Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cung cấp vào chiều ngày 27/3, đơn vị này đã phải xử trí liên tiếp ba ca ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng liên quan đến độc tố từ cá nóc (người dân địa phương thường gọi là cá lóc mít).

Cụ thể, vào lúc 20 giờ ngày 25/3, khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận hai bệnh nhân nam gồm T.V.T. và N.V.G. (cùng sinh năm 1962, trú tại xã Phụng Hiệp, thành phố Cần Thơ). Cả hai được tuyến dưới là Bệnh viện Đa khoa Ngã Bảy chuyển đến trong tình trạng tê lưỡi, tê cứng các đầu ngón tay và ngón chân.

Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiếp nhận và điều trị tích cực cho ba bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn món canh chua cá nóc không qua các bước sơ chế loại bỏ độc tố. Đến chiều ngày 27/3, sức khỏe của cả ba bệnh nhân đã cơ bản ổn định và đang được tiếp tục theo dõi chuyên sâu.
Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ 

Khai thác bệnh sử từ người nhà cho thấy, số cá nóc này được một người dân bắt ngay trong vườn nhà. Quá trình chế biến hoàn toàn không tuân thủ các nguyên tắc loại bỏ độc tố an toàn, người nấu chỉ rửa sạch cá rồi trực tiếp đem nấu canh chua. Bữa ăn có sự tham gia của bốn người, mỗi người đã tiêu thụ lượng thịt từ 3 đến 6 con cá nóc. Chỉ khoảng một giờ sau khi ăn, hai ông T. và G. bắt đầu xuất hiện các triệu chứng tê môi, tê đầu ngón tay. Nhận thấy các dấu hiệu tê liệt diễn tiến tăng dần, gia đình đã nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu, xử trí ban đầu tại cơ sở y tế địa phương trước khi chuyển lên tuyến trên.

Đến rạng sáng ngày 27/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân thứ ba là anh Đ.H.P. (sinh năm 1989, ngụ cùng địa phương với hai bệnh nhân nêu trên). Bệnh nhân P. cũng nhập viện với các triệu chứng đặc trưng của ngộ độc cá nóc, xuất hiện khoảng 5 giờ sau khi ăn cùng món canh chua nói trên.

Ngay sau khi tiếp nhận các ca bệnh, đội ngũ y bác sĩ tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực – Chống độc đã nhanh chóng triển khai các biện pháp can thiệp y tế, tiến hành xử trí nhằm loại bỏ độc tố và hỗ trợ các chức năng sinh tồn cho người bệnh.

Nhờ được cấp cứu và điều trị kịp thời, đến chiều ngày 27/3, tình trạng sức khỏe của cả ba bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm và dần ổn định. Hiện tại, các bệnh nhân đã được chuyển sang Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng. Tại đây, đội ngũ y tế sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các chỉ số sức khỏe nhằm phòng ngừa và xử lý kịp thời các biến chứng muộn có thể xảy ra do độc tố Tetrodotoxin có trong cá nóc.

Thành nam