Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chợ Viềng Xuân 2019 (Nam Định): Bảo tồn tinh hoa văn hóa cộng đồng

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định, chợ Viềng truyền thống Xuân 2019 được tổ chức vào hai ngày 11, 12/2/2019 (tức ngày mùng 7, 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Chợ Viềng Xuân 2019 (Nam Định): Bảo tồn tinh hoa văn hóa cộng đồng - Hình 1

Chợ Viềng Xuân 2019 (Nam Định), bảo tồn tinh hoa văn hóa cộng đồng (ảnh minh họa)

Chợ Viềng xuân được duy trì tổ chức với mục đích tiếp thu, bảo tồn những tinh hoa văn hóa của cộng đồng dân cư đồng bằng Nam sông Hồng, là dịp để Nam Định quảng bá tới du khách trong và ngoài nước nét đẹp văn hóa, giao tiếp ứng xử, văn hóa tâm linh cùng văn hóa thương mại với những thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương đã đạt được trong những năm qua.

Để tổ chức thành công chợ Viềng xuân 2019, hai huyện, Vụ Bản và Nam Trực đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức hội chợ và xây dựng kế hoạch chi tiết về địa điểm, các hoạt động phần lễ, phần hội, công tác bảo đảm an ninh trật tự, môi trường, phòng chống cháy nổ...

Theo đó, địa điểm họp chợ Viềng xuân 2019 của huyện Vụ Bản từ thị trấn Gôi, xã Kim Thái đến xã Trung Thành (trong đó trung tâm là khu vực quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy ở xã Kim Thái).

Địa điểm họp chợ Viềng xuân của huyện Nam Trực tại sân vận động chùa Đại Bi, Thị trấn Nam Giang.

Ngay từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hai huyện trên đã tập trung tuyên truyền, quảng bá kế hoạch tổ chức chợ, các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của chợ; phân bố các khu vực bán hàng và khu vực trông giữ phương tiện giao thông hợp lý bảo đảm khoa học, tránh ùn tắc; hướng dẫn các xã, thị trấn nằm trong khu vực chợ Viềng xuân.

Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, trưng bày cây cảnh, các gian hàng đúng khu vực quy định; kẻ vẽ chỉ giới hành lang an toàn giao thông và tổ chức giải tỏa các vi phạm hành lang giao thông, chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các lực lượng chức năng và các địa phương bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tài sản của di tích, phòng chống các hành vi trộm cắp, cờ bạc, phòng chống cháy nổ; giải quyết triệt để tình trạng người ăn xin, lang thang cơ nhỡ hoạt động chèo kéo khách.

Đồng thời, Ban chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát việc thu lệ phí của các điểm coi xe bảo đảm đúng quy định của pháp luật; kịp thời ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan, đổi tiền lẻ trong di tích và lễ hội, hạn chế tối đa việc đốt vàng mã, thắp hương trong di tích; phân luồng bảo đảm an toàn, chống ùn tắc giao thông; tạo điều kiện tốt nhất cho du khách tham quan các di tích và thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tạo không khí ngày hội đầu xuân vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách thập phương...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Giá lúa gạo ngày 17/1: Tiếp tục xu hướng đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay (17/1) tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục xu hướng đi ngang. Trong tuần qua, giá lúa gạo ổn định.

Tuần qua, giá tiêu có xu hướng giảm nhẹ

Giá tiêu ngày 17/1 đi ngang so với hôm qua. Trong tuần này, giá tiêu có xu hướng giảm nhẹ tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, giữ ổn định tại Gia Lai, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cận Tết, bưởi da xanh xuống giá ở nhiều nơi

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, nhưng giá bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang xuống thấp khiến người trồng bưởi vô cùng lo lắng.

Giá cà phê ngày 17/1: Tăng 300 - 500 đồng/kg so với đầu tuần

Giá cà phê hôm nay (17/1) cao nhất là 32.200 đồng/kg, tăng 300 - 500 đồng/kg so với đầu tuần. Trên thế giới, cà phê Arabica đang có giá cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Tuần qua, giá vàng SJC tăng 500 nghìn/lượng

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng khoảng 400 - 500 nghìn đồng/lượng.

Bệnh viện Quân y 17 kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống

Ngày 16/1, tại TP. Đà Nẵng, Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống (17/1/1961 / 17/1/2021).