Cần Thơ: Vụ án tại Agribank thiệt hại trên 303 tỷ đồng, mức phạt đến 20 năm tù

09:18:00 12/07/2018

THCL - Ngày 12/7, nguồn tin từ Viện KSND TP. Cần Thơ cho biết vừa hoàn tất cáo trạng vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ), truy tố 3 cán bộ ngân hàng và 3 lãnh đạo doanh nghiệp, số tiền thiệt hại trên 303 tỷ đồng, đồng thời chuyển qua tòa án cùng cấp để đưa vụ án ra xét xử.

Bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cười rất tươi khi bị dẫn giải ra xe về nơi giam giữ

Bị truy tố tội “vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, có các bị can Lê Thanh Hải (nguyên GĐ Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (nguyên PGĐ Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (GĐ Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (nguyên GĐ Công ty Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến).

Cáo trạng cho thấy, từ năm 2006 đến 2013, bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã lập 7 doanh nghiệp đăng ký ngành nghề khác nhau và chỉ định nhân viên của mình đứng tên các công ty, doanh nghiệp và Nhân là người đứng ra chỉ đạo, thống nhất mọi hoạt động của các công ty này.

Bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân lúc bị cơ quan an ninh điều tra bắt, vẫn tươi cười

Mục đích lập ra nhiều công ty để vay vốn ngân hàng rồi sử dụng số tiền vay sai mục đích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại tài sản rất lớn cho Agribank Cần Thơ.

Tính đến 2015, 7 công ty và cá nhân của Đạt Nhân vay sử dụng trên 1.500 tỷ đồng. Nhiều khoản vay, sau đó rơi vào nhóm nợ xấu, khó có thể thu hồi do các khoản vay chủ yếu để trả lãi, đảo nợ, đầu tư vào bất động sản, sử dụng cá nhân… Trong số này, bị can Đạt Nhân đã mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ trên 303 tỷ đồng.

Việc giải ngân của Agribank Cần Thơ sai hoàn toàn về trình tự thủ tục qui định của pháp luật và của ngành ngân hàng. Cụ thể, chỉ một tài sản là siêu thị Citimart vừa trúng đấu giá chỉ 104 tỷ đồng, chưa có giấy tờ hợp pháp thì Nhân đã bàn với bị can Hải, Liệu để giải ngân nhiều lần với số tiền rất lớn.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ chỉ rõ, vì mục đích cá nhân muốn đầu tư vào bất động sản nhưng không có vốn nên bị can Đạt Nhân đã cùng với Hải, Liệu bàn bạc, thống nhất lợi dụng chính sách ưu đã lãi suất 0% trên gói vay của Chính phủ để lập hồ sơ khống, sai đối tượng nhằm vay vốn, trục lợi.

 Mộc Miên

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?