Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cảnh báo gia tăng các vụ lừa đảo, buôn lậu thiết bảo hộ chống dịch COVID-19

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang lợi dụng nhu cầu gia tăng thiết bị bảo hộ y tế cá nhân trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để bán các thiết bị kém chất lượng.

Theo báo cáo của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) công bố ngày 8/7 nêu rõ, theo sau sự bùng phát và lây lan của virus SARS-CoV-2 là các vụ lừa đảo và tấn công mạng nhằm vào các cơ sở trọng yếu. Tình trạng buôn lậu khẩu trang, sản phẩm sát khuẩn và các sản phẩm y tế kém chất lượng, thậm chí các vụ lừa đảo lấy tiền trong khi không cung cấp hàng, đang gia tăng do nhu cầu đối với các sản phẩm này tăng cao. Báo cáo nhận định một khi vaccine phòng COVID-19 được phát triển thành công, các vụ lừa đảo và buôn lậu sẽ chuyển từ thiết bị bảo hộ y tế sang vaccine.

Giám đốc điều hành UNODC Ghada Waly cảnh báo sức khỏe và sinh mạng con người đang bị đe dọa khi tội phạm đang lợi dụng tâm lý lo sợ và bất ổn của công chúng đối với đại dịch COVID-19. Bà cho biết các nhóm tội phạm xuyên quốc gia đang lợi dụng những khác biệt về quy định, giám sát và quản lý sản phẩm y tế của các quốc gia để bán hàng giả hoặc kém chất lượng.

Khẩu trang, găng tay và nước khử khuẩn được bày bán tại Brooklyn, New York (Mỹ) trong bối cảnh dịch COVID-19 lan mạnh, ngày 4/4/2020. Ảnh: THX/TTXVNKhẩu trang, găng tay và nước khử khuẩn được bày bán tại Brooklyn, New York (Mỹ) trong bối cảnh dịch COVID-19 lan mạnh, ngày 4/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo cáo của UNODC, số lượng thiết bị bảo hộ y tế và các bộ xét nghiệm COVID-19 giả và kém chất lượng được tịch thu nhiều nhất tại những khu vực có số ca mắc COVID-19 và tử vong cao nhất ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Báo cáo cũng cho biết một chiến dịch, do Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) điều phối, với sự tham gia của hơn 90 nước vào tháng 3 năm nay nhằm triệt phá các vụ buôn bán thuốc và sản phẩm y tế bất hợp pháp trên mạng Internet đã dẫn đến 121 vụ bắt giữ, và tịch thu khẩu trang giả và kém chất lượng cũng như các dược phẩm gây nguy hiểm, trị giá hơn 14 triệu USD.

UNODC kêu gọi các quốc gia mở rộng hợp tác quốc tế, hoàn thiện khung pháp lý và hình phạt, và tăng cường đào tạo lao động trong ngành sản xuất sản phẩm y tế để ứng phó hiệu quả với vấn nạn này.

Hải Minh

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông
Gia Lai tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 1195/KH-UBND về tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.

Giá dầu sụt giảm trong tuần do lãi suất cao thúc đẩy lo lắng về nhu cầu nhiên liệu
Giá dầu sụt giảm trong tuần do lãi suất cao thúc đẩy lo lắng về nhu cầu nhiên liệu

Vào thứ Năm (23/5), giá dầu Brent đã đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 7/2 và trong khi dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 23/2. Giá dầu Brent đóng cửa giảm 2,1% trong khi dầu WTI giảm 2,8% trong tuần này.

Bắc Ninh: Tuyển hơn 13 nghìn chỉ tiêu vào 22 trường THPT công lập
Bắc Ninh: Tuyển hơn 13 nghìn chỉ tiêu vào 22 trường THPT công lập

Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên, THPT Chuyên Bắc Ninh và các trung tâm Giáo dục Thường xuyên năm học 2024-2025.

Bắc Giang: Tăng cường quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
Bắc Giang: Tăng cường quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 2578/UBND-KTN yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư, nhà đầu tư trong tỉnh tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Khánh thành trường mầm non Sơn Ca - Điểm trường Kháo Chu, Yên Bái
Khánh thành trường mầm non Sơn Ca - Điểm trường Kháo Chu, Yên Bái

Mới đây, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam đồng hành cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 và đơn vị truyền thông TAJ Vietnam tổ chức Lễ Khánh thành Trường mầm non Sơn Ca – Điểm trường Kháo Chu, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, thắp sáng lên ước mơ hy vọng cho các bạn nhỏ được tiếp bước tới trường.

Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5
Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5

Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh - Kids fest lần 2 năm 2024 với thông điệp “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai” sẽ diễn ra trong 3 ngày (31/5 - 2/6/2024) tại Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh.