Thực hiện Kế hoạch số 564/KH-CCQLTT ban hành ngày 15/4/2026 của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Cao Bằng về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026, Đội QLTT số 4 đã chủ động đẩy mạnh công tác bám sát địa bàn. Mục tiêu trọng tâm của đợt ra quân là rà soát, kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng thực phẩm đang được lưu thông phân phối.

Trong quá trình triển khai, Đội QLTT số 4 tập trung mũi nhọn kiểm tra vào các cơ sở kinh doanh thực phẩm, hệ thống hộ kinh doanh tạp hóa và các điểm buôn bán hàng tiêu dùng thiết yếu. Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra toàn diện các yếu tố cốt lõi như nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác hàng hóa và đặc biệt là các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở kinh doanh.

Qua công tác kiểm tra thực tế, Đội QLTT số 4 đã phát hiện và tiến hành lập hồ sơ xử lý 05 vụ việc vi phạm liên quan đến hành vi tàng trữ, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Căn cứ vào mức độ vi phạm, cơ quan chức năng đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền nộp ngân sách là 4.000.000 đồng. Song song với hình thức phạt tiền, lực lượng QLTT cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, trực tiếp giám sát và buộc tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm có tổng trị giá 1.065.000 đồng. Số tang vật bị tiêu hủy bao gồm 35 đơn vị sản phẩm, chủ yếu là các mặt hàng đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, bim bim, mì sợi, bánh kẹo các loại. Đây đều là những sản phẩm không đáp ứng đủ các điều kiện an toàn để lưu thông trên thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro gây ngộ độc cho người sử dụng.

Lực lượng QLTT tỉnh Cao Bằng kiểm tra hàng hóa tại cơ sở kinh doanh
Lực lượng QLTT tỉnh Cao Bằng kiểm tra hàng hóa tại cơ sở kinh doanh

Cùng với việc kiên quyết xử lý các sai phạm, Đội QLTT số 4 lồng ghép hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp đến các tiểu thương. Lực lượng làm nhiệm vụ đã hướng dẫn 05 cơ sở kinh doanh bị kiểm tra thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về nguồn gốc hàng hóa và an toàn thực phẩm.

Đại diện Đội QLTT số 4 cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các xã và các lực lượng chức năng liên quan để duy trì nhịp độ kiểm tra, kiểm soát. Việc chủ động nắm bắt tình hình địa bàn sẽ giúp cơ quan quản lý kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi đưa thực phẩm bẩn, hàng hóa trôi nổi vào tiêu thụ, qua đó thiết lập môi trường kinh doanh minh bạch và bảo vệ tối đa sức khỏe, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Thành Nam