Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cầu Giấy (Hà Nội): Tình trạng vi phạm TTXD lại tái diễn tại địa bàn phường Yên Hòa

Khi mà UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng đang "lên giây cót" kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn, thì tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy) lại đang ồ ạt “mọc” lên hàng loạt công trình “khủng” có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt phép, vi phạm nghiêm trọng về TTXD…

Cầu Giấy (Hà Nội): Tình trạng vi phạm TTXD lại tái diễn tại địa bàn phường Yên Hòa - Hình 1

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại Phiên giải trình

Trước đó, tại Phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP Hà Nội về công tác quản lý TTXD do Thường trực HĐND TP. Hà Nội ngày 25/3/2019, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay, một trong những nguyên nhân của tình trạng vi phạm TTXD còn nhức nhối ở Hà Nội là do cán bộ cơ sở "có biểu hiện bao che, làm ngơ cho công trình vi phạm".

Theo ông Nội Nguyễn Đức Chung, từ năm 2016, TP đã họp bàn và xác định nguyên nhân của hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng khá nhức nhối trên địa bàn là có việc cán bộ cơ sở có biểu hiện bao che, làm ngơ cho công trình vi phạm dẫn đến công trình đã xây xong, thậm chí đã xây dựng với quy mô lớn rồi mới bị phát hiện…

Tại Phiên giải trình này, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP cũng nhấn mạnh, tình trạng vi phạm TTXD tại Hà Nội còn kéo dài, một phần là do lực lượng thanh tra xây dựng chưa làm hết trách nhiệm.

"Một gia đình đẩy xe cát vào nhà, thanh tra xây dựng biết nhưng tại sao nhà xây to như con voi mà các đồng chí lại không biết? Ở đây, các đồng chí chưa làm hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo để đấy, chứ chưa xử lý", bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 3 năm qua, đã có 98 cán bộ là Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đã bị kỷ luật, cách chức liên quan đến trách nhiệm trong quản lý TTXD tại địa bàn phụ trách.

Từ thực tế này, UBND TP đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép Hà Nội thí điểm sắp xếp lại lực lượng thanh tra xây dựng theo Luật thanh tra, dưới sự quản lý của Thanh tra Sở Xây dựng, giao cho chủ tịch UBND các quận, huyện trực tiếp quản lý tại địa bàn.

Lãnh đạo TP. Hà Nội chỉ đạo, kiên quyết xử lý nghiêm là vậy. Còn, thực trạng về công tác quản lý, giám sát về TTXD tại địa bàn các quận, huyện, phường, xã... thì thế nào?

Cầu Giấy (Hà Nội): Tình trạng vi phạm TTXD lại tái diễn tại địa bàn phường Yên Hòa - Hình 2

Công trình số 287 đường Nguyễn Khang

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua trên địa bàn phường Yên Hòa đang xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng “khủng”, có dấu hiệu sai phép, vượt phép, sai thiết kế, sai mật độ..., vi phạm nghiêm trọng TTXD, làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị, nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định.

Cụ thể, dọc tuyến đường Nguyễn Khang, không khó để nhìn thấy hàng loạt các công trình “siêu khủng” như: Công trình số 287; công trình số 401; công trình số 367-369; công trình số 415-417 nguyễn khang, công trình ngõ 255/36 Nguyễn Khang và công trình ngõ 105/105/34/6 Yên Hòa, 120 Hoa Bằng…

Cầu Giấy (Hà Nội): Tình trạng vi phạm TTXD lại tái diễn tại địa bàn phường Yên Hòa - Hình 3

Công trình số 416, 417 đường Nguyễn Khang

Trong đó, hai công trình số 367-369 Nguyễn Khang đang xây dựng với chiều cao lên tới 8 tầng, mật độ xây dựng gần 100%, chiều cao vượt trội so với các công trình khác, có dấu hiệu vi phạm TTXD, lấn chiếm vỉa hè, vật liệu xây dựng được để tràn ra lòng đường và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đáng nói, dù cách trụ sở UBND phường Yên Hòa không xa, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho thi công, hoàn thiện…

Tiếp đến tại công trình số 287 Nguyễn Khang, về cơ bản đã hoàn thiện xong phần thô. Mặt tiền của ngôi nhà luôn được che kín bằng lưới, như muốn tránh sự để ý người đi đường. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường, cũng có thể nhận ra chiều cao của công trình này đã lên đến 9 tầng, vượt trội hơn những công trình khác.

Cầu Giấy (Hà Nội): Tình trạng vi phạm TTXD lại tái diễn tại địa bàn phường Yên Hòa - Hình 4

Công trình số 401 đường Nguyễn Khang

Chưa dừng lại đó, dù được chủ đầu tư bịt kín, nhưng chiều cao của công trình số 401 Nguyễn Khang cũng vượt trội hơn hẳn cho với các công trình xung quanh. Hiện tại, công trình vẫn đang để thép chờ… Cách đó không xa, công trình có địa chỉ số 415-417 Nguyễn Khang cũng đang thi nhau… vươn cao.

Cách UBND phường Yên Hòa  không xa, là công trình ngõ 255/36, theo phản ánh của người dân nơi đây, thì đây là công trình nhà ở, nhưng được chủ đầu tư xây dựng theo kiểu chung cư mi ni. Hiện, công trình này có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các nhà khác. Có dấu hiệu về việc xây dựng vượt tầng, sai mật độ.

Cầu Giấy (Hà Nội): Tình trạng vi phạm TTXD lại tái diễn tại địa bàn phường Yên Hòa - Hình 5

Công trình số 120 đường Hoa bằng

Bên cạnh đó, tại ngõ 105/105/34/6, một số công trình cũng đang được thi công xây dựng, hầu hết đều có chiều cao vượt trội hơn những công trình khác. Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, các công trình xây dựng tại đây đều có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Quang – Phó chủ tịch UBND phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, do mới nhận nhiệm vụ tại phường, nên cũng không nắm rõ. Theo ông Quang, các công trình nêu trên có sai, nhưng sai không đáng kể...

Cầu Giấy (Hà Nội): Tình trạng vi phạm TTXD lại tái diễn tại địa bàn phường Yên Hòa - Hình 6

Công trình tại ngõ 255/36 đường Nguyễn Khang

Cầu Giấy (Hà Nội): Tình trạng vi phạm TTXD lại tái diễn tại địa bàn phường Yên Hòa - Hình 7

Hai công trình số 367 và 369 đường Nguyễn Khang

Khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ liên quan tới giấy phép xây dựng, biên bản làm việc và các giấy tờ liên quan, thì ông Nguyễn Xuân Quang từ chối với lý do: “Việc cung cấp giấy phép xây dựng là thẩm quyền của Chủ tịch phường…”.

Trước thực trạng nêu trên, để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, tránh tình trạng vi phạm TTXD tràn lan, khiến dư luận bức xúc, đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Cầu Giấy và cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm những công trình có dấu hiệu vi phạm nêu trên. Bên cạnh đó, cần có hình thức xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để sai phạm tồn tại.

Quốc Trường

Bài liên quan

Tin mới

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, tính tới 18h Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay và 77 ca mắc trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 3.332 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất
Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng.

Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng
Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng

UBND phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Như Hồng, quản lý Trung tâm thương mại Vinh Centre vì không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD
Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 04/2021 ước tính đạt 25,5 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ
Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ

Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép
Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 9/5/2021, thông tin từ Biên phòng Thanh Hóa cho biết, Trạm kiểm soát liên hợp số 7 phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa phát hiện, bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.