Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chấm dứt khủng hoảng nợ của Hy Lạp: Tin vui cho khu vực đồng tiền chung châu Âu

Cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp trong 10 năm qua đã chấm dứt là tin vui cho khu vực đồng tiền chung châu Âu trong bối cảnh kinh tế quốc tế xuất hiện trở ngại mới.

Chấm dứt khủng hoảng nợ của Hy Lạp: Tin vui cho khu vực đồng tiền chung châu Âu - Hình 1

Các đây tròn 10 năm, năm 2008, Hy Lạp là tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu bùng phát, đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, đe dọa làm rạn nứt khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Để tránh nguy cơ vỡ nợ và đối diện với sự phản đối của người dân, kể từ năm 2010, Chính phủ Hy Lạp đã phải thực hiện nhiều biện pháp cải cách, trong đó có chương trình "thắt lưng buộc bụng" để đổi lấy 3 gói cứu trợ với tổng trị giá lên tới 273 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Với nhiều nỗ lực của Chính phủ cùng với sự hỗ trợ đắc lực của EU và các tổ chức tài chính quốc tế, nền kinh tế Hy Lạp đến nay đã từng bước được cải thiện đáng kể.

Năm 2017, Hy Lạp lần đầu tiên đạt mức tăng trưởng kinh tế dương. Nhiều tổ chức xếp hạng tín nhiệm đã đưa ra đánh giá cải thiện tình trạng nợ của Hy Lạp, ghi nhận sự tích cực trong tình hình tài khóa, ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế ở nước này.

Mới đây, Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT) cho biết GDP quý I/2018 của nước này tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2017. Xuất khẩu quý I/2018 tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu các sản phẩm và dịch vụ giảm được 2,8%.

Một diễn biến quan trọng đến với Hy Lạp là sau 6 giờ đàm phán (từ đêm 21 đến rạng sáng 22/6), các bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone đã nhất trí giảm nợ và giải ngân khoản cuối cùng trong gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro dành cho nước này. Cũng trong cuộc đàm phán, các bên đã đạt được một thỏa thuận quan trọng, theo đó Hy Lạp có thể được đưa ra khỏi chương trình cứu trợ tài chính vào ngày 20/8 tới.

Các bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone cũng nhất trí gia hạn 10 năm đối với các khoản nợ chính trong tổng số nợ bắt buộc của Hy Lạp, hiện chiếm tới 180% GDP, gần gấp đôi sản lượng kinh tế hằng năm của nước này.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp các bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone tại Brussels (Bỉ), Ủy viên EU phụ trách kinh tế Pierre Moscovici, tuyên bố cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đã chấm dứt.

Tác động tích cực của sự kiện này sẽ vượt khỏi biên giới Hy Lạp để lan tỏa tới khu vực Eurozone và cả EU trước những thách thức về kinh tế khi Mỹ áp đặt một số sắc thuế mới về nhôm, sắt…

Theo Chinhphu.vn

Bài liên quan

Tin mới

Đắk Lắk tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022
Đắk Lắk tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Đắk Lắk tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022 với mong muốn quảng bá cho nhãn hiệu hàng hóa địa phương, đồng thời kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn.

Dự kiến ra mắt Hyundai Tucson 2023 thế hệ mới trong tháng Bẩy này
Dự kiến ra mắt Hyundai Tucson 2023 thế hệ mới trong tháng Bẩy này

Hyundai Tucson 2023 sẽ được trang bị thêm hàng loạt nâng cấp mới, mẫu xe này được dự kiến sẽ ra mắt ngay trong tháng Bẩy này.

Philippines không áp dụng thuế tự vệ với hạt nhựa HDPE xuất khẩu sang
Philippines không áp dụng thuế tự vệ với hạt nhựa HDPE xuất khẩu sang

Ủy ban Thuế quan (TC) Philippines đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với hạt nhựa mật độ cao (High-Density Polyethylene – HDPE) (thuộc mã AHTN 3901.20.00) nhập khẩu từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Bộ Tài chính: Gỡ “nút thắt” đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Bộ Tài chính: Gỡ “nút thắt” đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ nguồn vốn vay nước ngoài, sáng ngày 01/07/2022, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương sơ kết tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 6 tháng đầu năm 2022. Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn chủ trì và phát biểu tại Hội nghị.

Cảm xúc đặc biệt chia tay thời áo trắng
Cảm xúc đặc biệt chia tay thời áo trắng

“Chúng ta- những lữ khách tất bật trên đường đời. Thanh xuân Tĩnh Gia 2 chính là giao lộ mà chúng ta đã may mắn chạm mặt nhau. Ba năm chúng ta đã đi qua tất thảy những vui buồn, và cả những điều phi thường khi cùng nhau trải qua dịch bệnh Covid 19”. Thước phim Thanh xuân của các bạn học sinh khối 12 Trường THPT Tĩnh Gia 2, TX Nghi Sơn, Thanh Hóa đã khép với những cảm xúc trọn vẹn nhất.

EVNGENCO3: Đào tạo phát triển nguồn nhân lực đáp ứng làm chủ và hội nhập
EVNGENCO3: Đào tạo phát triển nguồn nhân lực đáp ứng làm chủ và hội nhập

Đó chính là chủ đề tham luận được ông Lê Văn Danh – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) phát biểu trong Ngày hội đổi mới sáng tạo công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực EVN do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức.