Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phát hiện nhiều trường hợp uy hiếp an toàn bay tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Ngày 25/9, đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, cảng ghi nhận 3 trường hợp đốt rơm rạ, 7 trường hợp chiếu đèn lazer và 10 trường hợp thả diều, bóng bay... gây ảnh hưởng tới an toàn bay.

Riêng ngày 23/9, có 4 trường hợp tổ lái thông báo phát hiện đèn trời và các vật thể không người lái trong quá trình hạ cánh, cất cánh ở khu vực thuộc huyện Đông Anh và huyện Sóc Sơn, uy hiếp an toàn bay.

Qua kiểm tra xác minh, công an các xã phát hiện phía đầu tây đường cất hạ cánh (khu vực xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) tổ chức Tết Trung thu cho các cháu, có thả đèn trời và phía đầu đông đường cất hạ cánh (thuộc xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) có thả diều. Lực lượng công an khu vực đã xử lý.

Hành vi đốt rơm rạ ảnh hưởng tới an toàn bay. Ảnh minh họa
Hành vi đốt rơm rạ ảnh hưởng tới an toàn bay (Ảnh minh họa)

Để phòng ngừa trường hợp tương tự gây rủi ro mất an toàn bay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã gửi văn bản đề nghị UBND các xã lân cận sân bay truyền thông đến toàn bộ người dân (đặc biệt là các cháu nhỏ) về mức độ nguy hiểm của diều, đèn trời, vật thể bay không người lái và các loại bóng bay bơm đối với hoạt động bay để có biện pháp phòng tránh; đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương siết chặt việc cấp phép cho các đơn vị tổ chức sự kiện không sử dụng hệ thống đèn chiếu công suất lớn tại các khu vực ảnh hưởng hoạt động bay; xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân vi phạm.

Được biết, trung bình mỗi ngày, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phục vụ hơn 500 lượt chuyến bay cất, hạ cánh với hơn 80.000 lượt hành khách.

Điều 54, Thông tư số 29/2021/TT-BGTVT ngày 30/11/2021 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết về quản lý, khai thác cảng hàng không sân bay, nêu rõ: “Người khai thác cảng hàng không, sân bay chủ trì, phối hợp với cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tại cảng hàng không để thiết lập sơ đồ các vùng ảnh hưởng đến hoạt động bay của đèn lazer, đèn công suất lớn trong tài liệu khai thác sân bay; gửi sơ đồ các vùng ảnh hưởng đến các cơ quan, đơn vị hoạt động tại cảng hàng không, sân bay và chính quyền địa phương để phối hợp kiểm soát”.

Theo đó, vùng ảnh hưởng được chia thành 3 khu vực theo mức độ ảnh hưởng như sau:

Khu vực 1: Khu vực bay không có tia lazer, bao gồm các xã Quang Tiến, Thanh Xuân, Phú Cường, Phú Minh, Mai Đình, Xuân Thu, Đông Xuân (thôn Thanh Thủy), Tiên Dược (thôn Xóm Mới), Hiền Ninh (thôn Hiền Lương, Nam Cường).

Khu vực 2: Khu vực bay bị ảnh hưởng nặng bởi lazer, bao gồm toàn bộ huyện Sóc Sơn, huyện Đông Anh, huyện Mê Linh (Hà Nội), huyện Yên Phong, Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh), thôn Thượng Lễ - thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Khu vực 3: Khu vực bay chịu ảnh hưởng bởi lazer, bao gồm các huyện Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên), Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang), Tiên Sơn (huyện Bắc Ninh) và các quận, huyện thuộc Hà Nội (gồm Hoài Đức, Đan Phượng, Từ Liêm, Gia Lâm, Long Biên).

Phương Thảo(T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện loài cua nước ngọt mới tại Quảng Ninh
Phát hiện loài cua nước ngọt mới tại Quảng Ninh

Sáng nay, 11/12, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp cùng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Tài nguyên và Môi trường Biển, tổ chức lễ bàn giao mẫu sinh vật cho Bảo tàng tỉnh phục vụ công tác trưng bày, nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, trong số đó có một loại cua hoàn toàn mới được phát hiện trong quá trình các nhà khoa học thực hiện điều tra, kiểm kê, thiết lập cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học tỉnh Quảng Ninh.

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V tại Quảng Ninh
Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V tại Quảng Ninh

Ngày 11/12, tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V.

Nhận định TTCK phiên giao dịch 12/12: Giằng co nhưng có thể sớm bước vào nhịp tăng mới
Nhận định TTCK phiên giao dịch 12/12: Giằng co nhưng có thể sớm bước vào nhịp tăng mới

Theo VCBS, với việc dải Bollinger Band đang bó rất hẹp và dần có xu hướng mở rộng lên phía trên cho thấy xác suất cao VN-Index sẽ sớm có được nhịp tăng mới để hướng lên khu vực 1.140-1.160 điểm.

Các tòa nhà hội sở Techcombank được trao chứng nhận “Năng lượng Xanh 5 sao”: Khẳng định định vị thế Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và Châu Á
Các tòa nhà hội sở Techcombank được trao chứng nhận “Năng lượng Xanh 5 sao”: Khẳng định định vị thế Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và Châu Á

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là ngân hàng tư nhân duy nhất đạt chứng nhận “Năng lượng Xanh 5 sao” cho các tòa nhà hội sở tại Hà Nội, khẳng định định vị thế Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và Châu Á.

Đoàn nghiên cứu thực tế của Học viện Chính trị làm việc tại BTL Vùng Cảnh sát biển 1
Đoàn nghiên cứu thực tế của Học viện Chính trị làm việc tại BTL Vùng Cảnh sát biển 1

Ngày 11/12, tại Hải Phòng, Đoàn cán bộ của Học viện Chính trị/Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm Khoa Sư phạm Quân sự làm trưởng đoàn đến nghiên cứu thực tế về kinh nghiệm quản lý, chỉ huy đơn vị kết hợp khảo sát, nắm tình hình đội ngũ cán bộ đã qua đào tạo tại Học viện Chính trị hiện đang công tác tại BTL Vùng Cảnh sát biển 1. Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính uỷ BTL Vùng chủ trì làm việc với Đoàn công tác.

Hải Dương đưa sản phẩm nông nghiệp OCOP lên sàn thương mại điện tử
Hải Dương đưa sản phẩm nông nghiệp OCOP lên sàn thương mại điện tử

Hiện nay tỉnh Hải Dương đang có 1.162 sản phẩm nông nghiệp được quảng bá, giới thiệu trên các trang thương mại điện tử, bao gồm các sản phẩm đặc sản, OCOP, sản phẩm tươi, đã qua sơ chế hoặc chế biến sâu.