Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cảnh báo gia tăng các vụ lừa đảo, buôn lậu thiết bảo hộ chống dịch COVID-19

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang lợi dụng nhu cầu gia tăng thiết bị bảo hộ y tế cá nhân trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để bán các thiết bị kém chất lượng.

Theo báo cáo của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) công bố ngày 8/7 nêu rõ, theo sau sự bùng phát và lây lan của virus SARS-CoV-2 là các vụ lừa đảo và tấn công mạng nhằm vào các cơ sở trọng yếu. Tình trạng buôn lậu khẩu trang, sản phẩm sát khuẩn và các sản phẩm y tế kém chất lượng, thậm chí các vụ lừa đảo lấy tiền trong khi không cung cấp hàng, đang gia tăng do nhu cầu đối với các sản phẩm này tăng cao. Báo cáo nhận định một khi vaccine phòng COVID-19 được phát triển thành công, các vụ lừa đảo và buôn lậu sẽ chuyển từ thiết bị bảo hộ y tế sang vaccine.

Giám đốc điều hành UNODC Ghada Waly cảnh báo sức khỏe và sinh mạng con người đang bị đe dọa khi tội phạm đang lợi dụng tâm lý lo sợ và bất ổn của công chúng đối với đại dịch COVID-19. Bà cho biết các nhóm tội phạm xuyên quốc gia đang lợi dụng những khác biệt về quy định, giám sát và quản lý sản phẩm y tế của các quốc gia để bán hàng giả hoặc kém chất lượng.

Khẩu trang, găng tay và nước khử khuẩn được bày bán tại Brooklyn, New York (Mỹ) trong bối cảnh dịch COVID-19 lan mạnh, ngày 4/4/2020. Ảnh: THX/TTXVNKhẩu trang, găng tay và nước khử khuẩn được bày bán tại Brooklyn, New York (Mỹ) trong bối cảnh dịch COVID-19 lan mạnh, ngày 4/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo cáo của UNODC, số lượng thiết bị bảo hộ y tế và các bộ xét nghiệm COVID-19 giả và kém chất lượng được tịch thu nhiều nhất tại những khu vực có số ca mắc COVID-19 và tử vong cao nhất ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Báo cáo cũng cho biết một chiến dịch, do Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) điều phối, với sự tham gia của hơn 90 nước vào tháng 3 năm nay nhằm triệt phá các vụ buôn bán thuốc và sản phẩm y tế bất hợp pháp trên mạng Internet đã dẫn đến 121 vụ bắt giữ, và tịch thu khẩu trang giả và kém chất lượng cũng như các dược phẩm gây nguy hiểm, trị giá hơn 14 triệu USD.

UNODC kêu gọi các quốc gia mở rộng hợp tác quốc tế, hoàn thiện khung pháp lý và hình phạt, và tăng cường đào tạo lao động trong ngành sản xuất sản phẩm y tế để ứng phó hiệu quả với vấn nạn này.

Hải Minh

Bài liên quan

Tin mới

Lọc hóa dầu Bình Sơn hoàn thành chỉ tiêu sản lượng sản xuất năm 2022
Lọc hóa dầu Bình Sơn hoàn thành chỉ tiêu sản lượng sản xuất năm 2022

Thông tin từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), sản lượng xăng dầu các loại của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt mốc kế hoạch năm 2022, đạt 6.499.087 tấn, về đích sớm 23 ngày.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng mua, bán gỗ rừng trồng
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng mua, bán gỗ rừng trồng

Tin từ Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, ra quyết định bắt tạm giam đối với nhiều cá nhân liên quan đến việc mua, bán, tận thu gỗ rừng trồng tại khu vực rừng phòng hộ Hương Thuỷ.

Chính phủ yêu cầu không để đứt gãy nguồn cung xăng dầu, lương thực, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023
Chính phủ yêu cầu không để đứt gãy nguồn cung xăng dầu, lương thực, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác bình ổn thị trường, giá cả và không để đứt gãy nguồn cung xăng dầu, lương thực, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Thương hiệu KHIM Food công bố bộ sản phẩm “Chân tình từ Phố Hiến”
Thương hiệu KHIM Food công bố bộ sản phẩm “Chân tình từ Phố Hiến”

Sáng nay 10/12 tại Hà Nội, Ban lãnh đạo công ty CPĐT Tân Việt Hưng Thủ Đô tổ chức buổi tiệc trà công bố bộ sản phẩm “Chân Tình Từ Phố Hiến”. Đây là dòng sản phẩm nông sản – đặc sản Hưng Yên thuộc thương hiệu KHIMfood, một thương hiệu thuộc Công ty CPĐT Tân Việt Hưng Đô – đơn vị tiên phong phát triển dòng sản phẩm quà tặng nông sản Hưng Yên. 

Việt Nam có chính sách ưu đãi nhà đầu tư về lĩnh vực y tế, logistics, tăng trưởng xanh...
Việt Nam có chính sách ưu đãi nhà đầu tư về lĩnh vực y tế, logistics, tăng trưởng xanh...

Chiều 09/12, giờ địa phương, sau khi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Châu Âu, gồm: Công ty SMS, B-Medical Systems, Paul Wurth, CargoLux...

VISSAN lọt Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ tin dùng Việt Nam năm 2022
VISSAN lọt Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ tin dùng Việt Nam năm 2022

Mới đây, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) đã được vinh danh trong Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ tin dùng Việt Nam năm 2022 thuộc nhóm ngành Nông sản – Thực phẩm – Đồ uống, do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy tổ chức.