương tích và làm nhục người khác của một số cán bộ Công an phường Yên Hòa.

Theo nội dung đơn, anh Hoàng cho biết, khoảng trưa ngày 4/5/2018, anh Hoàng Việt Dũng Phó trưởng Công an phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy TP. Hà Nội gọi điện cho anh  Phạm Thanh Hải là anh trai anh Hoàng yêu cầu lên Công an phường để phối hợp làm việc liên quan đến vụ việc ném “bom bẩn” trên địa bàn.

Đơn kêu cứu của anh Phạm Thanh Hoàng gửi đến các cơ quan báo chí

Quá trình làm việc tại trụ sở Công an phường, anh Hoàng bị thu điện thoại, rồi được một cán bộ dẫn vào phòng hình sự của Công an phường. Tại đây, anh Hoàng tố bị cán bộ Công  an đánh đấm, tát liên tiếp vào mặt và dí  đầu  vào tủ sắt trong phòng, bị bắt cởi hết quần áo, úp mặt vào tường, đứng lên ngồi xuống nhiều lần… Sau đó, một cán bộ Công an có có đưa cho anh Hoàng hai tờ biên bản và yêu cầu anh phải ký vào. Thấy chỉ là hai tờ giấy trắng, anh Hoàng không ký thì một cán bộ dọa: “Mày không ký thì tao không khép mày tội này thì tao cũng sẽ khép mày vào tội khác”. Do bị đánh đau, và sợ bị đánh tiếp nên anh Hoàng đã kí vào 2 tờ biên bản không có nội dung gì.

Đến chiều muộn cùng ngày, không thấy con về nhà, gia đình anh Hoàng đến trụ sở Công an phường thì phát hiện anh Hoàng bị chảy máu ở mí mắt nên đề nghị Công an phường đưa đi khám và làm rõ nguyên nhân. Trước sự kiên quyết của người nhà anh Hoàng, cán bộ Công  an phường Yên Hòa đã phối hợp với gia đình đưa anh Hoàng đi khám và băng bó vết thương ở Bệnh viện Giao thông vận tải.

Vết thương ở mí mắt được cho là do một số cán bộ Công an phường Yên Hòa gây ra

Tiếp xúc với phóng viên, anh Hoàng khẳng định bản thân không hề liên quan gì đến việc ném chất bẩn trên địa bàn. Anh Hoàng bức xúc: “Bản thân không hề nhận được giấy mời của Công an phường lên làm việc. Khi nhận được thông báo từ anh trai, tôi đến để phối hợp giải quyết vụ việc, không ngờ tại phường lại bị ép phải nhận tội chủ mưu vụ ném chất bẩn trong khi tôi không hề hay biết gì. Tại đây, tôi còn bị đánh đến rách mí mắt và phải cởi hết quần áo, úp mặt vào tường, đứng lên ngồi xuống nhiều lần, sau đó phải kí vào biên bản khống. Cán bộ công an phường đã vu khống, đánh tôi gây thương tích và làm nhục tôi. Mặc dù gia đình tôi đã có đơn trình báo Công an phường Yên Hòa, nhưng không được giải quyết”.

Liên quan đến việc người dân tố bị một số công an phường đánh tại trụ sở khi mời lên làm việc, Trung tá Lê Văn Phú, trưởng Công an phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết, do sự việc diễn ra vào ngày nghỉ, nên ông không tham gia trực mà chỉ nghe người nhà anh Hoàng phản ánh lại.

Theo ông Phú, trước đó, quá trình tuần tra trên địa bàn, Công an phường bắt được 2 đối tượng có hành vi đổ chất bẩn vào nhà dân trên địa bàn. Hai người này khai do Hoàng làm chủ mưu nên mới xảy ra sự việc như vậy. Ông Phú cho biết, do không được phép phát ngôn và vụ việc đã được Công an quận Cầu Giấy thụ lý.

Trao đổi với PV về sự việc trên, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết, phía Công an quận chưa  nhận được đơn phản ánh của nạn nhân liên quan đến vụ việc. Trong trường hợp nhận được đơn, Công an quận sẽ tiến hành xác minh nội dung đơn. Nếu cán bộ bộ có sai phạm như thế nào sẽ thông báo công khai trên tinh thần công tâm khách quan.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng VPLS Interla, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc Công an phường Yên Hòa yêu cầu anh Hoàng lên làm việc khi chưa có giấy triệu tập hay giấy mời là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Mặt khác, ngay cả khi có giấy triệu tập, có bằng chứng buộc tội thì cũng không được phép đánh đập, tra khảo, để lấy lời khai của người dân. Việc làm này là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân.

Ngay tại Thông tư 01/2006/TT-BCA đã quy định: “Khi gặp và tiến hành lấy lời khai của những người tham gia tố tụng hình sự theo giấy triệu tập hoặc giấy mời, Điều tra viên phải có thái độ đúng mực, lịch sự, ứng xử có văn hóa trong hoạt động điều tra. Nghiêm cấm mọi hành vi hống hách, quan liêu, cửa quyền, lăng mạ, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người được triệu tập đến Cơ quan điều tra để tiến hành lấy lời khai”.

Báo Thương hiệu & Công luận tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Thiên Trường

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành