Theo đó, các sản phẩm cây trồng, rừng trồng, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản nuôi trồng hoặc đánh bắt, nếu chưa chế biến hoặc chỉ qua sơ chế, sẽ được khấu trừ thuế đầu vào mà không phải nộp trước 5% thuế giá trị gia tăng khi giao dịch ở khâu thương mại. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí tạm ứng thuế, đặc biệt với mặt hàng có tỷ lệ xuất khẩu cao như cá da trơn, hồ tiêu hay cà phê, đồng thời giảm áp lực vốn lưu động.

Bộ Tài chính cũng sửa đổi chính sách đối với sản phẩm nông sản dùng làm thức ăn chăn nuôi. Doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ không phải nộp 5% thuế giá trị gia tăng, giúp giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu.
Một điểm thay đổi quan trọng khác là bãi bỏ điều kiện hoàn thuế phụ thuộc vào việc người bán đã kê khai, nộp thuế hay chưa. Quy định này rút ngắn thời gian hoàn thuế cho doanh nghiệp xuất khẩu, giảm rủi ro và chi phí do phải ứng trước tiền thuế.
Trước đó, Luật Thuế giá trị gia tăng 48/2024/QH15 có hiệu lực từ 1/7/2025 đã bộc lộ nhiều khó khăn trong thực tiễn, đặc biệt với nông nghiệp và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Doanh nghiệp phải nộp trước thuế rồi mới được hoàn, khiến dòng vốn bị ứ đọng, đồng thời tạo ra sự khác biệt đối xử so với hàng nhập khẩu.
Việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng lần này được kỳ vọng sẽ tạo môi trường thuế minh bạch, công bằng, hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí, cải thiện khả năng cạnh tranh và khơi thông dòng vốn, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau thiên tai. Đây được xem là bước đi quan trọng để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế bền vững.
Nam Sơn (t/h)




“Năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng thấp, tăng tr


















