Cảnh báo nguy cơ thép Việt Nam xuất khẩu sang Canada có nguy cơ bị kiện

14:32:00 30/08/2019

THCL - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa đưa ra cảnh báo thép Việt Nam xuất khẩu sang Canada có nguy cơ bị khởi kiện phòng vệ thương mại.

Theo đó, sau khi căn cứ số liệu của hải quan Canađa, các sản phẩm thép trong chương 72 xuất khẩu từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể.

Cụ thể trong năm 2018, Canađa nhập khẩu khoảng 37 triệu đô la Canada các sản phẩm thép của Việt Nam, tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2019, Canđa đã nhập hơn 103 triệu đô la Canađa các sản phẩm này. Trong đó, nhóm sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất là mặt hàng thép phẳng mạ phủ với kim ngạch 6 tháng 2019 đạt khoảng 94 triệu đô la Canađa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trên cơ sở theo dõi thông tin tình tình xuất khẩu thép của Việt Nam sang Canađa trong thời gian gần đây, Cục Phòng vệ thương mại đã tổ chức buổi họp với Hiệp hội Thép Việt Nam nhằm trao đổi thông tin, cảnh báo nguy cơ bị khởi kiện vụ việc phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam.

Hiệp hội Thép cho biết, việc gia tăng xuất khẩu là do tác động của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Việt Nam và Canađa là thành viên.

Đơn vị này cũng khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cũng như không lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Canađa. 

Trên cơ sở đó, Cục Phòng thương mại đã khuyến nghị Hiệp hội Thép thông báo tới các thành viên cần xem xét kế hoạch sản xuất, xuất khẩu sản phẩm thép sang thị trường Canađa, tránh tăng trưởng quá nóng làm tăng nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại (bao gồm cả chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp).

Cần tuân thủ các quy định của nước nhập khẩu về xuất xứ hàng hóa, không tiếp tay cho các hành vi chuyển tải bất hợp pháp, gian lận thương mại gây tổn hại đến uy tín kim ngạch, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nếu vướng phải các vụ kiện;

Phải thường xuyên liên lạc với Cục Phòng vệ thương mại để cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến xuất khẩu để có phương án xử lý kịp thời khi vụ việc xảy ra.

PV

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành